Hàng loạt vụ cán bộ đánh dân: Người phát ngôn Chính phủ nói 'không thể chấp nhận được'

(VTC News) - Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định không thể chấp nhận và cần lên án các hành vi cán bộ công chức, viên chức cư xử thiếu văn hóa khiến dư luận bức xúc.

Thời gian qua, nhiều vụ việc cán bộ, công chức có hành vi xấu ở nơi công cộng khiến dư luận bức xúc, như vụ cán bộ kiểm lâm ở Hoà Bình đánh nhân viên trạm thu phí, cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội đánh nhân viên hàng không hay vụ cán bộ Sở Ngoại vụ đánh cụ già 76 tuổi...

Hang loat vu can bo danh dan: Nguoi phat ngon Chinh phu noi 'khong the chap nhan duoc' hinh anh 1

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ có bàn về triển khai Nghị quyết Trung ương 4 về chỉnh đốn xây dựng Đảng, về đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống trong cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là vấn đề tự chuyển biến, tự chuyển hoá trong nội bộ.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương của cán bộ.

"Các vụ việc cán bộ Sở GTVT Hà Nội đánh phụ nữ ở sân bay Nội Bài, vụ cán bộ kiểm lâm đánh nhân viên trạm thu phí, vụ cán bộ đánh tiến sĩ 76 tuổi… là những việc đáng lên án. Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, không thể chấp nhận có hành vi thiếu văn hoá, thiếu gương mẫu như thế. Chúng ta phải lên án", người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Trong phiên họp hôm nay, Thủ tướng giao cho Bộ VHTT&DL, Bộ Nội vụ ngoài việc xây dựng Nghị định về văn hoá từ chức, thì còn xây dựng văn hoá ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành nhiệm vụ, tránh tình trạng “bắn chỉ thiên”.

"Thủ tướng luôn nhắc không được bắn chỉ thiên và hứa với Quốc hội như thế nào thì phải thực hiện đúng lời hứa của mình, nhất là các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng đã trả lời chất vấn Quốc hội. Thủ tướng nhắc đi nhắc lại là đã hứa trước đồng bào, cử tri thì phải thực hiện đúng lời hứa của mình", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ chủ trì ban hành đề án hoàn thiện để sớm triển khai từ ngay đầu năm 2017.

Video: Người giải cứu nữ nhân viên ở sân bay liệu có bị phạt?

Người phát ngôn Chính phủ cho biết thêm Nghị quyết Trung ương 4 được triển khai rộng rãi cho toàn Đảng, toàn dân, chứ không phải riêng cán bộ, công chức, viên chức, nhưng cán bộ, công chức, viên chức là người làm gương, làm mẫu mực.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU