• Zalo

Hàng loạt quyết định, văn bản tháo gỡ khó khăn, phát triển BHXH tự nguyện

An SinhChủ Nhật, 10/10/2021 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Để tháo gỡ khó khăn, thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHXH huyện Vĩnh Bảo tham mưu UBND huyện chỉ đạo kịp thời, thiết thực.

Là một huyện nông nghiệp xa trung tâm, người dân Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) có mức thu nhập thấp, không ổn định, nhận thức về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình hạn chế. Hơn nữa, người tham gia BHYT hộ gia đình chủ yếu thuộc diện hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Cùng với một số chính sách BHXH thay đổi, thời gian tham gia BHXH tự nguyện dài, chính sách BHXH tự nguyện chưa có sức hút đối với người dân, tỷ lệ % lương hưu thấp… dẫn tới người dân chưa tích cực tham gia BHXH tự nguyện, lượng người tham gia BHYT hộ gia đình giảm.  

Theo thống kê, huyện Vĩnh Bảo có 14.931 người tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; 149.573 người có thẻ BHYT theo BHXH trực tiếp quản lý thu, chiếm 81,8% dân số. 

Tính đến hết 31/12/2020, số người tham gia BHYT tính đi nơi khác và nơi khác quản lý thu là 166.858 người, chiếm 91,26% dân số có thẻ diện bao phủ.

Đến hết tháng 9/2021, huyện Vĩnh Bảo có 2.049 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 2,03% theo lực lượng lao động; 44.037 người tham gia BHYT hộ gia đình, hộ nông, lâm có mức sống trung bình.

Hàng loạt quyết định, văn bản tháo gỡ khó khăn, phát triển BHXH tự nguyện - 1

Cán bộ BHXH huyện Vĩnh Bảo tuyên truyền, tư vấn cho người dân về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trả lời PV VTC News, đại diện BHXH huyện Vĩnh Bảo cho hay, việc phát triển 2 loại hình bảo hiểm trên tại huyện Vĩnh Bảo còn gặp nhiều khó khan, vướng mắc khi nhân viên đại lý thu đều là cán bộ làm kiêm nhiệm, thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động người dân chưa nhiều, chưa mang tính chuyên nghiệp, chuyên sâu. 

“Công tác chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm và coi trọng nhiệm vụ thực hiện chính sách an sinh xã hội”, đại diện lãnh đạo BHXH huyện Vĩnh Bảo chia sẻ.

Bên cạnh đó, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị, kinh tế gặp nhiều khó khăn do thu nhập của người dân bị mất hoặc bị giảm. 

Cùng với đó, hầu hết các tổ chức kinh tế, cá nhân không đủ điều kiện do việc ký hợp đồng đại lý với các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân điều kiện bắt buộc phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Một khó khăn khác được lãnh đạo BHXH huyện Vĩnh Bảo nhấn mạnh là việc thanh toán trả tiền hoa hồng cho nhân viên đại lý thu qua tài khoản tiền gửi của UBND xã. UBND các xã phải thường xuyên báo cáo chi tiết khoản chi tiền gửi hoa hồng với Hội đồng nhân dân xã tại các kỳ họp đồng thời phải thực hiện kiểm soát chi tại Kho bạc.

“Đa số người lao động trẻ nghỉ việc tại các doanh nghiệp thì đi thanh toán chế độ 1 lần; người lao động cao tuổi thì mới bắt đầu đóng BHXH tự nguyện. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng và nguồn lực người lao động trong độ tuổi trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo; tỷ lệ dân số có thẻ BHYT ở một số xã còn thấp so với tỷ lệ chung toàn huyện”, lãnh đạo BHXH huyện Vĩnh Bảo chia sẻ.

Trên cơ sở đó, BHXH huyện Vĩnh Bảo tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các xã, thị trấn, trong đó có tỷ lệ tham gia BHYT; Quyết định giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện hàng năm; ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn.

Hàng loạt quyết định, văn bản tháo gỡ khó khăn, phát triển BHXH tự nguyện - 2

Lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ngoài ra, BHXH huyện Vĩnh Bảo phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Hội liên hiệp phụ nữ huyện ký hợp đồng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

“BHXH huyện cũng ký hợp đồng với Bưu điện về việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đồng thời, chúng tôi phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện thường xuyên tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên hệ thống phát thanh từ huyện xuống các xã”, lãnh đạo BHXH huyện Vĩnh Bảo thông tin.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, các đại lý thu xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển người tham gia 2 loại hình bào hiểm này.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Vĩnh Bảo tiếp tục tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến các xã thị trấn; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, phòng ban, UBND các xã, thị trấn, các đại lý đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bằng nhiều hình thức sâu rộng đến với người lao động, nhân dân tại huyện.

“Chúng tôi sẽ bám sát chỉ tiêu kế hoạch BHXH TP Hải Phòng giao, từ đó xây dựng chương trình kế hoạch công tác tháng, quý; xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến từng thôn, đội, các xã, thị trấn để vận động tuyên truyền nhân dân hưởng ứng tham gia 2 loại hình bảo hiểm trên”, lãnh đạo BHXH huyện Vĩnh Bảo nói.

Bên cạnh khó khăn, các đại lý thu tại một số xã ở huyện Vĩnh Bảo luôn tích cực trong công tác vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như Đại lý thu xã Tam Cường; Đại lý thu xã Cao Minh.

Người dân cần tư vấn về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vui lòng liên hệ với cán bộ phụ trách qua đường dây nóng của BHXH huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) để được hỗ trợ theo số điện thoại: 098 4878039 – Phó giám đốc BHXH Vĩnh Bảo Nguyễn Thị Điểm.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !