• Zalo

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 21/05/2020 07:33:28 +07:00

(VTC News) - Hàng trăm xe chở hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường khiến dân khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) ngán ngẩm than trời.

Hàng ngày, vào các giờ tan ca mỗi buổi sáng và buổi chiều, hàng nghìn người dân, công nhân cùng các ô tô, xe máy lại tràn ra đường, khiến những tuyến đường xung quanh khu công nghiệp (KCN) Yên Phong, Bắc Ninh luôn bị quá tải.

Các đường nhánh, đường nội bộ, đường gom và cửa ngõ dẫn vào các khu dân cư trở nên chật chội, tình trạng giao thông hỗn loạn do rất nhiều phương tiện và người đi bộ cùng đi vào các khu dân cư.

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời - 1

Các đường gom vào khu dân cư luôn chật cứng người trong giờ tan ca của công nhân vì quán tự mọc tràn ra đường.

Theo phản ánh của người dân, các trục đường trong KCN Yên Phong vốn đã nhỏ hẹp, nay lại xuất hiện rất nhiều xe ô tô có kích thước lớn làm dịch vụ đưa, đón công nhân, cộng với các hàng, quán tự mở lấn chiếm hành lang, cản trở giao thông nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao, ảnh hưởng lớn đến tính mạng người dân.

Chị Trần Thị Dung (công nhân của KCN Yên Phong) bức xúc cho biết: "Nhà tôi bên Bắc Giang nên tôi phải dậy sớm để đi làm, ngày nào tôi cũng gặp cảnh tắc đường. Công nhân vốn đã đông, đường cũng nhỏ mà nhiều quán hàng còn lấn chiếm ra lòng đường khiến việc di chuyển rất khó khăn."

Bà Nguyễn Thị U (người dân thôn Ô Cách, xã Đông Tiến huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết, đoạn đường giáp Ký túc xá của Công ty Samsung Việt Nam tuy không được phép buôn bán hàng rong, tụ tập đông người nhưng nhiều người buôn bán hoa quả vẫn vô tư lấn hết tuyến đường, tràn cả xuống lòng đường để buôn bán. Mặc dù trong giờ cao điểm, họ vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, gây cản trở giao thông.

“Cứ vào buổi chiều thì hàng rong, các nhân viên ship hàng cứ xếp thành hàng dài ở ven đường để bán hàng dù có biển cấm. Hàng hóa, xe cộ cứ lấn hết đường khiến việc đi lại rất khó khăn”, bà U bức xúc nói.

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời - 2

Hàng trăm xe hàng rong lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, buôn bán.

Anh Nông Quốc Phong (công nhân KCN Yên Phong) cũng rất lo lắng về tình trạng giao thông hỗn loạn tại đây: "Trước cửa công ty tôi luôn có hàng chục xe ôm chờ công nhân tan ca để đưa đón. Ngoài ra còn nhiều người đến bày bán quần áo, giày dép, hoa quả khiến đoạn đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc và va chạm giao thông.

Mỗi lần đi làm hay tan ca, tôi rất sợ ra đường vì khi tan ca ở mỗi cổng ra vào có hàng nghìn người ùa ra khiến giao thông trở nên hỗn loạn, nhiều người phóng nhanh vượt ẩu, chen nhau đi lên trước để kịp giờ làm”.

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời - 3

Hàng trăm công nhân sang đường giữa dòng xe cộ tấp nập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thời gian qua,  các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, song do KCN Yên Phong nằm sát với các tuyến giao thông huyết mạch có đông người và phương tiện lưu thông, cộng với ý thức của một bộ phận công nhân còn hạn chế nên gây khó khăn lớn cho lực lượng chức năng trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, trong KCN Yên Phong vẫn thường xuyên diễn ra tình trạng vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như cố tình phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, đi lấn làn, uống rượu bia rồi lái phương tiện; công nhân không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Hạ tầng giao thông tại KCN chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của các phương tiện vận tải; một số đơn vị kinh doanh vận tải chưa tự giác chấp hành các quy định của pháp luật; công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm chưa được thường xuyên.

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời - 4

KCN Yên Phong chưa có bãi đỗ xe nên hàng trăm xe chở công nhân tràn ra đường khiến nguy cơ gây tai nạn giao thông tăng cao.

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời - 5

Nhiều lái xe thiếu ý thức, dàn hàng hai, hàng ba dừng đón trả khách trong KCN Yên Phong.

Trả lời VTC News, Thiếu tá Trần Thế Hưng, Đội trưởng Đội CSGT (Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết, hiện tại, lực lượng CSGT của huyện đang tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát các tuyến đường ở KCN Yên Phong. Đặc biệt, đơn vị sẽ tăng cường lực lượng tuần tra vào buổi tối và giờ cao điểm khi công nhân tan ca để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tối đa nhất tại các khu vực này.

“Chúng tôi kiến nghị với các ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh sớm triển khai xây dựng các điểm đỗ, dừng xe ô tô tại KCN Yên Phong. Đồng thời bố trí lắp đặt camera giám sát, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở những điểm mất an toàn giao thông để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra”, Thiếu tá Trần Thế Hưng ý kiến.

Hàng rong, quán tự mở tràn ra chiếm lòng đường, dân khu công nghiệp than trời - 6

Lực lượng CSGT, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) nhắc nhở, tuyên truyền người dân không dừng đỗ xe, kinh doanh dưới lòng đường.

 

Video: Tài xế xe ôm coi thường mạng sống chặn đầu ô tô để bắt khách

 

Tiến Dũng - Văn Chương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều