• Zalo

Hàng nghìn văn bản ban hành trái luật: Đề nghị nêu rõ địa chỉ để xử lý nghiêm

Thời sự Thứ Năm, 13/09/2018 12:28:00 +07:00

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng việc 5.639 văn bản ban hành có dấu hiệu trái pháp luật là rất khó chấp nhận, do đó cần phải quy rõ trách nhiệm, nêu cụ thể địa chỉ của từng tổ chức và xử lý nghiêm.

Sáng nay (13/9), tiếp tục phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến đối với báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Thảo luận tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng việc 5.639 văn bản ban hành có dấu hiệu trái pháp luật là rất khó chấp nhận. Do đó, bà Hải đề nghị cần phải quy rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm.

nguyen_thanh_hai_czsf

 Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải.

Bà Nguyễn Thanh Hải nhận xét: “Cá nhân tôi cũng tìm hiểu thì thấy rằng vấn đề này xuất hiện trong nhiều năm trước đây chứ không chỉ năm 2017. Nguyên nhân thì nhiều, văn bản sai có thể sửa nhưng việc đánh giá hậu quả do việc thi hành văn bản đó cũng như xem xét trách nhiệm cán bộ công chức tham mưu, soạn thảo, thẩm định, ban hành văn bản đó chưa quyết liệt”.

Bà Nguyễn Thanh Hải đặt câu hỏi: "Những văn bản đó ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thế nào và hướng xử lý, giải quyết ra sao?".

Đồng thời, bà Hải cho rằng, để không tái diễn tình trạng này trong thời gian tới thì việc xử lý trách nhiệm cần nghiêm minh hơn.

“Cần nêu cụ thể địa chỉ. Tới đây, trong báo cáo kiến nghị của cử tri, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp xem cơ quan, tổ chức, địa phương nào ban hành nhiều văn bản trái pháp luật, thống kê cụ thể để bổ sung vào báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói.

Trước đó, qua công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền, các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương, Bộ Tư pháp đã phát hiện 5.639 văn bản trái pháp luật, gồm: 1.236 văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật về thẩm quyền ban hành và nội dung; 3.829 văn bản quy phạm pháp luật sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản; 574 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.

Sáng cùng ngày, báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện Nghị quyết của ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng đã tăng cường chỉ đạo công tác triển khai thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết; xác định xây dựng và hoàn thiện thể chế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, phân công của Thủ tướng, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ đã quan tâm, tập trung các nguồn lực để triển khai thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết.

Tính từ kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV đến nay, Quốc hội đã thông qua 13 văn bản (13 luật) do Chính phủ trình và không có trong Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết về triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Như vậy, còn 23 dự án luật nằm trong Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết chưa được ban hành.

Hiện, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành tích cực soạn thảo, hoàn thiện các dự án luật đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Đối với các dự án luật, pháp lệnh còn lại, tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh và lập đề nghị theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, báo cáo UBTVQH, Quốc hội xem xét, đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các dự án chưa xác định rõ phạm vi, tiếp tục nghiên cứu và báo cáo cụ thể với UBTVQH, Quốc hội về việc cập nhật, điều chỉnh Danh mục sau 5 năm thực hiện.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Quốc hội: 'Thực nghiệm gì mà mấy chục năm như vậy'

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều