• Zalo

Hàng loạt tướng công an bị kỷ luật, Thiếu tướng Lê Văn Cương: 'Bộ Công an sẽ mạnh mẽ hơn'

Thời sựThứ Hai, 13/08/2018 07:35:00 +07:00

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận xét, việc xử lý kỷ luật hàng loạt tướng công an sẽ khiến Bộ Công an gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ mạnh mẽ hơn vì củng cố được niềm tin của người dân vào Đảng và ngành công an.

Trả lời phỏng vấn PV VTC News, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho biết việc xử lý giáng hai cấp từ trung tướng xuống đại tá đối với ông Bùi Văn Thành là trường hợp đầu tiên trong lịch sử ngành công an, tuy nhiên việc xử lý này là cần thiết.

Tướng công an đầu tiên bị giáng hai cấp

- Ngoài việc cách chức Thứ trưởng Bộ Công an, ông Bùi Văn Thành còn bị giáng hai cấp từ trung tướng xuống đại tá?

Ông Bùi Văn Thành bị xử lý kỷ luật bằng cách giáng xuống hai cấp, từ trung tướng xuống đại tá thì phải nói đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử ngành công an.

buivanthanh

 Ông Bùi Văn Thành bị xử lý cách chức Thứ trưởng Bộ Công an và giáng hai cấp từ trung tướng xuống đại tá do những vi phạm nghiêm trọng. (Ảnh: TPO)

Trước đây cũng có một số trường hợp xử lý tương tự như trên, ví dụ như vụ xử lý ông Hoàng Ngọc Nhất, khi đó là Thứ trưởng Bộ Công an. Ông Nhất bị xử lý giáng chức từ thiếu tướng xuống đại tá. Nhưng xử lý giáng xuống hai cấp như đối với trường hợp ông Bùi Văn Thành thì đây là lần đầu tiên.

Tuy nhiên, việc xử lý bằng giáng hai cấp này chưa phải là hình thức xử lý nặng nhất. Tước quân tịch mới là hình thức xử lý nặng, ví dụ như ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, cả hai ông này bị tước quân tịch. Tước quân tịch đồng nghĩa là bị mất sạch tất cả.

Trường hợp ông Bùi Văn Thành vẫn giữ được hàm đại tá thì vẫn có thể thực hiện chế độ nghỉ hưu. Nhưng trường hợp của ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị xử lý tước quân tịch thì dứt khoát là phải ra tòa án rồi.

Theo tôi, mức độ xử lý nặng đối với ông Bùi Văn Thành là chưa phải nhưng giáng một lúc hai cấp thì đúng là lần đầu tiên trong lịch sử ngành công an nhân dân chúng ta mới làm cái này.

- Việc giáng cùng lúc hai cấp đối với ông Bùi Văn Thành thể hiện hàm ý gì trong việc xử lý cán bộ vi phạm, thưa ông?

Tôi cho rằng, việc giáng một lúc hai cấp đối với ông Bùi Văn Thành đã thể hiện sự nghiêm minh trong xử lý cán bộ vi phạm của Đảng ủy Công an Trung ương, trên nữa là sự nghiêm minh của Bộ Công an, của Chính phủ, của Chủ tịch nước.

Sự nghiêm minh này thể hiện ở việc ngay cả đương chức như Thứ trưởng Bộ Công an cũng không thể thay đổi được.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói là không có vùng cấm, sai phạm đến đâu xử lý đến đấy, đúng theo pháp luật, không có ngoại lệ nào cả.

“Bộ Công an sẽ mạnh hơn trước đây”

- Cũng có ý kiến cho rằng, cùng với việc xử lý các tướng lĩnh cao cấp và tinh giản bộ máy có thể khiến Bộ Công an có những xáo trộn, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Việc cải cách bộ máy tổ chức ở Bộ Công an hiện nay tất nhiên sẽ đụng chạm đến lợi ích của nhiều người. Từ 126 cục mà bây giờ chỉ còn khoảng 60 cục thì coi như là “mất” 60 tướng rồi.

Còn các phó tổng cục trưởng phần lớn đều là trung tướng, chỉ có vài người là thiếu tướng, do không còn vị trí làm việc, thì phải làm cục trưởng. Bên cạnh đó, hơn 300 cục phó cũng phải bố trí lại.

Thế nhưng, sẽ không có gì là xáo trộn cả. Các chức năng, nhiệm vụ của an ninh, cảnh sát, phòng chống tội phạm vẫn còn nguyên như thế.

levancuong

 

Những vụ án vừa qua là tổn thất của Bộ Công an, nhưng thông qua đó sẽ giúp những người lãnh đạo ở Bộ thấy rõ hơn những yếu kém trong quản lý cán bộ, trong giám sát cán bộ, giám sát quyền lực ở nhiệm kì trước.

Thiếu tướng Lê Văn Cương

Ở đây chỉ có vấn đề đụng chạm lợi ích của hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn sỹ quan cấp tướng và cấp tá.

Còn bộ máy có thể tinh gọn nhưng nhiệm vụ vẫn như thế. Tôi tin là người đứng đầu Bộ Công an sẽ điều hành được.

- Việc kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm cùng với những cải cách quan trọng trong tổ chức bộ máy của Bộ Công an hiện nay sẽ ảnh hưởng thế nào đến ngành công an, thưa ông?

Trước hết, là một sỹ quan hơn 40 năm công tác trong ngành công an, trải qua các nhiệm kì của 7 Bộ trưởng, những sự kiện vừa rồi khiến tôi rất buồn.

Những trường hợp bị kỷ luật vừa qua như các ông Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Vĩnh, rồi vụ án Vũ “nhôm” kéo theo một loạt tướng tá bị kỷ luật làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người công an.

Nhưng những cán bộ bị tha hóa ấy chỉ là một bộ phận nhỏ thôi, còn phần lớn, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ công an hiện nay vẫn đang lăn lộn vì sự bình yên của nhân dân.

Thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt Nam vẫn còn thấp, nhưng chúng ta vẫn có thể tự hào vì vẫn đảm bảo được an ninh xã hội an toàn hơn nhiều nước. Chúng ta phòng chống khủng bố rất hiệu quả, gần như không để xảy ra chuyện gì.

Đã có nhiều cán bộ chiến sĩ công an hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ bình yên Tổ quốc, bình yên cho nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nhận thức rõ, không nên vì chuyện này mà nhận thức lệch lạc hay nhận thức sai về bản chất của ngành công an.

Trong cuộc đấu tranh này, sự sa ngã là điều khó tránh được, nhất là trước sự cám dỗ của đồng tiền. Đồng tiền vốn có ma lực và sức hấp dẫn khủng khiếp. Điều này là bài học cảnh báo không ai được chủ quan. Có những cán bộ từng vào sinh ra tử nhưng vẫn bị sa ngã khi không chống lại được những cám dỗ.

Những vụ việc tiêu cực này xảy ra trong nhiệm kì trước, tức là giai đoạn 2010 – 2015 nhưng đến nay vẫn xử lý, điều đó cho thấy sự kiên quyết của Đảng, của Chính phủ, của Đảng ủy Công an Trung ương.

Tôi cho rằng, những vụ án vừa qua là tổn thất của Bộ Công an nhưng thông qua đó sẽ giúp những người lãnh đạo ở Bộ thấy rõ hơn những yếu kém trong quản lý cán bộ, trong giám sát cán bộ, giám sát quyền lực ở nhiệm kì trước, giao quyền cho người ta nhưng thiếu sự giám sát để tha hóa tột cùng như vậy.

Với mô hình tổ chức mới, Bộ Công an sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng chắc chắn Bộ Công an sẽ mạnh mẽ và chắc chắn sẽ mạnh hơn trước đây. Tôi tin, với mô hình này sẽ củng cố niềm tin của người dân vào Đảng và ngành công an.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: