• Zalo

Hàng trăm công nhân bị công ty đột ngột cho nghỉ việc

Bạn đọcChủ Nhật, 01/06/2014 09:28:00 +07:00

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam đột ngột bị cho nghỉ việc không rõ lý do.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam đột ngột bị cho nghỉ việc không rõ lý do.

Hàng trăm công nhân bỗng dưng mất việc
Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, đóng tại khu C, Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An).

Theo phản ánh của công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam (Công ty BSE) cho biết, từ đầu tháng 5/2014 đến nay doanh nghiệp này đã bất ngờ cho hàng trăm lao động nghỉ việc bất thường mà không thông báo lý do.
Trong số công nhân bị cho nghỉ việc không rõ ràng đa phần đang trong thời gian thử việc. Nhưng không ít công nhân đã được ký hợp đồng chính thức và làm việc ở doanh nghiệp này một thời gian dài.
Điều khiến các công nhân bị cho nghỉ việc đột ngột bức xúc vì Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam cho họ nghỉ việc mà không hề có văn bản, hay nêu ra lý do nào. Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam chỉ thông báo các công nhân bị cho nghỉ việc bằng miệng và qua điện thoại.
Từ đầu tháng 5/2014 đến nay đã có hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam bị cho nghỉ việc không có lý do? 
“Tôi chỉ mới là công nhân thử việc và hàng ngày vẫn đi làm bình thường. Nhưng một hôm tôi bất ngờ khi nhận được điện thoại của cán bộ công ty nói tôi không cần đến công ty làm việc nữa. Số tiền lương của tôi cán bộ công ty nói sẽ chuyển vào tài khoản.

Trong thời gian làm việc tôi không hề phạm lỗi gì theo quy định công ty nhưng đến lúc nghỉ việc họ cũng không hề cho tôi biết lý do”, chị Hoàng Thị Huệ, một công nhân Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam vừa bị cho nghỉ việc bức xúc cho biết.
Cũng chung nỗi bức xúc chị Cao Thị Lê Na (quê Diễn Châu, Nghệ An) công nhân chính thức công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam vừa bị cho nghỉ việc nói: “Tôi đã được phía công ty ký hợp đồng chính thức từ tháng 10/2013. Hàng ngày tôi vẫn đi làm việc bình thường và không có sai phạm nào theo quy chế công ty. Nhưng hôm 23/5 cán bộ công ty xuống nói miệng với tôi là tôi bị nghỉ việc mà chẳng nói lý do. Phía công ty cho nghỉ nhưng cũng không đưa ra lý do, tôi là công nhân chính thức nhưng phía công ty cũng không hề có khoản hỗ trợ nào”.
Cùng chung quan điểm đó nhiều công nhân bị cho nghỉ việc đột ngột đều bày tỏ thái độ bức xúc trước việc “thích thì để làm, không thích thì cho nghỉ” của lãnh đạo Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam.

Cùng với đó việc cho nghỉ làm đột ngột từ phía công ty mà không thông báo trước khiến nhiều công nhân ở xa đến thuê trọ rơi vào cảnh khốn khó. Hàng trăm công nhân bị rơi vào cảnh thất nghiệp mà không biết kiếm việc gì làm vì cách giải quyết tắc trách, quá đột ngột trên của Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam.
Trong số 250 công nhân bị cho nghỉ việc gần đây thì có đến 19 lao động chính thức vẫn bị phía Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam cho nghỉ mà chỉ thông báo bằng miệng và qua điện thoại. 
“Nhà em ở xa công ty nên khi xuống phải thuê phòng trọ và vay tiền đưa đi để sắm sửa đồ đạc. Nhưng xuống chưa làm hết thời hạn thử việc phía công ty đột ngột cho nghỉ việc không báo trước khiến em chẳng biết kiếm việc gì làm. Khoản nợ vay mượn để thuê phòng và sắm đồ em chưa trả được. Nay lại thất nghiệp thế này thì không biết phải làm sao”, một công nhân trong thời gian thử việc vừa bị cho nghỉ việc nói trong nước mắt.
Đã thông báo lý do và làm đầy đủ yêu cầu cho công nhân nghỉ việc?
Sau khi nhận được phản ánh của công nhân, phóng viên đã liên lạc với phía Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam.

Qua trao đổi, bà Phạm Thị Huy – nhân viên Phòng quản lý nhân sự Công ty điện tử BSE Việt Nam giải thích: Việc cho các công nhân nghỉ việc công ty đã có thông báo rõ ràng chứ không có chuyện cho nghỉ vô cớ như các công nhân nói. Số lượng công nhân cho nghỉ từ đầu tháng 5/2013 đến nay là 250 người. Trong đó chủ yếu là công nhân thử việc và một số là công nhân chính thức.
Về lý do cho các công nhân thử việc nghỉ làm bà Huy cho biết: “Do hiện tại lao động dư thừa nên công ty cho số công nhân thử việc trên nghỉ làm. Trong thời gian làm việc tại công ty, công nhân đều được trả lương đầy đủ”.
Những công nhân bất ngờ bị Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam cho nghỉ việc đang lo lắng vì không biết kiếm việc gì làm trước sự đột ngột này. 
Còn về lý do cho các công nhân chính thức nghỉ việc, bà Huy phân trần: “Các công nhân chính thức công ty vừa cho nghỉ cũng đã được trả lương và đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, với những công nhân chính thức nếu vi phạm nội quy công ty phải viết bản kiểm điểm trên 3 lần hoặc trộm cắp đồ trong công ty sẽ bị cho nghỉ việc. 
Một số công nhân chính thức chưa đảm bảo yêu cầu công việc của công ty nên cũng đã được cho nghỉ. Những công nhân được cho nghỉ việc phía công ty cũng đã thông báo lý do cụ thể và giải quyết chế độ theo đúng quy định”.
“Trước thông tin công nhân bị cho nghỉ việc đột ngột không rõ lý do thì phía công an và Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cũng đã đến làm việc với công ty. Chúng tôi cũng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan cho các cơ quan chức năng này”, bà Huy cho biết thêm.
Trước vấn đề này, bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam cho biết: “Phía Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã nhận được phản ánh từ công nhân làm việc tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam về vấn đề này. Qua thông tin ban đầu chúng tôi nắm được thì từ đầu tháng 5/2014 đến nay đã có khoảng 250 lao động của Công ty BSE được cho nghỉ việc. 
Trong đó có 19 lao động đã ký hợp đồng chính thức và số còn lại là hợp đồng thử việc. Nguyên nhân phía công ty đưa ra là “người lao động vi phạm kỷ luật” nên công ty bắt buộc cho nghỉ.  Một số lao động do hết thời hạn thử việc nên cũng được cho nghỉ. Thời gian tới chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo cấp trên xem xét lại các trường hợp lao động tại Công ty BSE cho thôi việc có đúng hay không”.
Hiện Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam có khoảng 5000 công nhân đang làm việc. Trước khi xảy ra sự việc này, đã có nhiều lần công nhân làm việc tại công ty đình công vì một số quy định không hợp lý của lãnh đạo. Hiện việc có hay không Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam vô cớ cho lao động nghỉ việc đột ngột cần sớm có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: