Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hàng ngàn thạc sĩ "hụt": Bộ GD-ĐT đang xử lý

(VTC News)- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đối với các học viên đã được miễn thi ngoại ngữ đầu vào của 15 trường ĐH trên cả nước vừa nhận được công văn của Bộ GD-ĐT yêu cầu “hủy công nhận trúng tuyển” sẽ được Bộ GD-ĐT nghiên cứu xử lý trên cơ sở đảm bảo quyền lợi người học.

 » Một quyết định “rắn”:Hàng ngàn người thành thạc sĩ hụt


Theo Bộ GD-ĐT 15 trường ĐH trên cả nước đã vi phạm thông tư số 10 năm 2011 về quy chế tuyển sinh thạc sĩ.

Nội dung công văn của Bộ gửi đến các trường đã miễn thi ngoại ngữ cho thí sinh thi cao học đợt sau tháng 4-2011 ghi rõ: “Hầu hết cơ sở đào tạo trình độ thạc sĩ đã thực hiện nghiêm túc các quy định về tuyển sinh cũng như quy định khác của quy chế trên. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở đào tạo đã cho thí sinh miễn thi ngoại ngữ đầu vào (...). Đây là việc làm trái quy định hiện hành (...). Bộ yêu cầu trường rà soát lại danh sách thí sinh được miễn thi ngoại ngữ đầu vào trong đợt tuyển sinh tháng 8 và 9-2011 và ra quyết định hủy công nhận trúng tuyển số thí sinh trên.”

Ảnh minh họa 


Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết chỉ có khoảng 15 trường trên tổng số hơn 130 cơ sở có đào tạo sau ĐH vi phạm quy chế chứng tỏ các trường vi phạm đã cố tình phớt lờ những quy định của Bộ.

Trước quyết định này, đa số các trường đã hứa sẽ thực hiện nghiêm túc việc thi đầu vào ngoại ngữ đối với tất cả các học viên cao học nhưng vẫn có trường đề xuất Bộ nên tiếp tục miễn thi ngoại ngữ cho người đạt trình độ nhất định về văn bằng ngoại ngữ với lý do quy chế tuyển sinh tiến sĩ cũng chỉ yêu cầu trình độ ngoại ngữ như vậy nên đào tạo thạc sĩ cũng không cần phải thi ngoại ngữ với những người đã có trình độ nhất định.

Theo GS Hoàng Văn Châu (Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương Hà Nội), thông tư xác định: “Thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định trình độ ngoại ngữ của người dự tuyển” nên lãnh đạo nhiều trường đã nghĩ có thể quyết định miễn thi với những người có trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu của văn bằng quốc tế hay học ĐH tại nước ngoài về”.

Chiều 15/3, trao đổi với VTC News, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết Vụ giáo dục ĐH đã nhận được các ý kiến đề xuất của các trường. Lãnh đạo Bộ đang tổng hợp các ý kiến và đưa ra hướng xử lý trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cho người học.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ xử lý sự việc trong thời gian sớm nhất và khi có két quả sẽ thông tin đến báo chí.

Phạm Thịnh

Tin liên quan

» Một quyết định “rắn”:Hàng ngàn người thành thạc sĩ hụt


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN