Hàng loạt mỹ phẩm chứa chất độc gây rối loạn thần kinh

Sức khỏeChủ Nhật, 05/06/2016 13:16:00 +07:00

Tiếp xúc với những hóa chất có trong mỹ phẩm kém chất lượng có thể gây rối loạn sinh sản, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và nhận thức của não, rối loạn nội tiết, hệ thần kinh...

Một báo cáo mới đây từ các Ủy viên tại Viện Môi trường liên bang cho biết Bộ Y tế Canada đã không làm tròn nhiệm vụ bảo vệ người dân nước này khỏi tác hại của các chất hóa học trong mỹ phẩm. Julie Gelfand - một ủy viên tại Viện Môi trường và Phát hiện bền vững nói trên kênh CTV Power play (Canada) rằng: “Bộ Y tế Canada là cơ quan duy nhất bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Canada, và đây cũng là nơi người dân Canada luôn tin tưởng, nhưng các cán bộ nơi đây đã làm gì để đáp trả sự tin tưởng đó?”.

 

 

Từ năm 2006, Bộ Y tế Canada đã trở thành một bộ phận quan trọng trong kế hoạch Quản lý Hóa chất của chính phủ liên bang Canada, nhằm mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhấp các hóa chất gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, giảm tối đa những trường hợp rủi ro do hóa chất của các sản phẩm mỹ phẩm mang lại.

Kế hoạch này có ý nghĩ vô cùng quan trọng, nó không chỉ bảo vệ sức khỏe người dân Canada mà còn giúp tạo thương hiệu cho các sản phẩm mỹ phẩm tại quốc gia này.

Nhưng báo cáo của bác sĩ Gelfand làm việc tại Bộ Y tế Canada cho biết: Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm không hề được kiểm tra trước khi được đưa ra thị trường và nếu có thì cũng rất qua loa. Bác sĩ Gelfand đã tìm ra bằng chứng cho thấy trên 50% số sản phẩm sau khi được kiểm tra không đạt chuẩn về an toàn chất lượng, nguy cơ gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Sau phát hiện trên, nhiều thí nghiệm đã được mở ra và kết quả cho thấy trong các sản phẩm thẩm mỹ có chứa nhiều chất cấm, và nếu người tiêu dùng tiếp xúc với những chất đó trong một trời gian dài có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tiếp xúc với những hóa chất có trong mỹ phẩm kém chất lượng có thể gây rối loạn sinh sản, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và nhận thức của não, hóa chất cũng gây rối loạn nội tiết, rối loạn hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

Các Ủy viên Môi trường liên bang cho rằng Chính phủ nên thiết lập một hệ thống kiểm tra các sản phẩm thẩm mỹ bí mật, chuyên kiểm tra ngầm các thành phần độc hại trong các sản phẩm thẩm mỹ mà không cần thông qua kết quả kiểm tra của Bộ Y tế Canada để có câu trả lời đúng và chính xác nhất. Vì chỉ có như vậy sức khỏe của người dân Canada nói riêng và sức khỏe của tất cả mọi người trên thế giới nói chung mới thực sự được bảo vệ.

Video: Hiểm họa khôn lường từ son handmade, mỹ phẩm tự chế

(Nguồn: VietQ)
Bình luận
vtc.vn