• Zalo

Hàng loạt tỉnh xây tượng đài: ĐBQH đề nghị Chính phủ báo cáo

Thời sự Thứ Hai, 02/11/2015 03:00:00 +07:00

Nhiều địa phương xây tượng đài hoành tráng, lãng phí trong khi đất nước còn nhiều khó khăn. ĐBQH đề nghị Chính phủ báo cáo việc Nhiều địa phương xây tượng đài

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho rằng Chính phủ cần báo cáo việc nhiều địa phương xây tượng đài, quảng trường lãng phí trong khi đất nước còn nhiều khó khăn. 

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) đã chia sẻ nhiều ý kiến quan trọng.
Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa)
Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) 

Đại biểu Lê Nam dẫn ra chuyện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu Đảng và Nhà nước khi Người qua đời thì hỏa táng, không được tổ chức phúng viếng linh đình, làm tốn kém tiền bạc thời gian của nhân dân khiến nhiều người suy nghĩ.


Ông Lê Nam cho rằng hiện nay, nhiều địa phương xây tượng đài, quảng trường hoành tráng, lãng phí trong khi còn nhiều người thất học, người nghèo, thiếu tiền làm nhà cho các gia đình chính sách...

“Chính phủ cần báo cáo việc này với Quốc hội và sớm chấn chỉnh, nhất là trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Bác Hồ”, đại biểu Lê Nam nói.

Bên cạnh đó, ông Nam nhận định cán bộ là cái gốc, ngay từ đầu nhiệm kỳ này, Quốc hội đã kỳ vọng vào thế hệ bộ trưởng mới.


“Thực tế có nhiều lĩnh vực đã tạo dấu ấn. Đó là chỉ đạo phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng của Bộ Công an; tạo ra động lực phát triển nhà ở xã hội, khôi phục thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng.

Có nhiều lĩnh vực tạo dấu ấn mạnh, được đông đảo cử tri quan tâm, khen ngợi như ngoại giao Việt Nam trong sự nghiệm bảo vệ tổ quốc; ngành ngân hàng trong đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu ngân hàng thương mại; ngành giao thông vượt qua trở lực để có bước phát triển ngoạn mục về hạ tầng giao thông.... Đó là những kết quả thuyết phục”, ông Lê Nam dẫn chứng.


Đại biểu Lê Nam cho biết trong xã hội quá nhiều bức xúc, quá nhiều yếu kém.

“Có nhận xét không thiện chí rằng Việt Nam là nước không chịu phát triển. Nếu dám nhận chỉ trích thì chúng ta thấy rằng ý kiến đó cũng có lý”, đại biểu Lê Nam nói.

Vị đại biểu Quốc hội Thanh Hóa dẫn chứng nền kinh tế có cái gốc là sản xuất không ngừng tụt hậu, đời sống nông dân vẫn còn nhiều khốn khó.

“Ngư dân muốn có tàu ra biển khơi đánh cá nhưng một năm rưỡi rồi cũng chưa xong tàu mẫu; môi trường sống ngày càng tồi tệ, chống tham nhũng cả chục năm rồi vẫn chưa vượt qua thời kỳ cầm cự”, ông Lê Nam dẫn chứng.

 

Có nhận xét không thiện chí rằng Việt Nam là nước không chịu phát triển. Nếu dám nhận chỉ trích thì chúng ta thấy rằng ý kiến đó cũng có lý
Đại biểu Lê Nam
 
Vì vậy, đại biểu Lê Nam cho rằng những vấn đề trên có những nguyên nhân khách quan nhưng cũng có nguyên nhân rất lớn thuộc về trách nhiệm của các bộ trưởng, của những người đứng đầu các ngành, địa phương.


“Báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ những vấn đề trên, chưa làm rõ ngành, địa phương làm tốt và chỉ thật rõ những ngành, lĩnh vực yếu kém gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Chính phủ tổng kết 5 bài học kinh nghiệm nhưng tôi đề nghị bổ sung thêm bài học thứ 6, đó là bài học về bản lĩnh, trách nhiệm của các đồng chí bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu ở các địa phương”, đại biểu Lê Nam nói.


Ông cho rằng bộ máy hệ thống chính trị, hệ thống người ăn lương nhà nước quá lớn, vượt khả năng chịu đựng của ngân sách nhà nước.

Để giải quyết những khó khăn nêu trên, ông Nam cho rằng cần sớm nghiên cứu tiếp cận những sáng tạo, trăn trở của các địa phương, các ngành.

“Ví dụ như đề nghị sáp nhập các cơ quan Đảng, Nhà nước ở Quảng Ninh; cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông vận tảiBộ Giao thông vận tải, bệnh viện công tư ở Đồng Nai”, đại biểu Lê Nam dẫn chứng.

Nhà nước nên chuyển phần lớn bệnh viện cho các doanh nghiệp quản lý; ngành giáo dục cũng nên như vậy. Nhà nước không nên tiếp tục tổ chức làm giáo dục, y tế như thời bao cấp.

"Quan tâm tới giáo dục, y tế bằng chính sách bảo hiểm y tế, bằng chế độ học phí, làm theo hướng đó mới phát triển được, giảm được bộ máy và giảm được chi tiêu thường xuyên và tiền lương được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội", đại biểu Lê Nam nói.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng loạt tỉnh xây tượng đài: ĐBQH đề nghị Chính phủ báo cáo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin