Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Thái Nguyên, thanh tra Bộ GD-ĐT lên tiếng

(VTC News) - Bộ GD-ĐT đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các trường thành viên thuộc ĐH Thái Nguyên.

Bộ GD-ĐT đã có kết luận Thanh tra về công tác tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo, quản lý và cấp phát văn bằng chứng chỉ, tổ chức cán bộ, quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động khoa học công nghệ, công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại ĐH Thái Nguyên với hàng loạt sai phạm.
Đại học Thái Nguyên 

Đại học Thái Nguyên 

Thu chưa đúng quy định 104 tỷ đồng

Các trường đại học thành viên của ĐH Thái Nguyên đã có các khoản thu chưa đúng quy định lên tới hơn 104 tỷ đồng.


Cụ thể, trường ĐH Nông Lâm thu chưa đúng quy định (năm 2011, năm 2013) về kinh phí đào tạo cao học, thu học cải thiện điểm với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Trường ĐH Y – Dược, thu vượt quy định kinh phí đào tạo hệ liên kết đào tạo (ở năm 2011,2012,2013) là hơn 64 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trường ĐH y, dược còn không thực hiện công tác tự kiểm tra tài chính hàng năm theo quy định; thực hiện trích 8% quỹ học bổng là chưa đúng quy định…


Đối với trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh, thu chưa đúng quy định và thu vượt quy định chi phí đào tạo cao học, thu ngoài quy định của nhà nước học phí, học lại, học cải thiện điểm, thu phí hướng dẫn ôn thi tuyển sinh cao đẳng lên đại học chính quy, văn bằng hai, hệ đại học vừa làm vừa học (năm 2011, 2013)…với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Trường ĐH Sư phạm, thu không đúng quy định là hơn 26 tỷ đồng với các khoản thu ngoài quy định của nhà nước về học phí học lại, cải thiện điểm, ôn tập; thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh hệ đào tạo liên kết theo hợp đồng đào tạo….

Trung tâm đào tạo từ xa thu hỗ trợ khai giảng với khoản thu chưa đúng là hơn 200 triệu đồng.

Với ĐH Thái Nguyên, công tác giao dự toán ngân sách năm 2011 cho các đơn vị được triển khai chưa kịp thời, giao nhiều lần trong năm là không đúng với quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.

Đối với các khoản thu chưa đúng quy định trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị ĐH Thái Nguyên chỉ đạo các trường ĐH Sư phạm, ĐH Y, Dược, ĐH Nông Lâm và ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh báo cáo chi tiết về việc, thu, chi các khoản chưa đúng quy định như trên và xử lý theo hướng các mục chi không chi trực tiếp cho hoạt động theo mục đích thu thì phải nộp về Ngân sách nhà nước theo quy định và báo cáo Bộ GD-ĐT.

Chỉ đạo các đơn vị chấm dứt việc thu sai quy định; kiểm điểm những tập thể và cá nhân thu chưa đúng quy định như đã nêu ở trên.

Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa


Thanh tra đã phát hiện một số trường đại học thành viên ĐH Thái Nguyên bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn. Cụ thể:

Năm 2010, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh bổ nhiệm thạc sĩ Hoàng Thị Huệ làm trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (lúc đó Thạc sĩ Huệ đang làm nghiên cứu sinh)

Trường ĐH Sư phạm bổ nhiệm Thạc sĩ Lê Bá Tứ - Trưởng khoa Vật lý không đủ tiêu chuẩn theo quy định. (theo giải trình của trường ĐH Sư phạm, thời điểm đó khoa Vật lý không có cán bộ đủ tiêu chuẩn).

Năm 2011, Hiêu trưởng trường ĐH Y Dược bổ nhiệm Thạc sĩ Nông Phương Mai làm trưởng khoa Điều dưỡng cũng không đủ tiêu chuẩn theo quy định. (theo giải trình của nhà trường, thời điểm đó chuyên ngành Điều dưỡng chưa có cán bộ đạt học vị Tiến sĩ).

Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm bổ nhiệm 1 hợp đồng lao động làm Phó Giám đốc thư viện không đúng quy định.

Hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm thực hiện việc bổ nhiệm trưởng các phòng, ban theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng.

Tuyển vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo sai quy định

Theo kết luận thanh tra, ĐH Thái Nguyên đã cho phép trường ĐH Sư phạm đào tạo ngành tiếng Anh trình độ đại học khi trường chưa đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ đúng ngành theo quy định.

Việc phân bổ chỉ tiêu và kết quả thực hiện chỉ tiêu của ĐH Thái Nguyên cho các đơn vị thành viên tổ chức đào tạo chưa hợp lý, đặc biệt là ngành quản lý giáo dục trình độ thạc sĩ. ĐH Thái Nguyên chưa có văn bản cụ thể phân bổ chỉ tiêu đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh cho từng đơn vị thành viên trước khi tổ chức tuyển sinh. Cụ thể:

Năm 2011, tuyển sinh hệ văn bằng 2, liên thông, VHVL vượt 20% chỉ tiêu được giao. Năm 2013, ngành Bác sĩ nội trú tuyển vượt 90,8% so với chỉ tiêu được giao. Đối với các đề án phê duyệt chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài sơ sài, không quy định rõ kế hoạch thực hiện, thời gian liên kết.

Theo kết luận của thanh tra, về công tác đào tạo, nhiều đơn vị ĐH Thái Nguyên đã sai phạm nghiêm trọng. Điển hình như trường ĐH Sư phạm, thời gian đào tạo liên kết của trường ĐH Sư phạm với TTGDTX Phú Thọ và trường CĐ Nghề Mỏ Hồng Cẩm, chương trình đào tạo được phê duyệt là 3 năm nhưng thực tế chỉ học vào 04 học kỳ hè, mỗi học kỳ 3 tháng, chưa đảm bảo theo thông báo tuyển sinh.

Với trường ĐH Y - Dược đã sai phạm nghiêm trọng trong liên kết liên thông ngành Dược giữa trường với ĐH Y dược Hải Phòng, tuyển sinh không đúng đối tượng. Chính vì vậy, trước ngày thi tốt nghiệp, trường ĐH Y - Dược đã phải đình chỉ thi tốt nghiệp với 22 sinh viên lớp 10D.

Đặc biệt, chuyên ngành Quản lý giáo dục trình độ thạc sĩ, giảng viên cơ hữu chỉ có 01 tiến sĩ đúng chuyên ngành chưa đảm bảo quy định. Phân công tiến sĩ kỹ thuật tham gia hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp chuyên ngành quản lý giáo dục không đúng quy định.

Bên cạnh đó, việc quản lý hồ sơ và phôi văn bằng hủy chưa đầy đủ, chưa có quy định thống nhất trong việc cấp bản sao văn bằng cho sinh viên. Đối với nghiên cứu khoa học, các đề tài chưa được nghiệm thu nhưng đều đã quyết toán hết kinh phí.

Nguyên nhân sai phạm

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến Đại học Thái Nguyên mắc sai phạm.

Trong đó, có những nguyên nhân khách quan như nhà trường đã được giao quyền tự chủ nhưng cơ chế để thực hiện, giám sát việc giao quyền tự chủ chưa thực sự đầy đủ.

Nguyên nhân chủ quan là Đại học Thái Nguyên nhận thức được giao quyền tự chủ còn hạn chế nên đã mắc những sai sót.

Với những sai phạm về liên kết đào tạo, công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Đại học Thái Nguyên khắc phục hậu quả theo các hướng: Việc bổ nhiệm Thạc sĩ làm trưởng khoa là sai quy tắc thì phải xem xét, rà soát lại các công đoạn, văn bản để điều chỉnh, quản lý lại cho tốt hơn. Bên cạnh đó, nhà trường phải thực hiện kiểm điểm, xý lý việc bổ nhiệm sai.

Ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, Luật Giáo dục Đại học có quy định: Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh thì nhà trường không được thu thêm các khoản khác. Nếu theo quy định này thì các trường đại học không thể hoạt động được.

Trong kết luận thanh tra trường Đại học Thái Nguyên, Bộ GD-ĐT ghi rõ, nhà trường thực hiện một số khoản thu chưa đúng quy định như các khoản thu để cải thiện điểm cho sinh viên. Thực tế, việc cải thiện điểm được cho phép nhưng học cải thiện điểm phải thu bao nhiêu tiền thì chưa có quy định.

Khi thanh tra, Bộ GD-ĐT đã xem xét các khoản thu của Đại học Thái Nguyên và nhận thấy có nhiều khoản thu không có trong quy định của Nhà nước nên Bộ yêu cầu trường phải rà soát, xử lý các khoản thu nhưng sử dụng không đúng mục đích.

Bộ yêu cầu Đại học Thái Nguyên rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nội bộ để thực hiện tốt quyền tự chủ của một đại học vùng.

Minh Đức


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN