Hàng loạt ‘ông lớn’ Vingroup, Vietjet, Masan… xin giảm thuế, phí

Kinh tếThứ Năm, 12/03/2020 17:41:00 +07:00
(VTC News) -

Giới doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có giải pháp miễn, giảm, giãn thuế, phí, thúc đẩy các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và cơ cấu lại các khoản nợ…

Chia sẻ với Thủ tướng ngày 12/3 giữa lúc đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu, lãnh đạo các tập đoàn như Vingroup, Sungroup, BRG, Vietjet, Masan, FPT... cho biết họ đang rất khó khăn và cần được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ.

Hàng loạt ‘ông lớn’ Vingroup, Vietjet, Masan… xin giảm thuế, phí - 1

Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng và quyết tâm cùng Chính phủ vượt khó khăn. (Ảnh: VGP)

Bà Hương Trần Kiều Dung - Tổng giám đốc Tập đoàn FLC - cho rằng Luật đầu tư chưa có điều nào xếp các dự án du lịch được ưu đãi đầu tư. Do đó, doanh nghiệp này mong được Chính phủ quan tâm, là các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, có vốn trên 10.000 tỷ đồng.

Trong khi đó đại diện Vietjet cho rằng cần miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay, miễn giảm 50-70% phí dịch vụ hoạt động hàng không.

Theo đại diện Vingroup, Chính phủ có thể rà soát lại quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch chấm dứt, doanh nghiệp rộng tay, rộng chân hơn để phát triển.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn tập trung nguồn lực sản xuất. Theo ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan, nỗi sợ thường làm tê liệt con người, tổ chức, nền kinh tế và gây ra thiệt hại nặng nề.
Do đó, với mỗi doanh nghiệp ưu tiên lúc này là ổn định đội ngũ, ổn định xã hội bằng cách đáp ứng các nhu cầu tối thiểu.
Và quan trọng, cần một đội trưởng để điều phối. Ông Quang cho biết thêm, Masan vẫn đang huy động các nhà máy đang chạy hết công suất để bảo đảm cung ứng thực phẩm cho người dân.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương cho rằng các địa phương cũng cần mời doanh nghiệp đến lắng nghe ý kiến, hiến kế, vừa về biện pháp chống dịch, vừa về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh. Nguyên nhân theo ông Dương, dù khó khăn nhưng vẫn có cơ hội như ngành nông nghiệp.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, nếu Covid-19 chưa qua mà khủng hoảng kinh tế đã tới thì các doanh nghiệp sẽ rơi vào khó khăn chồng chất.
“Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam năng lực ứng phó thấp, không nhiều đơn vị chủ động các biện pháp chống dịch, nên tác động của đại dịch này tới sức khoẻ doanh nghiệp càng lớn”, ông Bình nói. Từ đó, ông Bình cho rằng cần chống đại dịch trên 3 mặt trận, chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp và thất nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng đây là thời điểm thúc đẩy thương mại điện tử, nên sẽ có kế hoạch để nhiều người dân chọn cách thức mua hàng trực tuyến, ngồi tại nhà mua hàng mà không cần trực tiếp đến siêu thị.

Do đó, kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như các giải pháp miễn, giảm, giãn nộp thuế, phí, thúc đẩy các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, cơ cấu lại các khoản nợ…

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh càng khó khăn, càng thử thách lòng người, các doanh nghiệp đã thể hiện bản lĩnh Việt Nam. Chúng ta có sức đề kháng tốt, đã tự đề ra một chương trình hành động cụ thể để có thể vươn ra trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn.

"Tôi vừa nói với Thống đốc Lê Minh Hưng là giảm lãi suất và chúng ta sẽ tiếp tục kích cầu nền kinh tế với những gói phù hợp nhưng luôn luôn nhớ rằng phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện, giảm chi phí cho doanh nghiệp, kể cả miễn, giảm thuế, phí, lãi suất vay, giãn hoãn nợ, cho chậm nộp, kể cả thuế, phí bảo hiểm, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề do dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính phủ sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Đồng thời chuẩn bị một chương trình toàn diện, kỹ càng phục hồi kinh tế sau khi dịch kết thúc, đặc biệt những ngành nghề thiệt hại nặng cần tập trung hơn, bao gồm cả chương trình kích cầu.

Đặc biệt, Chính phủ sẽ cải cách mạnh mẽ hơn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là ứng dụng những dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 để giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho sự phát triển.

Đồng thời cần chú trọng thị trường trong nước gần 100 triệu dân, làm sao bảo đảm nhu yếu phẩm cần thiết, chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào là yêu cầu của Chính phủ đối với doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp có các kịch bản để bảo đảm hoạt động doanh nghiệp liên tục, không bị gián đoạn vì bất cứ tình huống nào.

“Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. Đó là phương châm thúc đẩy phát triển của chúng ta. Chính các bạn, những nhà đầu tư, những doanh nghiệp phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình. Tôi rất vui mừng là các doanh nghiệp không hề bi quan”, Thủ tướng nói.

Video: Tổng thống Trump hành động khẩn cấp, cấm đi lại từ 26 nước châu Âu tới Mỹ 1 tháng

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !