• Zalo

Hàng loạt 'người giàu' được duyệt mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Thời sự Thứ Tư, 25/12/2019 12:09:23 +07:00

(VTC News) - Trong 324 người được mua nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, 45 trường hợp đã có nhà đất, thậm chí có từ 2 lô đất trở lên.

Ngày 25/12, Thanh tra TP. Đà Nẵng cho biết cơ quan này vừa công bố kết luận thanh tra về việc xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Trong tổng số 324 người được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại đây, có 80 trường hợp sai phạm.

Qua kết quả kiểm tra, đối chiếu với 324 trường hợp được duyệt mua nhà, 24 trường hợp đã có nhà trên đất, 11 trường hợp có 2 lô đất trở lên, 42 trường hợp có 1 lô đất và 1 trường hợp đứng tên mua giúp", kết luận thanh tra nêu.

Hàng loạt 'người giàu' được duyệt mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng - 1

Chung cư An Trung 2, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Trong danh sách được duyệt mua nhà ở xã hội tại chung cư An Cư 2 có 86 trường hợp chưa có nhu cầu về nhà ở, 45 trường hợp cho người khác ở nhờ trong thời gian dài (có dấu hiệu chuyển nhượng hoặc cho thuê), 12 trường hợp cho thuê.

Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm của Liên doanh DMC-579 (chủ đầu tư) khi áp dụng các biểu mẫu tại Thông tư 08/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng vốn (hết hiệu lực). Chủ đầu tư cũng làm sai khi thu 100% tiền mua căn hộ của 70 trường hợp khi chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, Sở Xây dựng Đà Nẵng chưa hướng dẫn cụ thể cho chủ đầu tư về công tác tổ chức chấm điểm, xét duyệt, lựa chọn đối tượng, điều kiện được xét duyệt cho mua nhà ở xã hội.

Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc sở có liên quan trực tiếp đến việc đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội và tham mưu xét duyệt sai quy định.

Liên doanh DMC-579 phải phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với 80 trường hợp sai phạm để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng và giải quyết hậu quả phát sinh theo quy định pháp luật.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều