Hàng trăm đối tác, tài xế Grab bị kiểm tra thuế

Thuế Hà Nội sẽ kiểm tra việc xuất hoá đơn và nộp thuế thay lái xe của 200 đơn vị đang là đối tác cho Grab.

Tại Việt Nam, các tài xế của Grab ký hợp đồng để chạy GrabCar qua một pháp nhân là doanh nghiệp, công ty vận tải hoặc hợp tác xã. Ngoài trả hoa hồng 20% cho Grab, các lái xe cũng phải nộp thuế theo tỷ lệ % cho các hợp tác xã là đối tác của công ty này.

Mới đây, Cục Thuế Hà Nội vừa yêu cầu các chi cục Thuế kiểm tra việc xuất hoá đơn và tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp là đối tác của Grab tại Việt Nam.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị rà soát, đôn đốc việc khấu trừ, kê khai, nộp thuế thay cho lái xe khi thanh toán thu nhập cho các cá nhân tham gia kinh doanh vận tải theo quy định.

Hang tram doi tac, tai xe Grab bi kiem tra thue hinh anh 1

 Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội chỉ đạo các chi cục rà soát kỹ việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các đối tác Grab.

Theo quy định các đối tác của Grab phải khai nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được chia từ hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng hợp tác kinh doanh theo tỷ lệ thuế VAT 3%, thuế thu nhập cá nhân 1,5%.

Theo văn bản gửi các chi cục Thuế, Thuế Hà Nội cho biết đã được Cục Thuế TP HCM cung cấp thông tin về doanh thu chia sẻ của Grab với các đối tác trong năm 2015, 2016. Trong số 200 đối tác này, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu chia sẻ trong năm 2016 tới hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, ông Đặng Duy Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết, tổng doanh thu của Grab các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Từ khi hoạt động vào tháng 2/2014 đến nay, Grab cho biết lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng.

Video: Bán hàng online, một người bị truy thu thuế 8 tỷ đồng

>>> Đọc thêm: Người bán hàng qua Facebook bị truy thuế 9,1 tỷ đồng là ai?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.