Hàng trăm con cá mập đầu búa chất đống bán rẻ chưa từng thấy
  • Zalo

Hàng trăm con cá mập đầu búa chất đống bán rẻ chưa từng thấy

Kinh tế Thứ Tư, 13/04/2016 06:48:00 +07:00

Có tới hàng trăm con cá mập đầu búa chết và chất đống để chờ bán ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

(VTC News) - Có tới hàng trăm con cá mập đầu búa chết và chất đống để chờ bán ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Theo tờ People's daily Online ( Trung Quốc), hôm mùng 9 tháng Tư, có tới gần 100 loài động vật đã chết, được chất thành đống chờ bán ở thành phố biển Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc với giá không thể rẻ hơn, 1,5 bảng Anh một pound ( khoảng 48.000 đồng 1 kg).
Phát hoảng hàng trăm con cá mập đầu búa chết và chất thành đống bán với giá rẻ mạt. Ảnh Dailymail
Hàng trăm con cá mập đầu búa chết và chất thành đống bán với giá rẻ mạt. Ảnh Dailymail 
Ngay cả những con cá mập cũng được đưa ra bán với giá tương đương. Thành phố biển Tam Á vốn là một nơi người dân có thể đến và thỏa thích lựa chọn những loại hải sản tươi sống, nay lại trở thành điểm đen bán cá chết và chất thành từng đống như vậy.

Hình ảnh cá chết chất thành đống ở Tam Á nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc. Người chia sẻ những bức ảnh là một người đàn ông họ Jian. Ông Jian cho biết ông đã đến bến tàu để mua hải sản từ 7 giờ sáng và ông đã hoàn toàn sốc khi nhìn thấy gần một trăm con cá mập đầu búa chất đống chờ bán tại bến tàu.

Những bức ảnh cá mập đầu búa chất đống ngay lập tức được chia sẻ lên mạng xã hội ỏ Trung Quốc. Ảnh Dailymail
Những bức ảnh cá mập đầu búa chất đống ngay lập tức được chia sẻ lên mạng xã hội ỏ Trung Quốc. Ảnh Dailymail 
 
Ông Jian cũng nói thêm: "Cá mập đầu búa là một trong những loài động vật hoang dã nguy cấp theo công ước quốc tế. Vậy mà ở đây, người ta lại rao bán chúng với giá chỉ 15 nhân dân tệ 1 jin ( đơn vị đo lường của Trung Quốc, tương đương 1.1 pounds). Điều này khiến tôi cảm thấy đau tim".

Một nhân chứng họ Liang nói với các phóng viên rằng ông cũng đã bị sốc vì những con vật đã được bán như thịt với mức giá thấp như vậy. Xie Yan, giám đốc Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã từ năm 2005 đến 2014 nói với Global Times: "Đây là những hành động bất hợp pháp khi giết và buôn bán cá mập mà không có bất kỳ sự cho phép nào trong khi Trung Quốc đã ký công ước CITES ( Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp)".

Có thể người dân đánh bắt cá mập đầu búa là hoàn toàn không có chủ ý. Ảnh Dailymail
Có thể người dân đánh bắt cá mập đầu búa là hoàn toàn có chủ ý. Ảnh Dailymail 

Theo Tân Hoa Xã Trung Quốc, các ngư dân có thể không biết rằng cá mập đầu búa là loài vật đang bị đe dọa. Hình ảnh đã gây ra cuộc tranh luận mạnh mẽ trên trang truyền thông xã hội Weibo của Trung Quốc, cho rằng đây là hành động có chủ ý.

Một người dùng đã viết: "Ngư dân có lẽ đã không biết rằng họ đã đánh bắt cá trái phép. Đó là một sai lầm!". Nguời khác lại cho rằng: "Tại sao đây có thể là hành động vô chủ? Họ phải được đưa vào tù thì hơn!".

Bức ảnh đã gây nên làn sóng dư luận mạnh mẽ trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Ảnh Dailymail
Bức ảnh đã gây nên làn sóng dư luận mạnh mẽ trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Ảnh Dailymail 
 
Một người dùng khác cũng đăng tải: "Thật nực cười khi cho rằng ngư dân cố ý đánh bắt cá mập... Nếu cố ý thì họ đã bán với giá thấp nhất hơn nữa". Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục điều tra vụ việc.
 
Giám đốc tổ chức quyền động vật PETA, Mimi Bekhechi nói với MailOnline: "Những hình ảnh cá mập đầu búa, một loài nguy cấp, đã chết và sắp chết được bán tại một khu chợ ở Trung Quốc một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng loài động vật ăn thịt nguy hiểm nhất không phải là những loài sống trong đại dương, mà chúng đang tồn tại trên mặt đất và chúng đi bằng hai chân.
 
PETA đã kêu gọi các nhà chức trách điều tra và có hành động trừng phạt đối với những người đứng sau vụ việc giết mổ loài vật nguy cấp này.
Hường Nguyễn ( Theo Dailymail)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng trăm con cá mập đầu búa chất đống bán rẻ chưa từng thấy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin