• Zalo

Hàng loạt thương hiệu đình đám của Mỹ gặp vạ tại Trung Quốc sau phán quyết vụ kiện Biển Đông

Kinh tế Thứ Tư, 20/07/2016 19:53:00 +07:00

Tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan dâng cao tại Trung Quốc đã khiến truyền thông nước này lo ngại, gọi "sự hiếu chiến" của những người biểu tình phản đối các thương hiệu Mỹ tại Trung Quốc là "một sự báo hại".

Cách đây một tuần, Tòa án Thường trực Trọng tài (PCA) ở The Hague, Hà Lan đã có phán quyết về vụ kiện nhằm vào các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Phán quyết của PCA đứng về phía Philippines, một đồng minh của Mỹ, bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển này.

KFC, Apple, Nike... gặp vạ tại Trung Quốc sau phán quyết vụ kiện biển Đông

Người Trung Quốc biểu tình trước một cửa hiệu KFC ở nước này - Ảnh: Weibo/BBC.

Theo hãng tin BBC, nhiều cuộc biểu tình đường phố đã diễn ra bên ngoài các cửa hiệu KFC, một thương hiệu fast-food của Mỹ ở Trung Quốc. Trong mấy ngày gần đây, những nhóm nhỏ người biểu tình Trung Quốc đã tập trung bên ngoài các cửa hiệu KFC, bắt đầu ở Hà Bắc và tiếp đó lan rộng sang các địa phương khác bao gồm thành phố Trường Sa thuộc Hồ Nam và Hàng Châu.

Người biểu tình hô các khẩu hiệu chống Mỹ và giơ băng rôn ghi: “Hãy rời khỏi Trung Quốc, KFC và McDonalds”.

KFC có hơn 4.000 cửa hiệu ở Trung Quốc và thường được xem là một biểu tượng về ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Quốc.

Trong một số đoạn video biểu tình được đưa lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, có thể thấy cảnh sát can thiệp biểu tình.

Tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan dâng cao tại Trung Quốc đã khiến truyền thông nước này lo ngại. Tờ China Daily nói “sự hiếu chiến” của người biểu tình là “một sự báo hại”.

Báo này viết: “Thay vì yêu nước, đây là chủ nghĩa hiếu chiến báo hại tinh thần cống hiến cho đất nước. Những người tổ chức hoạt động như thế này mà không thông qua các thủ tục cần thiết, cũng như quấy rối bất hợp pháp những người khác dưới danh nghĩa yêu nước sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Không chỉ KFC “vạ lây” vì phán quyết của PCA, các thương hiệu khác của Mỹ ở Trung Quốc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy người dân đập điện thoại iPhone của Apple trong khi biểu tình.

Trang Shanghaiist thì đưa tin ở Đại Liên, một người đàn ông đi giày hiệu Nike - một thương hiệu khác của Mỹ - đã bị tấn công trên tàu điện ngầm. Nhiều khả năng kẻ tấn công cho rằng việc đi một đôi giày thương hiệu Mỹ như vậy là thể hiện sự ủng hộ phán quyết mà PCA đưa ra.

Hàng hóa của Philippines cũng bị ảnh hưởng. Trên các mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện lời kêu gọi tẩy chay xoài Philippines, một mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của nước này, cũng như các hàng hóa khác từ Philippines.

Video: Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui ở Miền Trung

  

 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng loạt thương hiệu đình đám của Mỹ gặp vạ tại Trung Quốc sau phán quyết vụ kiện Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin