• Zalo

Hàng ngàn người dân TP Vinh mua nước sạch giá cao: UBND tỉnh Nghệ An phải trả lời trước 15/8

Kinh tế Thứ Hai, 29/07/2019 18:07:00 +07:00

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao UBND tỉnh ngày 15/8 trả lời dứt điểm những vấn đề liên quan đến nguồn nước thô, nước sinh hoạt của người dân TP Vinh.

Sáng 29/7, UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về tình hình, phương án xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động cấp nước trên địa bàn thành phố Vinh. 

Trả lời VTC News, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh trả lời vấn đề nước sinh hoạt cho người dân TP Vinh trước ngày 15/8.

Trước một số thông tin về nước sông Đào bị ô nhiễm, ông Lê Hồng Vinh cho biết: "Đến thời điểm hiện tại chưa có kết luận chính thức khẳng định nước sông Đào bị ô nhiễm. Đến ngày 15/8 tới mới có kết luận cuối cùng".

song-dao-1013195-1122139

Sông Đào - nơi nhà máy nước Cầu Bạch được tỉnh Nghệ An cho phép sử dụng để sản xuất nước sinh hoạt. 

Như VTC News đã thông tin, mặc dù Dự án cấp nước thô chưa được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng ngày 25/11/2014, Công ty CP Đầu tư Tuấn Lộc (công ty tư nhân) và Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An (công ty 100% vốn Nhà nước, nay đã cổ phần hóa) đã ký biên bản làm việc đưa ra giá nước thô là 1.950 đồng/m3. Gần 1 tháng sau, ngày 22/12/2014, UBND tỉnh Nghệ An mới ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án hệ thống cung cấp nước thô cho Công ty Tuấn Lộc.

Ngày 28/1/2015, mặc dù tỉnh Nghệ An chưa thẩm định giá trị đầu tư của dự án cấp nước thô của công ty cấp nước Sông Lam 496 tỷ đồng, nhưng trong thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước thô ký giữa UBND tỉnh Nghệ An và Công ty CP Cấp nước Sông Lam (thuộc Công ty Tuấn Lộc), UBND tỉnh Nghệ An bất ngờ chấp thuận giá nước thô đúng bằng với giá của Công ty Tuấn Lộc và Công ty cấp nước Nghệ An tự thỏa thuận trước đó. 

Đến nay, sau nhiều năm đi vào hoạt động và thu tiền nước thô của hàng ngàn người dân TP Vinh 1.950 đồng/m3 nước thô (tương đương 1 hộ dân phải chi trả cho Công ty Tuấn Lộc là gần 3.000 đồng/m3 nước sinh hoạt, bao gồm cả thuế GTGT là gần 3.300 đồng/m3), tỉnh Nghệ An vẫn chưa thẩm định giá trị đầu tư dự án của Công ty cấp nước sông Lam chính xác là bao nhiêu, để từ đó làm căn cứ tính giá nước thô, giá nước sinh hoạt bán cho người dân.

Không chỉ vậy, tỉnh Nghệ An đã ký bản thỏa thuận tạo thế “độc quyền” cung cấp nước thô với công ty cấp nước Sông Lam. Theo đó, tỉnh Nghệ An cam kết, chỉ đạo Công ty cấp nước Nghệ An tiếp nhận và đảm bảo tiêu thụ toàn bộ khối lượng nước thô do Công ty cấp nước Sông Lam cung cấp trong suốt thời gian hoạt động của dự án (50 năm). Mức giá nước thô chưa thuế GTGT là 1.950 đồng/m3 (tương ứng với tổng mức đầu tư dự án 496 tỷ đồng). Từ năm thứ 2 trở đi, cứ 2 năm tăng giá 1 lần, với mức tăng 12%, tăng đến năm 2030. 

cong-ty-cap-nuoc-song-lam-1012174-5-1338349-1056321

 Trạm bơm nước thô của công ty cấp nước sông Lam

Tuy nhiên, đến ngày 27/4/2019, giữa 2 công ty có sự bất đồng về giá bán nước thô đầu vào nên công ty cấp nước Nghệ An đã hạn chế lấy nước thô của công ty cấp nước Sông Lam. Trước tình hình đó, công ty cấp nước Sông Lam đã làm văn bản gửi tỉnh Nghệ An đề nghị và yêu cầu công ty cấp nước Nghệ An phải lấy nước thô theo cam kết trước đó.

Trả lời VTC News, một lãnh đạo công ty cấp nước Nghệ An khẳng định: “Giá nước thô mà công ty cấp nước Sông Lam bán cho công ty chúng tôi với giá 1.950 đồng/m3 là quá cao, khiến giá nước sinh hoạt của người dân TP Vinh cao.

Nếu công ty cấp nước Sông Lam không hạ giá bán nước thô để giảm giá bán nước sinh hoạt cho người dân TP Vinh thì công ty chúng tôi sẽ xin tỉnh Nghệ An đầu tư một dự án cấp nước thô mới tương tự như của công ty cấp nước Sông Lam nhưng chỉ bán với giá khoảng 500 đồng/m3 nước thô (so với hiện tại công ty Sông Lam bán là 1.950 đồng/m3)”.

Từ ngày 28/12/2018, nhà máy nước Cầu Bạch (thuộc công ty cấp nước Nghệ An, hiện đã cổ phần hóa) ngừng mua nước thô của công ty cấp nước sông Lam (giá 1.950 đồng/m3), thay vào đó là lấy nước sông Đào (giá 900 đồng/m3) để sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân TP Vinh và phụ cận. Tuy nhiên, công ty cấp nước Nghệ An vẫn thu tiền nước của người dân theo giá đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt (giá nước bao gồm cả 1.950 đồng/m3 nước thô của công ty cấp nước sông Lam).

Như vậy, từ ngày 28/12/2018, mỗi 1m3 nước thô, công ty cấp nước Nghệ An đã hưởng chênh lệch là 1.050 đồng/m3. Tuy nhiên, hàng ngàn người dân ở TP Vinh và phụ cận sử dụng nước sinh hoạt từ nhà máy nước cầu Bạch không được công ty cấp nước Nghệ An thông báo hay giảm giá trước việc này.

Về vấn đề này, lãnh đạo công ty cấp nước Nghệ An cho biết, sau khi công ty cấp nước Sông Lam và công ty cấp nước Nghệ An thống nhất được giá nước thô, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tính số tiền chênh lệch khi công ty cấp nước Nghệ An đã sử dụng một phần khối lượng nước thô sông Đào để sản xuất nước sạch. Công ty cấp nước Nghệ An sẽ hoàn trả theo đúng quy định.

nuoc-tho-1212085-6-1339342-3-1056510 3

Dự án xây dựng đường ống dài 14,2km nhưng đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng 

Tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII ngày 11/7 vừa qua, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: "Về vấn đề nước sinh hoạt, trước đây chúng ta có nhiều quyết định, cam kết còn chồng chéo và cần phải xem xét lại. Đây cũng là bài học trong quản lý của chúng ta".

“Chúng ta phải quản lý chất lượng nước đầu vào, đầu ra. Tới đây sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp nước sạch lắp đặt quan trắc tự động, quản lý việc sử dụng hóa chất để xử lý nước. Sẽ tính toán, phê duyệt lại giá nước để cho phù hợp nhất. Tiến hành xây dựng quy chuẩn nước sạch địa phương. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực nước sạch và nước thô để có sự cạnh tranh lành mạnh, chất lượng tốt hơn, giá thành rẻ hơn, đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân”, Chủ tịch tỉnh Nghệ An khẳng định.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin