Hàng ngàn người xếp hàng đợi tới đêm để hiến máu nhóm O đang cạn kiệt

(VTC News) - Đó là những hình ảnh cảm động nhất trong cuối tuần vừa qua, hàng ngàn người người không quản trời mưa rét xếp hàng chờ đợi tới đếm để hiến máu cứu người.

Sau lời kêu gọi cạn kiệt nhóm máu O tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương, hàng ngàn người đã ngay lập tức ủng hộ, cùng người thân, bạn bè tới hiến máu cứu người.

Họ - những người mang trái tim ấm nóng là những cán bộ công chức, nhân viên văn phòng, công nhân, nhà thơ, nghệ sĩ, người nội trợ và cả người nhà bệnh nhân... đều chủ động đến Viện hiến máu vì sự sống của người bệnh cần máu.

Hang ngan nguoi xep hang doi toi dem de hien mau nhom O dang can kiet hinh anh 1

 

Tính đến 18h ngày 7/1, có gần 600 đơn vị máu đã được tiếp nhận từ 1.750 người hiến máu, trong đó có 870 người nhóm O. Riêng tại Viện, đã có 605 người đã đến hiến máu, gấp đôi số lượng ngày 6/1.

Nhiều người tham gia hiến máu chia sẻ, qua báo đài, họ biết được thông tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng nên đã tranh thủ thời gian ngày nghỉ đến hiến máu. Họ hi vọng, việc làm của mình sẽ giúp đỡ được nhiều người bệnh đang cần máu từng ngày, từng giờ.

Cảm động trước tấm lòng của hàng ngàn người tới hiến máu, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã xuống tận nơi gửi lời cảm ơn.

TS. Bạch Quốc Khánh, cho biết: "Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, bệnh viện tiếp nhận máu từ người hiến máu từ sáng sớm tới 22h đêm. Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O dự trữ đã tăng 7,3%. Nếu ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7% thì đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%".

Ông hy vọng: "Ngày mai, ngày kia và những ngày sau nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục, không ngừng được đón tiếp những tấm lòng thiện nguyện đến tham gia hiến máu cho người bệnh".

Dưới đây, là những hình ảnh đẹp nhất trong hai ngày cuối tuần 6 và 7/1 vừa qua.

Hang ngan nguoi xep hang doi toi dem de hien mau nhom O dang can kiet hinh anh 2

Hàng ngàn người tới xếp hàng đăng ký hiến máu.

Hang ngan nguoi xep hang doi toi dem de hien mau nhom O dang can kiet hinh anh 3

Hàng ngàn người tới xếp hàng đăng ký hiến máu.

Hang ngan nguoi xep hang doi toi dem de hien mau nhom O dang can kiet hinh anh 4

Hàng ngàn người tới xếp hàng đăng ký hiến máu.

Hang ngan nguoi xep hang doi toi dem de hien mau nhom O dang can kiet hinh anh 5

Hàng ngàn người tới xếp hàng đăng ký hiến máu.

Hang ngan nguoi xep hang doi toi dem de hien mau nhom O dang can kiet hinh anh 6

Tính đến ngày 4/1, lượng máu nhóm O dự trữ tại kho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn 1.295 đơn vị

Tính đến ngày 4/1, lượng máu nhóm O dự trữ tại kho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn 1.295 đơn vị, chỉ đủ điều trị trong hai ngày, hàng ngàn người bệnh đang phải đợi máu trong cơn bạo bệnh.

Theo báo cáo của Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngày 4/1/2018, hiện tại, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị (18,7% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày tới. Nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.

>>> Đọc thêm: Máu nhóm O ở Viện Huyết học cạn kiệt, chỉ đủ điều trị hai ngày

Minh Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.