Hàng loạt hãng xe ô tô lớn dính bê bối vì khí độc

(VTC News) - Hội người tiêu dùng Mỹ vừa đâm đơn kiện 10 hãng ô tô lớn vì vấn đề an toàn khí (CO) trong việc sử dụng những sản phẩm của họ.

Keyless Ignitions (đề nổ không cần cắm chìa khóa) trên ô tô là một công nghệ được trang bị trên một sỗ mẫu xe hiện đại. Khi khởi động ô tô, người dùng không cần cắm chìa khóa vào ổ mà chỉ cần bấm một chiếc nút.

Tuy nhiên, công nghệ hiện đại này đang được cho là có nguy cơ thải ra lượng CO (carbon monocide) rất cao. Theo NBC News, đã có 13 trường hợp lái xe tử vong vì ngộ độc CO khi công nghệ Keyless Ignitions đã có mặt trên 5 triệu phương tiện.
Công nghệ Keyless Ignitions mang lại những rủi rỏ về ngộ độc khí cho người dùng 

Công nghệ Keyless Ignitions mang lại những rủi rỏ về ngộ độc khí cho người dùng 

Cũng theo trang tin trên, những hãng xe phải đối mặt với vụ kiện này là: Daimler's Mercedes Benz; Fiat Chrysler; Ford; General Motors; và Honda, gồm Acura; Hyundai, gồm Kia; Nissan, gồm Infiniti; Toyota, gồm  Lexus; and Volkswagen, gồm Bentley. 

Thường thì giai đoạn thải ra lượng khí CO nhiều nhất là khi mà người lái xe dừng xe, tắt máy và bỏ túi chiếc chìa khóa điện tử của mình để rời khỏi xe. Mọi người nhầm tưởng là xe đã ngừng hoạt động và không hề có nguy cơ gì với động cơ nhưng trên thực tế, xe ô tô có khả năng bị bao phủ bởi lớp khí CO chết người.

Và theo những gì mà người tiêu dùng Mỹ đưa ra trước tòa, nếu như chiếc xe ô tô đầy khí CO này không được đóng chặt và để trong gara gia đình thì khả năng mà người trong nhà hít phải loại khí không màu, không mùi này là không hề nhỏ.

Linh Trần (theo NBC News)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN