• Zalo

Hàng loạt lan can sắt 'biến mất' trên Quốc lộ 1A

Thời sự Thứ Ba, 03/03/2015 11:15:00 +07:00

QL1A, xã Diễn Hồng, Nghệ An, mở rộng QL1A, huyện Diễn Châu

(VTC News) - Khoảng một tháng kể từ ngày khánh thành Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Nghệ An, hàng loạt tấm hàng rào thép phân cách đã 'biến mất' gây tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Tuyết đường nâng cấp, mở rộng Quốc lộ (QL) 1A đoạn đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An đã được khánh thành và đưa vào sử dụng khoảng một tháng nay. Trên đường dễ dàng nhận thấy hệ thống hàng rào bằng bê tông và thép ngăn cách 2 làn đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Sau Tết Nguyên đán 2015, một số tấm thép đoạn qua một số xã của huyện Diễn Châu đã bị khuyết. Tại những vị trí này, người dân thường vượt qua đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông hết sức nguy hiểm.

Tại xã Diễn Hồng, một số tấm thép bị người dân tháo dỡ, buộc vào hàng rào bên cạnh. Đây là điểm giao giữa đường QL1A với đường vào khu công nghiệp xã và là đoạn để người dân xóm Hồng Thịnh thường xuyên di chuyển lên đồng đi làm ruộng.

2 tấm thép của hàng rào phân cách bị tháo ở Diễn Hồng 
Nó không bị lấy đi mà di chuyển sang bên cạnh 

Chia sẻ về tấm hàng rào bị di chuyển, anh N.V.L người dân xã Diễn Hồng cho biết, thời điểm QL1A khánh thành, nhiều điểm giao giữa đường QL1A với đường ngang dân sinh bị bịt kín. Đặc biệt một số điểm trọng yếu hàng ngày người dân nơi đây vẫn sử dụng để đi làm đồng, hay đưa trâu bò lên đồng chăn thả thì bị bịt lại. Bà con nông dân đạp xe cả cây số thay vì trước đó chỉ băng qua đường là được.

Khó chịu nhất là đám tang phải đi bộ một đoạn rất xa rồi mới quay trở lại đúng đoạn đường cần đi. Một số ý kiến cho rằng làm thế để giảm thiểu tai nạn giao thông, tránh lao qua đường. Một số khác  lại cho rằng tham gia giao thông là ý thức của mỗi người, không thể vì một vài cá nhân đi ẩu mà bắt nhiều người phải "khổ".

Quan sát của phóng viên VTC News, tương tự như ở xã Diễn Hồng, ở xã Diễn Kỷ có một số hàng rào bị tháo  và cũng được buộc vào hàng rào sát bên. Những điểm này chủ yếu có đường ngang dân sinh.

Trong chiều 2/3, 3 chiến sỹ công an xã Diễn Kỷ đã đưa dụng cụ để lắp lại những tấm hàng rào thép bị di chuyển. Theo họ, người dân nơi đây không phải lấy đi để bán sắt vụn, cũng không phải đưa về nhà sử dụng mà vì thói quen cũ là "đi tắt" sang đường bắt xe, hay đi bộ qua đường lên đồng.

3 đồng chí Công an xã Diễn Kỷ đi ghép lại những tấm hàng rào bị người dân di chuyển 

Tuy nhiên, đoạn QL1A đi qua địa bàn xã Diễn Ngọc nhiều điểm bị mất hàng rào thép hay bị di chuyển đi không hề có đường ngang dân sinh. Hai bên đường chỉ là những doanh nghiệp hoạt động hay những hộ dân sinh sống. Có nơi bị mất hẳn 4 tấm hàng rào thép liên tiếp.

Ở xã Diễn Ngọc, một số tấm hàng rào phân cách bị tháo gỡ. Trong khi đó không hề có đường ngang dân sinh chạy qua 
Có nơi bị mất hẳn 4 tấm hàng rào phân cách 

Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An, cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi ra Bộ Giao thông nghiên cứu các điểm giao cắt làm sao cho phù hợp với nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bên cạnh đó, cơ quan này có văn bản chỉ đạo gửi tới các địa phương có QL1A đi qua. Đồng thời gửi cơ quan cảnh sát điều tra và mời công an vào cuộc làm rõ những tổ chức, cá nhân vi phạm việc tháo dỡ kết cấu hạ tầng cơ sở giao thông.

Hình ảnh vượt hàng rào đầy nguy hiểm 

"Công dân cần phối hợp với cơ quan chức năng để tố giác những người vi phạm tháo dỡ công trình. Nếu bắt được trường hợp nào vi phạm sẽ đề nghị công an khởi tố" - ông Kỳ cho biết thêm.

Hồng Thắng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng loạt lan can sắt 'biến mất' trên Quốc lộ 1A" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin