Hàng ngàn bệnh nhân ung thư lo sợ thiếu thuốc điều trị: Chỉ thiếu thuốc viện trợ, không thiếu thuốc thương mại

Sức khỏeThứ Tư, 17/01/2018 07:29:00 +07:00

Liên quan đến thuốc điều trị ung thư Glivec (hoạt chất Imatinib 100mg), theo Thạc sỹ, Dược sỹ Vũ Đình Tiến (Trưởng khoa Dược, Bệnh viện K), tại các bệnh viện hiện nay chỉ thiếu nguồn thuốc viện trợ, chứ không thiếu thuốc thương mại cho bệnh nhân sử dụng.

Như báo điện tử VTC News đưa tin, hiện nay, 7 bệnh viện lớn thuộc chương trình hỗ trợ thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg cho người bệnh ung thưthẻ bảo hiểm y tế đang trong tình trạng hết hai loại thuốc này.

Trao đổi với PV VTC News, ThS.DS Vũ Đình Tiến (Trưởng khoa Dược, Bệnh viện K Trung ương) cho biết, thuốc điều trị cho bệnh nhân vẫn còn đủ.

IMG_3432

ThS.DS Vũ Đình Tiến - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện K Trung ương 

"Thuốc Glivec và Tasigna được cung cấp cho bệnh nhân thông qua hai chương trình: Chương trình đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và không có thẻ BHYT.

Hai loại thuốc này đều do Công ty Novartis Pharma Services AG, Thụy Sĩ tài trợ.

Đối với người bệnh tham gia BHYT trên 36 tháng liên tục, quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí thuốc Glivec hoặc Tasigna theo liệu trình điều trị được bác sĩ chỉ định. Công ty Novartis tài trợ cho người bệnh 60% chi phí còn lại thông qua thuốc viện trợ (gọi là chương trình VPAP).

Với người bệnh không tham gia BHYT hoặc tham gia BHYT chưa đủ 36 tháng liên tục, Công ty Novartis tài trợ 100% chi phí điều trị bằng thuốc Glivec hoặc Tasigna (gọi là chương trình GIPAP) (thuốc viện trợ không thu phí).

Hiện nay, nguồn thuốc Glivec và Tasigna thương mại ở các bệnh viện vẫn còn nhiều, luôn có đủ thuốc để cấp cho bệnh nhân theo đúng pháp đồ điều trị đã đưa ra.

_DSC0165

 Thuốc Glivec viện trợ cho bệnh nhân (bên trái) và thuốc Glivec thương mại (bên phải) (Ảnh: Lệ Chi)

Thuốc hiện nay đang thiếu là nguồn thuốc viện trợ.

"Sự thiếu hụt này bắt đầu từ tháng 7/2017, bởi những thay đổi trong một số văn bản pháp luật khiến cho phía công ty tài trợ chưa kịp chuẩn bị đủ hồ sơ để xin phép nhập khẩu, dẫn đến việc thuốc viện trợ không được nhập về đúng thời hạn giao hẹn với các bệnh viện” - ThS.DS Vũ Đình Tiến nói.

Ông Tiến cho biết thêm: "Số thuốc tại Bệnh viện K hiện nay vẫn đủ cho bệnh nhân sử dụng.

Tuy nhiên, khi có thông tin thuốc viện trợ không nhập khẩu đúng thời hạn, Bệnh viện cũng dự kiến một số phương án xử lý tạm thời như sẽ cấp trước nguồn thuốc mà bảo hiểm đồng chi trả cho bệnh nhân sử dụng, phần viện trợ sẽ được hoàn trả lại sau.

Về phía cơ quan quản lý, Chính phủ và Bộ Y tế có những động thái rất quyết liệt nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn thuốc viện trợ.

Đầu tháng 9/2017, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện phối hợp với Công ty Novartis nhằm điều tiết kịp thời lượng thuốc viện trợ, cung ứng đủ thuốc cho các bệnh nhân.

Ngày 12/1/2018, Chính phủ đã có Nghị Quyết về việc phê duyệt tiếp nhận 4 lô thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharma Service AG – Thụy Sỹ cung cấp để đảm bảo cung ứng thuốc kịp thời cho công tác điều trị".

Video: Thực hư thông tin nọc bọ cạp xanh chữa ung thư

Th.S.DS Vũ Đình Tiến cũng thông tin thêm, trong vài ngày tới sẽ có 4 lô hàng thuốc viện trợ Glivec được thông quan để cung ứng cho các bệnh viện đang trong tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Hoàng - Lệ Chi
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn