• Zalo

Hàng trăm công nhân trong ổ dịch thủy đậu

Sức khỏe Thứ Tư, 04/01/2017 18:40:00 +07:00

Một ổ dịch thủy đậu bùng phát cách đây hai tuần trong Khu chế xuất Tân Thuận nhưng đến nay cơ quan y tế vẫn chưa được tiếp cận để giám sát.

“Nếu Công ty TNHH Gunze Việt Nam (Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, quận 7, TP.HCM) báo cáo sớm và phối hợp tốt hơn với ngành y tế thì khả năng công nhân mắc thủy đậu không nhiều như thế”. Sáng 3-1, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP.HCM, cho biết.

Chưa đầy một tuần, 31 ca thủy đậu

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm YTDP quận 7, từ ngày 17-11 đến 22-12-2016, Công ty TNHH Gunze Việt Nam ghi nhận tổng cộng 31 ca mắc thủy đậu. Trong đó, 30 ca ở phân xưởng may và một ca ở phân xưởng cắt. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy 12/31 ca không có tiếp xúc với nguồn lây từ cộng đồng trước đó.

“Đây là ổ dịch thủy đậu lây lan trong cùng phân xưởng may của Công ty TNHH Gunze Việt Nam. Do không phát hiện kịp thời ca bệnh đầu tiên nên xuất hiện nhiều ca bệnh thứ phát. Cơ quan y tế cần điều tra dịch tễ thêm tại công ty và cộng đồng để biết chính xác thông tin ca bệnh và diễn tiến lây lan của bệnh” - BS Nguyễn Lê Đăng, Giám đốc Trung tâm YTDP quận 7, nhận định.

photo-0-1483488372123

Một công nhân bị bệnh thủy đậu đang được điều trị tại BV quận Thủ Đức, TP.HCM. 

Theo BS Đăng, Trung tâm YTDP quận 7 hướng dẫn Công ty TNHH Gunze Việt Nam cho công nhân mắc bệnh được nghỉ và chỉ đi làm trở lại khi có giấy xác nhận hết bệnh của bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu phát hiện công nhân đang làm việc có biểu hiện mệt mỏi, sốt thì nên cho nghỉ.

Cũng theo BS Đăng, Trung tâm YTDP quận 7 đề nghị Công ty Gunze Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt việc xác minh nguyên nhân nghỉ ốm của công nhân để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới. Công ty cũng truyền thông người mắc bệnh không nên tiếp xúc với phụ nữ có thai, trẻ dưới một tuổi và người suy giảm miễn dịch.

Giám sát bệnh qua… điện thoại

Tuy nhiên, theo BS Lê Hồng Nga, chiều 23-12, Công ty TNHH Gunze Việt Nam gọi điện thoại đến Trung tâm YTDP TP.HCM báo nhiều công nhân bị thủy đậu và đề nghị hướng dẫn xử lý. Sau đó, Trung tâm YTDP TP.HCM kết hợp Trung tâm YTDP quận 7 đến công ty này để kiểm tra ổ dịch. Thế nhưng bảo vệ công ty không cho vào với lý do ban giám đốc đi vắng.

Sáng hôm sau (24-12), nhờ sự tác động của Ban Quản lý các KCX và khu công nghiệp (KCN) TP.HCM (HEPZA), công ty này mới mở cổng cho nhân viên y tế vào để điều tra, đánh giá sơ bộ và hướng dẫn xử lý dịch bệnh.

Theo BS Nga, theo quy định, khi phát hiện có hai ca bệnh trong vòng 14 ngày trở lên thì doanh nghiệp phải báo cáo với ngành y tế và cùng phối hợp xử lý để tránh lây lan. Ca bệnh đầu tiên là ngày 17-11, thế nhưng đến ngày 23-11 Gunze Việt Nam mới báo với ngành y tế. Do báo cáo trễ, lại chỉ cho ngành y tế vào công ty giám sát một lần nên dịch bệnh lây lan khá nhanh.

“Những lần sau đó, công ty trên tiếp tục không cho nhân viên y tế vào để giám sát và đánh giá tình hình bệnh với lý do… dịch bệnh đã hết. Công ty này còn đề nghị cơ quan y tế muốn gì thì trao đổi qua mail hoặc điện thoại” - BS Nga nói.

BS Nga cho biết thêm hiện vụ việc đã được báo cáo với Sở Y tế TP.HCM. Sở đã chỉ đạo Trung tâm YTDP TP phải giám sát thực tế hoạt động phòng, chống bệnh thủy đậu của Công ty TNHH Gunze Việt Nam.

“Sáng mai (4-1), Trung tâm YTDP TP.HCM cùng các cơ quan liên quan sẽ làm việc trực tiếp với Ban quản lý KCX Tân Thuận và Công ty TNHH Gunze Việt Nam để xem công ty này có thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế về phòng ngừa lây lan dịch bệnh thủy đậu hay không” - BS Nga nói.

Theo BS Nga, nếu không thực hiện việc cách ly người bệnh, không khử khuẩn hằng ngày thì nguy cơ gia tăng bệnh thủy đậu sẽ xảy ra không chỉ trong công ty mà còn ngoài cộng đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin