• Zalo

Hàng ngàn người Ukraine tháo chạy sang Nga

Thế giớiChủ Nhật, 02/03/2014 02:28:00 +07:00

(VTC News) -Dòng người từ Ukraine đang đổ sang Nga, một số nói họ muốn tị nạn trong khi số khác muốn định cư lâu dài.

Theo Tiếng nói nước Nga, ước tính hàng ngàn người Ukraine đang chạy sang hai tỉnh Rostov và Bryansk của Nga giáp với Ukraine.

Nga nói hàng ngàn người tị nạn Ukraine chạy sang Nga xin trợ giúp


Trước đó, có khoảng 143.000 người Ukraine đã sang Nga từ khi xảy ra bạo loạn ở thủ đô Kiev và một số địa phương miền Tây Ukraine.

Hội đồng liên bang Nga xác nhận thông tin trên và cho biết các tỉnh Rostov, Bryansk đang tích cực giúp đỡ chỗ ở và lương thực cho người tị nạn.

Biên giới giữa Nga và Ukraine dài 2.000km, kể từ khi biến loạn Ukraine xảy ra, Nga nói dòng người tị nạn không ngừng đổ vượt qua biên giới.

Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) hứa sẽ khẩn trương xem xét các yêu cầu xin qui chế tị nạn và qui chế công dân. FSM cũng nói họ nhận được nhiều đơn thư của người Ukraine đang sống tại Nga bày tỏ lo ngại về sự an toàn của thân nhân phía bên kia biên giới.

Trong diễn biến đáng chú ý khác, hãng tin RT nói kỳ hạm Hetman Sahaidachny của Hải quân Ukraine đã không làm theo lệnh từ Kiev mà đi về phía Nga cùng với cờ Hải quân Nga cắm trên tàu.

 Kỳ hạm Hetman Sahaydachny của Hải quân Ukraine


Động thái này xảy ra sau khi các sĩ quan cao cấp, trong đó có cả Tư lệnh của Hải quân Ukraine từ chức hôm 28/2 vừa qua.

Tổng thống mới bổ nhiệm Aleksandr Turchinov của Ukraine đã đưa Chuẩn Đô đốc Denis Berezovsky lên làm Tư lệnh Hải quân mới.

Để ngăn cản hành động đi về Biển Đen của kỳ hạm này, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã yêu cầu phía Thổ Nhỹ Kỳ không cho tàu đi qua eo biển Bosporus.
Thượng nghị sĩ Nga Igor Moroz khẳng định: “Soái hạm Hetman Sahaidachny hôm nay (2/3) đã quay sang phía chúng ta. Cờ thánh St. Andrew's (của Hải quân Nga) đã được thượng trên tàu. Thủy thủ đoàn của tàu đã thực hiện lệnh của Tổng thống (Viktor) Yanukovych”. 

Chính trị gia Nga còn cho biết con tàu đang trên đường tới Biển Đen sau cuộc tập trận tại Địa Trung Hải. 

Trước đó, có tin nói bộ chỉ huy Hải quân Ukraine đã từ chối tuân lệnh quyền Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov. 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: