Hàng loạt người chết vì ung thư, dân hoang mang tột độ chờ nước sạch

Đời sốngThứ Năm, 26/05/2016 07:52:00 +07:00

(VTC News) – Khi những người hàng xóm lần lượt ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác thì những người ở lại vẫn đang “dài cổ” chờ nước sạch trong sự hoang mang, lo l

(VTC News) – Khi những người hàng xóm lần lượt ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác thì người ở lại vẫn đang 'dài cổ' chờ nước sạch trong sự hoang mang, lo lắng.

Đó là hiện trạng đang diễn ra tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Đây là một thôn có diện tích và dân cư lớn nhất xã Gio Mai.

Trong khi địa phương lân cận đã có nước sạch để sử dụng thì nhiều năm nay, người dân thôn Lâm Xuân luôn phải sống trong tình trạng sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, số lượng người chết vì ung thư trong thôn tăng đột biết. Điều này khiến nhiều người trong thôn hoang mang, lo lắng. Họ cho rằng, nguyên nhân là do nguồn nước bị nhiễm phèn.

Nước ở thôn Xuân Lâm khi bơm lên thường có màu vàng đục, cặn vàng bám đầy thành bể.
Nước ở thôn Xuân Lâm khi bơm lên thường có màu vàng đục, cặn vàng bám đầy thành bể.

“Khổ lắm các anh ạ! Tôi sống ở đây đã mấy chục năm, nước từ trước đến nay bị nhiễm phèn nặng nên người dân có dùng được đâu. Phải dùng nước bẩn nên bệnh tật cứ phát sinh”, bà Nguyễn Thị Nậy (86 tuổi, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh) chia sẻ.

Ghi nhận của PV VTC News tại thôn Lâm Xuân cho thấy, không chỉ có hộ của bà Nguyễn Thị Nậy mà hầu hết các hộ dân sinh sống tại thôn Lâm Xuân đều đang phải chịu chung tình cảnh phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn và nghi bị nhiễm phèn.

Nước sinh hoạt của người dân khi bơm lên thường có màu vàng đục. Bể chứa nước lúc nào cũng có một màu đỏ ngầu, đáy bể bùn đất đóng lớp dày đến 20cm… Tuy nhiên, do không còn nguồn nước nào khác người dân vẫn phải chấp nhận sử dụng nguồn nước này.

Trả lời PV, ông Thân Hữu Toàn - Trưởng thôn Lâm Xuân cho biết các giếng nước trong thôn Lâm Xuân đều cạn, nằm gần ruộng lúa bị nhiễm phèn và thuốc bảo vệ thực vật. Đây là vùng đất hứng chịu nhiều bom đạn thời chiến tranh nên nguồn nước có thể cũng bị ảnh hưởng.

Để đối phó với tình trạng nước không đảm bảo người dân thôn Xuân Luân đã tìm đủ phương thức như xây bể lọc hai, ba tầng. Tuy nhiên, loại nước lọc qua bể lọc này cũng chỉ có thể dùng để tắm giặt. Để uống, người dân phải bỏ tiền mua bình nước đóng sẵn với giá 10 ngìn đồng/bình.

Đó là với những hộ gia đình có điều kiệnkinh tế, còn những hộ nghèo, kinh tế khó khăn vẫn đành ngậm ngùi sử dụng nguồn nước nghi bị nhiễm bẩn.

Bên cạnh đó, việc số người chết vì ung thư trong thôn tăng đột biến khiến người dân cho rằng là do sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Rất nhiều lần người đã “kêu cứu” lên chính quyền địa phương nhưng chưa có kết quả.

Nghiên cứu của cơ quan chức năng Quảng Trị kết luận, chất lượng nước sinh hoạt ở thôn Xuân Lâm có nồng độ PH thấp, nồng độ sắt tổng, chỉ số Colifom, Pecmanganat (đặc trưng cho dấu hiệu ô nhiễm chất hữu cơ trong nước) đều vượt giới hạn cho phép, không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
Nghiên cứu của cơ quan chức năng Quảng Trị kết luận, chất lượng nước sinh hoạt ở thôn Xuân Lâm có nồng độ PH thấp, nồng độ sắt tổng, chỉ số Colifom, Pecmanganat đều vượt giới hạn cho phép

Ông Thân Hữu Toàn cho hay, cả thôn Xuân Lâm hiện có 387 hộ gia đình với 1.743 nhân khẩu. Từ năm 2005 đến nay toàn thôn đã có 35 trường hợp tử vong vì ung thư. Trong đó chủ yếu là ung thư dạ dày, gan, phổi và ung thư máu. Trong số tử vong vì ung thư có nhiều người còn rất trẻ và đang trong độ tuổi lao động.

Được biết, cuối năm 2015, UBND huyện Gio Linh đã lập tổ kiểm tra gồm đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường; Phòng Y tế và UBND xã Gio Mai về thôn Lâm Xuân để nghiên cứu.

Kết quả kiểm tra mẫu nước tại 13 điểm khác nhau thuộc thôn Lâm Xuân cho thấy, đa số chất lượng nước sinh hoạt có nồng độ PH thấp, nồng độ sắt tổng, chỉ số Colifom, Pecmanganat (đặc trưng cho dấu hiệu ô nhiễm chất hữu cơ trong nước) đều vượt giới hạn cho phép, không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.

Trong khi nhiều người trong thôn lần lượt ra đồng vì ung thư thì người sống vẫn đang dài cổ chờ nước sạch.
Trong khi nhiều người trong thôn lần lượt ra nghĩa địa vì ung thư thì người sống vẫn đang 'dài cổ' chờ nước sạch.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc với người dân thôn Lâm Xuân. Tại buổi tiếp xúc này, người dân thôn Lâm Xuân nhận được thông tin, đầu năm 2016 địa phương sẽ có nguồn nước sạch để sử dụng. Tuy nhiên, đến nay người dân Xuân Lâm vẫn đang “dài cổ” chờ nước sạch.

Ông Trương Hữu Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Gio Mai thông tin: “Trước đơn kêu cứu của người dân thôn Lâm Xuân, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có văn bản trả lời và tiến hành phân bổ nguồn vốn về để đầu tư nước sạch cho bà con.

Tuy nhiên, do nguồn vốn này hiện tại chỉ khoảng 850 triệu đồng, trong khi đó số tiền dự kiến trong thiết kế lên đến 3 tỷ đồng nên việc triển khai khá khó khăn. Sắp tới xã sẽ phối hợp với Xí nghiệp nước sạch Gio Linh làm dần hệ thống ống dẫn nước chính trước. Sau này, khi có nguồn vốn sẽ tiếp tục hoàn thiện dần”.

Video: Người dân bức xúc vì thiếu nước sinh hoạt

Nguyễn Vương

Bình luận
vtc.vn