• Zalo

Hàng loạt sai phạm tại Sơn Trà: Đà Nẵng xử lý nghiêm công trình sai quy định

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 22/11/2020 10:43:50 +07:00
(VTC News) -

Đà Nẵng tổng rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà theo kết luận của Thanh Tra Chính phủ.

Ngày 22/11, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND, UBND Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa có văn bản giao UBND quận Sơn Trà chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan tổng rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng không đúng quy định tại bán đảo Sơn Trà theo Kết luận 269 của Thanh Tra Chính phủ, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 11.

Theo đó, Đà Nẵng giao Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Xây dựng... rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định về lĩnh vực quốc phòng theo Kết luận 269 đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Hàng loạt sai phạm tại Sơn Trà: Đà Nẵng xử lý nghiêm công trình sai quy định - 1

Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, một trong những công trình sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, tham mưu UBND thành phố có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến thẩm định về lĩnh vực quốc phòng, trong đó có nội dung đề xuất cụ thể với từng dự án.

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với Bộ NN&PTNT để hoàn thiện việc kiểm tra 3 loại rừng trên khu vực bán đảo Sơn Trà và chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thành phố phối hợp với UBND quận Sơn Trà tổng rà soát việc giao khoán đất rừng tại bán đảo Sơn Trà.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Kế hoạch-Đầu tư kiểm tra, rà soát và tham mưu UBND thành phố trình Ban Cán sự Đảng UBND báo cáo Thường trực Thành ủy xin ý kiến đối với việc cho phép triển khai thực hiện các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Sở Kế hoạch-Đầu tư làm việc với chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa để yêu cầu đơn vị không được tiến hành các hoạt động triển khai xây dựng dự án cho đến khi có ý kiến của lãnh đạo thành phố.

Trước đó, VTC News đưa tin, ngày 18/10/2019, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Kết luận Thanh tra chỉ ra những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP Đà Nẵng. Cụ thể, trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, gồm 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

2 dự án UBND TP Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Hàng loạt sai phạm tại Sơn Trà: Đà Nẵng xử lý nghiêm công trình sai quy định - 2

Đà Nẵng tổng rà soát, xử lý nghiêm các dự án, công trình xây dựng sai quy định trên bán đảo Sơn Trà.

Những dự án còn lại, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, sau đó UBND TP Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Kết luận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý 2 dự án là Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty Cổ phân Xây dựng 79 làm chủ đầu tư và dự án khu biệt thự Suối Đá.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: