Hàng quán ở Đà Nẵng chuẩn bị đón khách trở lại

Tin nhanh 24hThứ Năm, 10/09/2020 19:56:30 +07:00
(VTC News) -

Được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 11/9, các nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng chuẩn bị sẵn sàng phục vụ thực khách.

Từ 0h ngày 11/9, Đà Nẵng cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa trở lại, phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận của PV, chiều 10/9, nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn Đà Nẵng đã bắt đầu dọn dẹp, lau chùi sau thời gian dài dừng hoạt động.

Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài nên nhiều chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh cho biết vẫn chưa sẵn sàng đón khách trở lại vào ngày mai.

Hàng quán ở Đà Nẵng chuẩn bị đón khách trở lại - 1

Nhân viên nhà hàng Hương Phố vệ sinh đồ dùng chuẩn bị phục vụ thực khách.

Anh Hồ Sỹ Cần, chủ nhà hàng Hương Phố (đường Nguyễn Tất Thành) cho hay, nắm bắt thông tin các nhà hàng, cơ sở kinh doanh được mở cửa hoạt động trở lại, trong chiều nay (10/9), anh huy động nhân viên dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị đón khách.

Theo chủ trương phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, chúng tôi đóng cửa từ ngày 28/7 nên ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu. Chiều nay có văn bản của thành phố, tôi cho nhân viên dọn dẹp, sắp xếp lại công việc để có thể phục vụ khách từ ngày mai”, anh Cần chia sẻ.

Theo chủ nhà hàng Hương Phố, dù rất mừng vì nhà hàng được mở cửa trở lại nhưng việc kinh doanh sau dịch COVID-19 cũng khiến anh lo lắng.

Nhiều nhân viên đã nghỉ về quê, chưa thể quay lại Đà Nẵng nên hiện chỉ có 60-70% nhân viên. Hơn nữa, tôi cũng lo là lượng khách đến nhà hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi sau dịch, kinh tế khó khăn và nhiều khách còn dè dặt khi đến những nơi đông người”, anh Cần phân vân.

Anh Trần Hòa Hải, quản lý hệ thống nhà hàng Phì Lũ tại Đà Nẵng cho biết, rất mừng khi thành phố cho phép các nhà hàng hoạt động trở lại.

Đây là điều rất đáng mừng vì sau thời gian khá dài tạm đóng cửa, nhân viên phải nghỉ việc, doanh thu không có nên chúng tôi sẵn sàng mở cửa. Tuy nhiên chắc chắn sau đợt này chúng ta phải tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế về việc phòng dịch”, anh Hải khẳng định.

Hàng quán ở Đà Nẵng chuẩn bị đón khách trở lại - 2

Các nhà hàng, quán nhậu lau chùi, vệ sinh bàn ghế sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19.

Chủ nhà hàng Biển Lớn (đường Hoàng Sa) cho biết, đang huy động nhân viên dọn dẹp, lau dọn nhà hàng, sát khuẩn chuẩn bị mở cửa nhưng chưa quyết định ngày cụ thể vì còn phải chờ thêm vài hôm xem thực tế thế nào.

Mai là thứ 6, ngày làm việc cuối tuần nên dự kiến buổi tối sẽ có nhiều khách. Hơn nữa, sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch nên xu hướng chung của nhiều gia đình, thực khách lựa chọn nhà hàng, quán xá để thay đổi không khí, gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên chắc phải một vài hôm nữa chúng tôi mới có thể phục vụ khách vì phải chuẩn bị nhiều thứ sau thời gian khá dài đóng cửa”, anh Phúc nói.

Tương tự, anh Hứa Tống Khiêm, quản lý nhà hàng La Bàn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Ngay sau khi nhận thông tin được mở cửa trở lại, chúng tôi đã bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế, chén đũa, sát khuẩn những vật dụng liên quan để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất”.

Anh Khiêm cũng cho biết nhà hàng của anh vẫn chưa thể mở vào ngày mai vì còn phải chuẩn bị thêm.

Hiện nhà hàng vẫn chưa có đủ nhân viên phục vụ và các khâu vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được đảm bảo. Khoảng 2 đến 3 ngày nữa mới có thể hoàn thiện”, anh Khiêm chia sẻ.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch.

Hàng quán ở Đà Nẵng chuẩn bị đón khách trở lại - 3

Lau chùi, kiểm tra hệ thống bếp.

Trong đó, cần lưu ý đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, chủ nhà hàng, chủ quán, người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng.

Chủ nhà hàng phải đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m.

Bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh và vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !