Hàng loạt khó khăn cho các dự án nhiệt điện chưa thể tháo gỡ của PVN

Kinh tếThứ Sáu, 05/07/2019 11:34:00 +07:00

PVN đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện 3 dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1 dẫn đến việc chậm tiến độ dự án.

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thông tin về những vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ của 3 dự án nhiệt điện thuộc diện cấp bách của tập đoàn này là dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (1.200MW), dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (1.200 MW) và dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 (1.200 MW).

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, đến nay, tiến độ tổng thể của dự án này đạt 84,14%, trong đó: thiết kế đạt 99,57%; ký các hợp đồng mua sắm đạt khoảng 95%; gia công, chế tạo và vận chuyến đạt 93,79%; thi công đạt 81,98%, chạy thử đạt 3,51%.

Hầu hết các hạng mục xây dựng chính của dự án đều hoàn thành cơ bản và đang vào giai đoạn hoàn thiện. Trong đó, một số nguyên nhân dẫn đến dự án này có nguy cơ tiếp tục bị chậm tiến độ.

thai-binh-2-0942156

 

Cụ thể, PVC trong quá trìnnh triển khai dự án có một số sai phạm mà các cơ quan chức năng đang xem xét, xử lý. Việc sử dụng số tiền sai mục đích (khoảng 1.115 tỷ đồng) dẫn đển nhiều hệ lụy cả về chi phá, tiến độ, pháp lý, ảnh hưởng đến nguồn lực trong triển khai dự án.

Chi phí quản lý dự án của Tổng thầu PVC tăng cao do dự án bị chậm tiến dộ; Hồ sơ, thủ tục pháp lý của dự án còn một số vấn đề không đảm bảo nền có rất nhiều việc hoàn thành nhưng không thể thanh quyết toán (trong đó có cả yếu tố tâm lý của những cán bộ được cử đến “giải cứu” dự án này).

Ngoài ra, do tiến độ dự án bị kéo dài nên có nhiều khó khăn và rủi ro phát sinh như máy móc thiết bị hết thời hạn bảo hành; không vay thêm được vốn.

Theo đại diện PVN, để dự án có thế hoàn thành, cần có cơ chế, cách thức nghiệm thu từng phần, giải ngân cho dự án.

Phải giải quyết được việc thiếu hụt nguồn vốn vay do không được Bộ Tài chính cho giải ngân hơn 327/937 triệu USD vốn vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh, các Ngân hàng thương mại trong và ngoài nước chưa cho vay. Do đó, trước mắt cần phải sử dụng vốn chủ sở hữu để giải ngân mới đáp ứng được mục tiêu phát điện.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1

Khối lượng hoàn thành công việc ước tính đạt khoảng 77,56% so với kế hoạch (100%). Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm tiến độ xuất phát từ phía Nhà thầu Power Machines - Nga và việc Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận trực tiểp đối với Nhà thầu Power Machines từ ngày 26/1/2018.

Từ thời điểm Nhà thầu Power Machines (PM) bị cấm vận bởi Chính phủ Mỹ (26/01/2018), công tác mua sắm hàng hóa, thiết bị nhập khẩu và thu xếp vốn cho dự án thuộc phạm vi công việc của PM bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần như không đạt được tiến triển cụ thế, dẫn đến khối lượng công việc hoàn thành của Liên danh Tổng thầu PM - PTSC chi tăng thêm khoảng 7%, chủ yểu là tiếp tục triến khai các công việc liên quan đến xây dựng, lắp đặt cho các phần việc không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận.

phu-long-1

 Nhà thầu Power Machines bị cấm vận bởi Chính phủ Mỹ.

Đến nay, Dự án vẫn chưa xác định được tiến độ khả thi do Nhà thầu Power Machines hiện không tiếp tục thực hiện hợp đồng EPC vì không giải quyết được các khó khăn vướng mắc do ảnh hưởng của cấm vận và đề xuất PVN xem xét phương án cấu trúc lại, tăng giá và nhiều điều kiện khác khống phù hợp với quy định của Hợp đồng EPC hoặc chấm dứt thực hiện Hợp đồng EPC.

Ngày 28/01/2019, Nhà thầu PM có văn bản chính thức thông báo về việc Chấm dứt thưc hiện Hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 do ảnh hưởng của lệnh cấm vận và PM đã chính thức dừng các hoạt động tại công trường kể từ ngày 15/3/2019.

Việc PM dừng và không tham gia vào công tác triển khai dự án trong khoảng thời gian dài nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác tiếp tục thực hiện các hạng mục công việc khác mà không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của dự án.

Trong đó, quan trọng nhất là việc tiếp tục cung cấp vật tư/thiết bị và giảm sát, nghiệm thu lắp đặt các Lò hơi, các Máy biến áp (do TKZ, PMTT là các đơn vị thành viên của PM cung cấp) và Hệ thống lọc bụi tĩnh điện, ống khói của nhà máy, dẫn đến PTSC - nhà thầu phụ LILAMA không thế tiến hành bảo quàn, bảo dưỡng vật tư, thiểt bị, tiềm ẩn nguy cơ bị hỏng hóc, ăn mòn và có thể phải thay thế mới.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án này đạt khoảng 73%, trong đó công tác thiết kế đạt 98%, công tác mua sắm đạt 94,5%, công tác thì công đạt 69,4%. Sau khi hoàn thành lựa chọn nhà thầu phụ hệ thống FGD, tiến độ triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đã có những chuyến biến nhẩt định.

Mục tiêu điều hành trong năm 2019 là hoàn thành việc thi công xây dựng của hầu hết các hạng mục trong nhà máy (ngoại trừ bãi xỉ, hệ thống FGD, cảng xuất tro xỉ, thạch cao), tiến hành chạy thử một số hệ thống thiết bị như hệ thống nước khử khoáng, hệ thống dầu, các thiết bị điện.

Đại diện PVN cho hay, hiện tại, dự án này đang gặp phải những khó khăn do tổng thầu trong nước (LILAMA) thực hiện; được Chính phủ cho phép thực hiện theo hình thức hợp đồng đìều chỉnh giá cho phần xây dựng, lắp đặt, gia công chế tạo.

Tuy nhiên, do tính chất và đặc thù công việc của dự án, khối lượng công việc lớn và nhiều đầu mục, hạng mục công việc phải triển khai …

song-hau1 3

 

Phương thức điều chỉnh giá hợp đồng EPC chưa có quy đinh, hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thầm quyển, trong khi cả chủ đầu tư và tổng thầu chưa có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng EPC theo hình thức điều chỉnh giá nên các bên gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, điều này dẫn đến công tác thanh toán chưa đáp ứng theo tiến độ thi công, ảnh hướng đến dòng tiền thanh toán cho tổng thầu, các nhà thầu phụ để triển khai công việc.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà thầu FGD bị kéo dài làm ảnh hưởng tiến độ chung của dự án; các định mức, đơn giá do nhà nước ban hành chưa đầy đủ hoặc chưa phù hợp, một số khoản mục chi phí chưa có trong quy định hiện hành dẫn tới phải xây dựng mới và xin hướng dẫn của các Bộ ngành.

Hiện nay, tiến độ thi công đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư đang chậm so với kế hoạch đề ra, nếu không kịp thời đẩy nhanh công việc để đồng bộ với quá trình chạy thử, nghiệm thu của dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ ảnh hưởng đến tiến độ.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Huy Vượng,Trưởng Ban điện của PVN cho biết, việc đảm bảo than lâu dài cho Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là vấn đề cần được quan tâm, đảm bảo, bởi đây là dự án sử dụng nguồn than trong nước.

vuong 4

Ông Nguyễn Huy Vượng - Trưởng Ban điện của PVN.

Về lâu dài sau khi đạt mục tiêu phát điện thì dự án Thái Bình 2 vẫn còn một số vấn đề, như sau khi vận hành thì việc cung cấp than (hiện Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sử dụng than nội) nên phía PVN mong muốn tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) là đơn vị được chỉ định cung cấp than có giải pháp đảm bảo cung cấp than lâu dài cho nhà máy này.

Bên cạnh đó, phía PVN đề xuất khi dự án hoàn thành sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng khả năng huy động cao cho nhà máy để bù đắp các khoản đầu tư trong quá khứ của PVN.

Đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, có tổng mức đầu tư dự án sau thuế là 43.043 tỷ đồng. Đây là 1 trong 3 dự án có tiến độ khả quan nhất trong 3 dự án kể trên của PVN nhưng so với tiến độ ban đầu (hoàn thành vào năm 2012) cũng đang có bị chậm.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn