• Zalo

Hàng trăm cư dân 'chung cư ông Thản' căng băng rôn đòi sổ hồng

Kinh tế Thứ Ba, 24/09/2019 13:29:00 +07:00

Hàng trăm cư dân tòa nhà VP6 Linh Đàm của đại gia Lê Thanh Thản cùng căng băng rôn đòi sổ hồng.

Cuối tuần qua, khoảng 100 hộ dân sinh sống tại toà chung cư VP6 (phố Hoàng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đồng loạt treo băng rôn với dòng chữ “trả sổ hồng cho cư dân VP6”. Ngay lập tức, hình ảnh này đã lan truyền trên các diễn đàn mạng.

Ông Vũ Thắng, Trưởng Ban đại diện lâm thời toà VP6, cho hay sáng 22/9, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cùng đại diện Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Hoàng Liệt đã vào làm việc với ông, đề nghị ông vận động người dân tháo gỡ những tấm băng rôn này xuống.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc người dân căng băng rôn là tự phát, và do Ban quản trị toà nhà chính thức chưa được lập, nên ông chỉ làm việc với tư cách cá nhân chứ không có sự uỷ quyền nào của người dân. “Tôi nói với tổ công tác rằng việc người dân căng băng rôn với nội dung rất ôn hoà và chính đáng. Điều đó cũng không có gì là sai pháp luật”, ông Thắng nói.

linh-dam2

Cả trăm băng rôn được người dân chung cư VP6 căng lên để đòi sổ hồng.

Vận động bất thành khiến 20 giờ tối cùng ngày, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nghiêm Xuân Chinh đã tổ chức cuộc “họp khẩn” để đối thoại với hơn 30 trưởng tầng của toà nhà. Tại đây, đại diện cư dân cho biết đã bước sang năm thứ 5 sinh sống ở chung cư này, song họ vẫn mòn mỏi chờ đợi để được cấp sổ hồng nhưng cũng không biết đến bao giờ mới có được, dù đã đi hỏi khắp nơi mà vẫn biệt vô âm tính.

“Điều người dân bức xúc hơn nữa là chúng tôi không biết hỏi ai, không có thông tin, vì UBND quận, phường cũng đã đối thoại, rồi phát phiếu lấy ý kiến cư dân, mà không có phản hồi”, ông Thắng phản ánh.

Không ít cư dân cho biết họ đã nộp 3,5 triệu đồng cho chủ đầu tư để làm sổ hồng từ hơn 4 năm trước nhưng nay cũng chưa được trả lại tiền.

linh-dam

 Gần 400 sổ hồng trong số hơn 600 sổ hồng được cấp sai đã được Sở Tài nguyên - Môi trường  thu hồi.

Tại buổi đối thoại, ông Chinh cho rằng việc chậm cấp sổ hồng cho dân là lỗi của chủ đầu tư - Tập đoàn Mường Thanh. Theo quy định, trong 12 tháng từ ngày ký hợp đồng bán căn hộ, chủ đầu tư phải lập hồ sơ để trình lên Văn phòng Đăng ký đất đai của Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ cho dân chứ đây không thuộc thẩm quyền của phường hay quận. Tuy nhiên, ông Chinh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư khiến thủ tục này không thể thực hiện.

“Đó là sai phạm ăn bớt 2 tầng hầm; rồi tầng 2 đến tầng 9 đã bị thay đổi từ văn phòng kinh doanh dịch vụ sang căn hộ để ở. Tập đoàn Mường Thanh đã lừa dân và hệ luỵ để lại rất lớn. Hơn 4 vạn dân của 15 toà nhà tại phường Hoàng Liệt do Mường Thanh làm chủ đầu tư đã rất mệt mỏi”, ông Chinh nói.

Ông Chinh cũng thông tin về việc cách đây ít ngày, thành phố đã lập tổ công tác liên ngành có đại diện của Công an thành phố, của quận, của các sở, ngành, do lãnh đạo Sở Xây dựng làm tổ trưởng, để làm việc với các bên, từ đó tham mưu cho lãnh đạo thành phố hướng giải quyết.

“Theo tôi được biết Tổ công tác đã vào cuộc, tuần tới sẽ nghe chủ đầu tư giải trình về các biện pháp khắc phục các sai phạm tồn tại và dự kiến sẽ báo cáo với thành phố trong tháng 10”, ông Chinh cho hay.

Cách đây 2 tháng, thành phố Hà Nội từng gây xôn xao dư luận khi bất ngờ thu hồi hàng trăm sổ hồng của cư dân các toà chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Theo đó, có gần 400 sổ hồng trong số hơn 600 sổ hồng được cấp sai đã được Sở Tài nguyên - Môi trường "ngấm ngầm thu hồi".

Trả lời báo chí sau đó, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hà Nội), thừa nhận quá trình thẩm định hồ sơ để cấp sổ hồng cho người dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng là có sai sót. Khi phát hiện những sai sót trong quá trình thẩm định đã tiến hành thu hồi sổ đã cấp.

Đào Bích - Chí Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin