Hàng trăm học sinh thành phố lội ruộng mót lúa, nấu cơm chay cúng Phật

(VTC News) - Các em học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 từ nhiều tỉnh thành cùng lội ruộng tìm mót lúa, nấu cơm chay chỉ với 50.000 đồng trong một hoạt động ngoại khóa ở Hà Nam.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 1

Trong đời sống thường ngày, 50.000 đồng có giá trị ứng với 2 cốc cafe hay 5-10 bông hoa. Thế nhưng tại "Khóa tu mùa hè" của chùa Địa Tạng Phi Lai, số tiền ấy lại mang một giá trị và trải nghiệm đặc biệt dành cho các bạn nhỏ.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 2

Thi nấu cơm chay dâng cúng chư Phật là một trong những hoạt động tại khóa tu mang tên “Trúc hạ vươn mình” lần thứ 18, diễn ra từ 1/6 đến 7/6/2019.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 3

Trên các thửa ruộng vừa gặt xong của thôn Ninh Trung (xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam), các em cùng tìm mót những bông lúa còn sót lại, những hạt thóc rơi để có gạo nấu cơm dâng cúng. 

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 4

Bàn chân của nhiều học trò thành phố lần đầu tiên lội ruộng, lấm bùn. Các em tỏ ra hào hứng với hoạt động này khi thực hiện với các bạn bè cùng trang lứa.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 5

Để có gạo nấu cơm, cần phải tách vỏ trấu. Công việc tách vỏ từng hạt lúa đòi hỏi nhiều thời gian và không hề dễ dàng. Và cũng có hàng loạt phương án sáng tạo khác nhau: Tự bóc tách bằng tay, bằng đá, dùng chày và cối vò, giã, dùng các vật dụng như thân tre để chà xát, di.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 6

Bếp đun là 3 viên gạch ba banh. Mỗi đội chỉ có duy nhất một chiếc niêu đất để vừa nấu cơm, vừa chế biến các loại thức ăn và canh rau.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 7

Bài toán chi tiêu khi đi chợ chỉ với 50.000 đồng của Ban tổ chức là cách giúp các em chủ động, linh hoạt xử lý tình huống. Nhiều đội biết tận dụng cơ hội tiết kiệm chi phí tối đa, chỉ với 17.000 đồng dùng để mua thức ăn, dùng tài “ngoại giao”, biết chủ động ghé nhà người dân ven đường xin rau, xin bí xanh, mướp, và mắm muối…

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 8

Gương mặt lấm than củi ngộ nghĩnh, hồn nhiên. Rất nhiều bạn nam lần đầu tiên tự tay tham gia vào công việc nấu bếp.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 9

Kỹ năng về việc tổ chức, phân công làm việc nhóm được các em tận dụng tối đa. Những nụ cười vui vẻ khi cùng nhau kết nối truyền thêm cảm hứng và năng lượng yêu thương gắn kết cho nhau. Các tiêu chí chấm điểm dựa trên: Kinh phí đi chợ tiêu ít nhất, trình bày đẹp, chất lượng ngon, nấu được nhiều món nhất, thể hiện tính đoàn kết khi nấu ăn, và khả năng thuyết trình ý nghĩa, gắn liền với các món ăn.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 10

Biết ơn các bác nông dân đã làm ra hạt gạo, trân trọng từng hạt cơm, không bỏ thừa thứ gì trên mâm cơm, hiểu nỗi vất vả của bố mẹ hàng ngày nấu từng bữa cơm chăm sóc cho cả gia đình, hiểu và cảm ơn tấm lòng các bác công quả trong tổ bếp đã chăm sóc cho các em trong suốt 7 ngày diễn ra khóa tu…. Đó là chia sẻ của các em khóa sinh thuộc đội Kiều Đàm Di khi thực hiện hoạt động tập thể này. Và mâm cơm của các em là mâm đạt giải Nhất chung cuộc. (với 40.000 đồng dùng mua thức ăn và chế được 9 món khác nhau).

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 11

Được biết, “Trúc hạ vươn mình” là khóa tu mùa hè thường niên tại chùa Địa Tạng Phi Lai trong nhiều năm qua, với tâm nguyện ích đạo lợi đời, giúp đời và đạo hòa hợp với nhau.  Theo chia sẻ của Đại đức Thích Minh Quang, mỗi mùa hè chùa Địa Tạng Phi Lai sẽ tổ chức từ 4-5 khóa tu miễn phí dành cho các bạn trong độ tuổi từ 10 - 25, và mỗi khóa tu sẽ diễn ra trong 7 ngày với 7 chủ đề khác nhau.

Hang tram hoc sinh thanh pho loi ruong mot lua, nau com chay cung Phat hinh anh 12

Thông qua khóa tu này, các bậc phụ huynh sẽ nhận thức được rằng: ngôi chùa thực sự là một trường học lớn giúp các em học sinh, sinh viên có điều kiện được học điều hay, lẽ phải, học cách tự lập, biết quản lý thời gian, công việc để làm chủ cuộc sống của mình.  Đây là môi trường để các em kết nối những thiện duyên, biết sống hòa nhập với nhau, thực tập lối sống tích cực, lành mạnh, có trách nhiệm.

Trẻ em Hà Nội thoả sức trải nghiệm sáng tạo với 'Vòng tròn yêu thương'

Trẻ em Hà Nội thoả sức trải nghiệm sáng tạo với 'Vòng tròn yêu thương'

Nhằm mang tới cho các bạn nhỏ cơ hội trải nghiệm các hoạt động vui - khoẻ - bổ ích chào đón một mùa hè sôi động, hệ thống giáo dục CGD Victory mới đây vừa tổ chức chương trình "Vòng...
 
Mẹ thành đạt cho con nếm cảnh đời thường trong kỳ nghỉ hè

Mẹ thành đạt cho con nếm cảnh đời thường trong kỳ nghỉ hè

Lần đầu phải dùng nhà vệ sinh công cộng bẩn, cậu con 8 tuổi của chị Mai - cán bộ cấp cao một tập đoàn - đã gào lên vì sợ.
LƯƠNG ĐÌNH KHOA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU