• Zalo

Hàng ngàn người đi xem cá voi 10 tấn mắc lưới

Thời sự Thứ Năm, 20/05/2010 12:59:00 +07:00

Sáng 19/5, tại cửa biển Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu, hàng ngàn người đã kéo đến xem con cá voi nặng hơn 10 tấn bị mắc lưới được ngư dân kéo vào cửa biển...

Sáng 19/5, tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hàng ngàn người đã kéo đến xem con cá voi nặng hơn 10 tấn bị mắc lưới được ngư dân kéo vào cửa biển.

Ông Nguyễn Trí Hải, thuyền viên tàu cá BL-93654TS (ngụ thị trấn Gành Hào), cho biết vào khoảng 12 giờ ngày 18-5, khi tàu đang đánh cá cách cửa biển Gành Hào khoảng 40 hải lý thì phát hiện một con cá lớn vướng vào lưới cào.

Rất đông người dân địa phương đến xem con cá voi 10 tấn đã chết.  

Khi đó, cá vẫn còn sống nên vùng vẫy dữ dội, làm rách tấm lưới cào. Các thuyền viên cùng kéo lưới lên khỏi mặt nước và xác định đây là cá voi. Lúc ấy, con cá còn ngáp nhiều lần rồi chết.

Trưởng tàu BL-93654TS đã điện đàm kêu gọi hơn 10 tàu cá khác đang hoạt động gần đó đến lấy lưới, dây buộc cá voi rồi “lai dắt” cá vào đất liền.

Con cá voi này dài khoảng 10m, vòng bụng 6m, lưng cá màu đen, da bụng màu trắng, trọng lượng ước tính hơn 10 tấn. Đây là loài cá voi xám, rất hiền, chuyên ăn các loại động vật giáp xác và thủy sinh ở đáy biển.

Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết sau khi đưa cá vào đất liền, đại diện ngư dân và các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng huyện Đông Hải đã bàn bạc và thống nhất hướng xử lý là sẽ chôn cá voi ở ngoài bãi bồi ven biển. Dự kiến, sau 3 năm sẽ khai quật mộ cái voi, lấy bộ xương cá để trưng bày, phục vụ người dân và du khách đến tham quan.

Cá heo dạt vào bãi biển Nhật Lệ chết vì kiệt sức

Ngày 19/5, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết con cá heo xuất hiện tại bãi biển Nhật Lệ (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) hôm 17/5 đã chết và dạt vào cồn cát nổi ở cửa sông Nhật Lệ. Chi cục đã phối hợp với người dân địa phương chôn cất cá theo nghi thức của ngư dân.

Theo nhiều ngư dân, sau khi dạt vào bãi biển Nhật Lệ, trên mình con cá này có một số vết xây xát, được cho là do nhiều người đã đè, cưỡi lên khiến cá bị thương và kiệt sức.


Theo Người lao động

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều