• Zalo

Hàng trăm giáo viên mầm non Hà Tĩnh có lương hưu hơn một triệu/tháng: Lý giải bất ngờ

Giáo dụcThứ Hai, 30/10/2017 17:02:00 +07:00

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh cho biết so với mặt bằng viên chức hiện nay, giáo viên mầm non có mức đóng và hưởng bảo hiểm xã hội thấp nhất.

Video: Cô giáo về hưu mếu máo nói về mức lương không đủ sống

Liên quan việc cô Trương Thị Lan, giáo viên trường Mầm non Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng, sáng 30/10, bà Nguyễn Thị Hồng Lam, Trưởng phòng Chế độ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh khẳng định đơn vị này tính đúng mức lương và chi trả theo quy định chung.

Bà Lam cũng thông tin cô Lan không phải trường hợp duy nhất ở Hà Tĩnh nhận mức lương này. Tính đến năm 2016, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh đã chi trả bảo hiểm cho hơn 270 giáo viên mầm non trong toàn tỉnh với mức lương tối thiểu như trường hợp cô Lan.

Lương hưu giáo viên mầm non 1,3 triệu đồng/tháng là đúng

Theo bà Lam, trước năm 1999, giáo viên mầm non ngoài biên chế thường không đóng bảo hiểm xã hội, vì mức lương cơ sở và chế độ lương lúc đó chưa cho phép đóng bảo hiểm. Từ năm 1999, Nhà nước quy định mới cho việc đóng bảo hiểm xã hội với giáo viên có hợp đồng ngoài biên chế.

Hang tram giao vien mam non o Ha Tinh co luong huu hon mot trieu/thang hinh anh 1

 Quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng của giáo viên mầm non. (Ảnh: Phạm Trường)

“Thời gian đó, mức lương cơ sở quá thấp nên hầu hết giáo viên hợp đồng, chưa biên chế không tham gia đóng bảo hiểm. Quy định chỉ bắt buộc người biên chế đóng theo mức lương tối thiểu”, bà Lam thông tin.

Năm 2004, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ GD&ĐT có công văn 2150/GDĐT-BHXH hướng dẫn quy định chi tiết hơn về việc đóng nộp, không phân biệt loại hình công lập với dân lập với các giáo viên.

Giai đoạn 2011-2014, nhiều giáo viên hết tuổi lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hàng tháng mà chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nhà nước đã có Quyết định 45/QĐ-TTg, giáo viên mầm non tiếp tục được tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ mức tối thiểu đóng bảo hiểm 20 năm, nhằm nhận hỗ trợ 13% thời gian đóng bảo hiểm trong lương hàng tháng.

“Quy định này giúp giáo viên chưa đóng bảo hiểm sẽ được đóng và hưởng quyền lợi khi nghỉ hưu. Ngoài ra, giáo viên còn được truy đóng thời gian giảng dạy trước đó (từ năm 1995-2003) theo mức lương cơ sở tối thiểu”, bà Lam thông tin.

Trường hợp cô giáo Trương Thị Lan có quá trình công tác và đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/1995 đến tháng 8 năm nay, với tổng thời gian tham gia 22 năm 8 tháng.  Nhưng từ năm 1995 đến 2012, cô Lan là giáo viên hợp đồng ngoài biên chế nên đóng bảo hiểm và truy đóng hệ mức lương bắt buộc tối thiểu theo Công văn 3658/BHXH-BT của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Theo Luật Bảo hiểm Xã hội, cô Lan vừa có thời gian đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương do người sở hữu lao động quyết định.

Hang tram giao vien mam non o Ha Tinh co luong huu hon mot trieu/thang hinh anh 2

 Cô Lan khóc không thành tiếng khi nhận quyết định với mức lương ít ỏi. (Ảnh: Phạm Trường)

Theo tỷ lệ lương hưu tại khoản 1, điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội: 15 năm đóng bảo hiểm tính tương đương 45% mức lương nhận được, cứ thêm một năm được tính 2% với nam, 3% với nữ.

Cô Lan đóng bảo hiểm xã hội 22 năm 8 tháng sẽ được tính 15 năm bằng 45%, 7 năm tiếp theo bằng 21%, 8 tháng tính bằng 1 năm thêm 3%. Tổng mức lương hưu của cô Lan là 69%, nhân với hệ số lương và mức trợ cấp lương cơ sở, giáo viên này sẽ thực nhận 1,3 triệu đồng/tháng là đúng quy định.

Theo bà Lam, quy định đóng bảo hiểm xã hội và mức chi trả là đúng quy định và phụ thuộc 2 yếu tố: Mức lương theo hợp đồng lao động của người đóng bảo hiểm và mức đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu của họ.

“Bảo hiểm xã hội có đóng, có hướng. Cô Lan hưởng lương thấp là do mức lương cơ sở thấp nên mức đóng thấp, bảo hiểm xã hội chỉ là đơn vị thực hiện quy định”, bà Lam khẳng định.

Giáo viên mầm non hưởng lương hưu thấp nhất

Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh nhận định so với mặt bằng chung ngành viên chức, giáo viên mầm non có mức đóng và hưởng bảo hiểm xã hội thấp nhất.

Hang tram giao vien mam non o Ha Tinh co luong huu hon mot trieu/thang hinh anh 3

 Trường Mầm non Lê Duẩn, ở xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nơi cô Lan từng công tác. (Ảnh: Phạm Trường)

“Số giáo viên mầm non đang trong diện đóng và chi trả bảo hiểm khi nghỉ hưu hiện tại còn bao nhiêu thì đơn vị đang tổng hợp. Mức lương hưu như vậy là thấp nhưng đúng quy định”, bà Lam nói.

Trước đó, cô Trương Thị Lan khóc không thành tiếng khi nhận quyết định về hưu, hưởng lương 1,3 triệu đồng/tháng.

“Cầm quyết định, tôi chết lặng đi, khóc không thành tiếng. Ai cũng bất ngờ, các giáo viên khác chỉ biết ôm lấy tôi rồi khóc theo”, cô Trương Thị Lan kể.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, cho biết: “Cô Lan khóc không còn thành tiếng, rồi ngã xuống, giữ lấy chân tôi. Ai cũng bất ngờ, nhìn cô không biết động viên gì nữa, chỉ biết ôm lấy cô mà khóc theo. Mức lương ấy thực sự không đủ sống”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !