• Zalo

Hàng loạt sinh viên trường y được nâng điểm bất thường

Giáo dục Thứ Sáu, 25/01/2013 09:02:00 +07:00

Bức xúc trước việc ông Trưởng phòng đào tạo trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh nhiều lần tự ý sửa, nâng điểm, một số sinh viên đã làm đơn tố cáo.

Bức xúc trước việc ông Trưởng phòng đào tạo trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh nhiều lần tự ý sửa, nâng điểm cho một số sinh viên để có bằng giỏi, cán bộ giảng viên, cựu sinh viên của trường đã làm đơn tố cáo.

Nâng điểm cho hàng loạt sinh viên


Đơn tố cáo của cán bộ giảng viên, cựu sinh viên Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đưa ra nhiều sai phạm của lãnh đạo nhà trường. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là việc ông Trần Chiến Thắng (phó Hiệu trưởng, nguyên Trưởng phòng đào tạo) nhiều lần tự ý sửa, nâng điểm vô nguyên tắc.
Một trong số 4 môn học của em Trần Thị Thúy A. do Trưởng Phòng Đào tạo tự ý sửa, nâng điểm đã được Tổ kiểm tra khẳng định. 
Nội dung tố cáo (dấu tên) chỉ rõ, sai phạm của ông Thắng đã nâng điểm cho sinh viên Trần Thị Hà X. lớp Dược sĩ 5A, thông đồng với Hiệu trưởng làm bảng điểm cho em Đoàn Thị Tr. học Điều dưỡng khóa 10 từ 6,4 - 7,4.

Em Nguyễn Thị Anh Gi. lớp Y sĩ 13A thi lại nhiều môn nhưng vẫn được xếp loại giỏi khi tốt nghiệp.

Trần Thị Thúy A. lớp Xét nghiệm, học lực bình thường nhưng được học bổng, điểm nhiều môn được sửa, nâng lên.

Nâng điểm cho nhiều sinh viên lớp Dược sĩ khóa 5 gồm Hoàng Thị Ph., Võ Thị Thùy D., Hoàng Thị Nh, Nguyễn Thị Hằng Ng, Nguyễn Thị Thùy Tr, Trần Quốc Nh.

Đơn tố cáo cũng chỉ ra, xuất phát từ việc nâng điểm, tiêu cực chạy chọt mà số học sinh tốt nghiệp loại giỏi tăng bất thường, năm 2010 chỉ có 7 giỏi, 2011 có 15 giỏi, năm 2012 có gần 50 giỏi.

"Vạch mặt" sai phạm
Báo cáo của Tổ công tác do Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thành lập đã 'vạch mặt" những sai phạm tự ý sửa, nâng điểm của ông Thắng. 
Sau khi nhận được nhiều đơn thư tố cáo về sai phạm của trưởng Phòng Đào tạo, lãnh đạo nhà trường đã thành lập Tổ kiểm tra. Ngày 03/12/2012 đã có kết luận khẳng định việc tự ý sửa điểm của ông Thắng là có thật.

Nội dung báo cáo khẳng định: Việc sai lệch điểm của các học sinh (Lớp Dược sĩ khóa 5) có tên trong bảng điểm đã được công bố trong quá trình học tập so với bảng điểm do Phòng Đào tạo in ra gửi cho học sinh lúc công bố kết quả thi tốt nghiệp là có thực tế.

Đặc biệt, điểm nhiều môn của em Nguyễn Thị Hằng Ng. và Nguyễn Thị Thùy Tr.g được nâng lên so với điểm thực tế.

Riêng em Trần Thị Hà X. qua kiểm tra phát hiện bị sửa 7 môn không có chữ kí của giáo viên chấm thi, hoặc chữ kí của người ghi điểm vào sổ.

Trường hợp của em Nguyện Thị Anh Gi. do bài thi học kì và bài thi tốt nghiệp đã bị Phòng Đào tạo lập biên bản hủy nên không có cơ sở để kiểm tra.

Tuy nhiên, Tổ kiểm tra xác nhận trong bảng điểm học kì 1 có môn Bệnh học ngoại tổng kết 5,3 nhưng học sinh vẫn được cho thi lần 2 để tính lại điểm trung bình chung lên 6,8 là không đúng quy chế.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, nơi để xảy ra việc Trưởng phòng đào tạo tự ý sửa, nâng điểm gây bức xúc.
Trường hợp em Trần Thị Thúy A. kiểm tra phát hiện 7 môn sửa điểm, trong đó 4 môn là do Trưởng phòng đào tạo tự sửa nâng lên, không có xác nhận của giáo viên chấm thi.

Cụ thể, 4 môn do thầy Thắng sửa, nâng điểm gồm: Điều dưỡng và cấp cứu ban đầu điểm bài thi là 5, nâng lên thành 8; Vệ sinh phòng bệnh từ 7 nâng lên 9; Kĩ năng giao tiếp sửa thành 8; Huyết học 2 điểm thi 7 nâng lên thành 9.

Em Trần Quốc Nh. điểm thực hành tại khoa phụ sản ở học kì 1 năm học 2010 - 2011 được cô Phan Thị Kim Dung và Bác sĩ Nguyện Thị Thúy ghi 6 điểm, sau đó thầy Thắng sửa lại 9 điểm.

Trường hợp của em Đoàn Thị Tr. sửa điểm chung toàn khóa từ 6,4 - 7,4, báo cáo trích kết luận của Phòng kĩ thuật hình sự Công an Hà Tĩnh sau khi vào cuộc đã kết luận: "Bảng điểm kết quả học tập mang tên em Đoàn Thị Tr. có phôi, hình dấu Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh, chữ kí đề tên Nguyễn Văn Sơn, chữ kí đề tên Trần Chiến Thắng là thật.

Trường hợp này sau đó nhà trường đã phải có công văn xin Hội đồng tuyển dụng viên chức Hương Sơn thu hồi lại.

Trước khi Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh có báo cáo gửi Sở Nội vụ về những sai phạm như đơn thư phản ánh, ông Trần Chiến Thắng, trưởng Phòng Đào tạo tại buổi làm việc với phóng viên đã một mực khẳng định: "Tất cả phải chờ có kết luận của tổ kiểm tra rồi ông mới giải trình."

Khi trực tiếp kiểm tra sổ lên lớp, theo tên các sinh viên bị tố cáo do ông Thắng sửa, nâng điểm, thì một số môn ông Thắng kí sửa điểm cho em Trần Thị Thúy A, Trần Quốc Nh mà không có xác nhận của giáo viên chấm thi như kết luận của tổ kiểm tra của nhà trường là hoàn toàn chính xác. Người quản lý sổ sách cũng khẳng định đó là chữ kí của thầy Thắng.

Theo Vietnamnet

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều