Hàng loạt vợ con lãnh đạo xã ở Quảng Bình được 'ở ghép' với hộ nghèo

Thời sựThứ Sáu, 24/08/2018 17:11:00 +07:00

Hàng loạt vợ, con và người thân của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) dù kinh tế khá giả nhưng vẫn được ghép với những hộ nghèo để được hưởng tiền chế độ chính sách.

Ban Thường vụ huyện uỷ Bố Trạch (Quảng Bình) vừa chỉ đạo kiểm điểm vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã Hoàn Trạch giai đoạn 2011-2015 và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với những cán bộ, lãnh đạo xã Hoàn Trạch vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo tại xã Hoàn Trạch.

Rất nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo xã Hoàn Trạch bị đề nghị kỷ luật gồm: ông Trần Thanh Tường - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hoàn Trạch giai đoạn 2011-2016 (nay là Chủ tịch HĐND xã Hoàn Trạch); ông Hoàng Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch nhiệm kỳ 2011-2016 (nay là Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch); ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMTTQ xã Hoàn Trạch.

20180615_110858

 Trụ sở UBND xã Hoàn Trạch. 

Thường vụ Huyện uỷ Bố Trạch cũng kiểm điểm và kỷ luật nghiêm khắc đối với các cán bộ Hoàng Minh Tài - cán bộ phụ trách điều tra, rà soát hộ nghèo; Nguyễn Thanh Thương, cán bộ Văn phòng - Thống kê; Nguyễn Thanh Hải, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch; Nguyễn Minh Tuấn - Chỉ huy trưởng Quân sự xã; Hoàng Minh Sáng - Trưởng Công an xã và Nguyễn Thị Bé - Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã cùng các trưởng thôn vì cố tình ghép người thân của mình với các hộ nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ.

Trước đó, ngày 10/8 UBND huyện Bố Trạch ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về rà soát hộ nghèo và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo tại xã Hoàn Trạch.

Theo kết luận thanh tra, năm 2011, xã Hoàn Trạch có 149 hộ nghèo với 463 khẩu; Năm 2012 có 90 hộ nghèo với 299 khẩu; Năm 2013 có 67 hộ nghèo với 207 khẩu; Năm 2014 có 43 hộ nghèo với 109 khẩu; Năm 2015 chỉ còn 23 hộ nghèo với 56 khẩu.

Thế nhưng, trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch phát hiện nhiều nhân khẩu không thuộc hộ nghèo nhưng vẫn được "ở ghép" với các hộ nghèo diễn ra từ năm 2011 - 2013.

Theo đó, giai đoạn 2011-2013, xã Hoàn Trạch có 153 nhân khẩu không nghèo, thậm chí có kinh tế khá giả nhưng vẫn được "ở ghép" với các hộ nghèo để được hưởng chế độ, chính sách hộ nghèo.

Đáng nói, trong số những nhân khẩu không thuộc hộ nghèo nhưng vẫn được xếp "ở ghép" với hộ nghèo có nhiều trường hợp là vợ con và người thân của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo xã Hoàn Trạch.

Cá biệt, năm 2013 có trường hợp bà Trần Thị Hoa (vợ ông Hoàng Văn Đức - nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) được ghép vào hộ ông Trần Sinh ở thôn 5 (xã Hoàn trạch).

received_1669908169802608

 Danh sách vợ con và người thân của lãnh đạo xã Hoàn Trạch dù không nghèo nhưng vẫn được sắp xếp vào "ở ghép" với những hộ nghèo để hưởng tiền chế độ chính sách nhằm chuộc lợi. 

Bà Trần Thị Đường (vợ ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) được “ở ghép” với hộ nghèo của ông Hoàng Thành ở thôn 2 (xã Hoàn Trạch).

Bà Nguyễn Thị Thu (vợ ông Nguyễn Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng Quân sự xã) ghép vào hộ bà Trần Thị Đét ở thôn 2 (xã Hoàn Trạch); hay trường hợp bà Hoàng Thị Tiến (vợ ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ xã) được đẩy vào hộ nghèo của ông Hoàng Ròn ở thôn 4 (xã Hoàn Trạch)...

Các năm 2011 - 2012, có hàng chục trường hợp người thân, con em cán bộ, công chức xã và các thôn được gửi "ở ghép" vào các hộ nghèo để hưởng chính sách.

Điển hình là trường hợp hộ ông Hoàng Văn Thoan (trú thôn 1, xã Hoàn Trạch - là người thân của một cán bộ xã) dù không có tên trong danh sách hộ nghèo được UBND huyện Bố Trạch phê duyệt nhưng vẫn được hỗ trợ số tiền 9,4 triệu đồng và được cấp thẻ BHYT do nhà nước hỗ trợ cùng nhiều chế độ chính sách khác với số tiền gần 70 triệu đồng.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra nói trên, chính sách hỗ trợ đất đai tại xã Hoàn Trạch có 9 trường hợp được cấp đất ở theo chính sách hỗ trợ hộ nghèo. Thế nhưng, trên thực tế,  những hộ này chưa tách hộ và đang là nhân khẩu trong các gia đình không thuộc hộ nghèo.

UBND xã Hoàn Trạch còn xét giao đất cho cả hộ gia đình không có hộ khẩu tại địa phương, như trường hợp ông Nguyễn Đình Chung ở thôn 7 (xã Hoàn Trach). Tháng 7/2001 gia đình ông Chung chuyển hộ khẩu vào huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), nhưng năm 2010 hộ ông này vẫn được xét cấp đất và sau đó chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Thành.

THÁI BÌNH
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !