Hàng loạt dự án ở Thái Bình dính vi phạm ‘khủng’

Kinh tếThứ Ba, 03/12/2019 07:04:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai… đối với hàng loạt dự án lớn tại Thái Bình.

Giao đất không qua đấu giá, miễn tiền sử dụng đất cả bãi đỗ xe, đất thương mại, đất rừng phòng hộ chưa được Chính phủ đồng ý chuyển đổi đã thực hiện dự án... là những sai phạm được nhắc đến trong kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (thời kỳ 2011-2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ 2006-2016) của Thanh Tra Chính phủ.

Vi phạm về giao đất

Thanh tra Chính phủ cho biết, Dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10, UBND huyện Đông Hưng huy động vốn bằng việc trả đất có hạ tầng và cho tạm ứng tiền thi công xây dựng hạ tầng trả bằng đất có hạ tầng nhưng không qua đấu giá là vi phạm quy định pháp luật.

Cụ thể, ngày 14/11/2007, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị phía Tây Quốc lộ 10 huyện Đông Hưng với tổng mức đầu tư 88,7 tỷ đồng.

du an

 Dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10, UBND huyện Đông Hưng giao đất không qua đấu giá, hiện chậm tiến độ nhiều năm.

Ngày 20/7/2009, UBND huyện Đông Hưng có quyết định phê duyệt tổng thể phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án với giá trị hơn 21,5 tỷ đồng. Do khó khăn về ngân sách nên UBND huyện Đông Hưng đã huy động vốn xây dựng khu đô thị từ các doanh nghiệp và trả bằng đất sau khi có hạ tầng.

Cụ thể, theo các hợp đồng đã ký, Công ty Licogi số 2 ứng cho UBND huyện Đông Hưng 20,6 tỷ đồng, để đổi lấy 16.387,9m2 đất ở liền kề và biệt thự trong khu đô thị theo đơn giá sàn được UBND tỉnh phê duyệt ngày 13/9/2007 là 1.200.000 đồng.m2.

Tương tự, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thăng Long ứng cho UBND huyện Đông Hưng hai lần, lần đầu 1,7 tỷ đồng đổi 5.565m2, lần sau 176 tỷ đồng đổi 10.094m2 đất ở liền kề và biệt thự trong khu đô thị, tương đương giá 1.750.000/m2.

Như vậy, UBND huyện Đông Hưng vay tổng cộng 45,2 tỷ đồng, tương ứng với tổng diện tích đất phải trả là 32.046 m2.

Bên cạnh đó, năm 2011, UBND huyện Đông Hưng tổ chức đấu thầu gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Thịnh Phát và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thành Thắng, giá trị hợp đồng là 94,02 tỷ đồng, tạm ứng 30 tỷ đồng.

Công ty Thịnh Phát sau đó xin tạm ứng kinh phí thi công bằng đất với diện tích 20.087m2 đất ở biệt thự, liền kề, tương đương giá trị 35,153 tỷ đồng, theo đơn giá 1.500.000 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, do không đủ năng lực thi công, năm 2013, UBND huyện Đông Hưng chấm dứt hợp đồng với công ty Thịnh Phát, khối lượng thực hiện đến thời điểm dừng là 15,2 tỷ đồng, tương đương 8.715m2 đất.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm Nghị định 181/2004 của Chính phủ và Điều 58 Luật Đất đai 2003. Thanh tra Chính phủ còn đề nghị tiếp tục kiểm tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà thầu thi công liên quan quá trình thực hiện dự án án.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án, tháng 4/2014, UBND huyện Đông Hưng có văn bản giao Liên danh Công ty Xuất nhập khẩu Lam Sơn và Công ty Xuất nhập khẩu Phú Hưng làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, phần diện tích 12,789 ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh Thái Bình chưa giao cho chủ đầu tư là Liên danh Công ty Phú Hưng-Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án.

Bãi xe cũng được miễn tiền sử dụng đất

Tại dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp, trước đây là Dự án Làng sinh viên được phê duyệt từ 2007, hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Năm 2009, Dự án được giao đất, sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng năm 2013, chủ đầu tư xin điều chỉnh mục đích đầu tư sang xây dựng nhà ở xã hội và được UBND tỉnh Thái Bình đồng ý.

Đáng nói, mặc dù được giao đất từ 2009, nhưng đến năm 2017, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình mới xác định tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là vi phạm Thông tư 76/2014 của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất.

Cũng theo kết luận thanh tra, tại Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá (TP Thái Bình), chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng thực tế đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật, xây thô xong phần shophouse và các ki-ốt.

Hay tại Dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và Trung tâm thương mại Tổ 34 (P.Trần Lãm, TP.Thái Bình) do Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng khi chưa làm các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước.

Cụ thể, chủ đầu tư có quyết định giao đất và đã ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng từ năm 2005, nhưng không thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước tại năm 2005. Đến năm 2010, UBND tỉnh Thái Bình cho phép đơn vị thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với giá tiền sử dụng đất đã xác định từ năm 2005 là vi phạm Luật Đất đai 2003.

Tại dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng phường Lê Hồng Phong (TP.Thái Bình) do Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID Group) làm chủ đầu tư, quá trình lập hồ sơ để thực hiện có một số thiếu sót, vi phạm về trình tự, thủ tục.

Trong đó, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực thực hiện dự án với nội dung chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đất công trình công cộng sang đất ở khi chưa thực hiện đầy đủ các bước để điều chỉnh là chưa phù hợp với quy định.

Chủ đầu tư BID Group chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 34 hộ dân (mặt đường phố Lê Quý Đôn và Trần Hưng Đạo), tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện của các hộ dân này.

Bồi thường khi chưa ra quyết định thu hồi đất

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện Dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh (TT.Diêm Điền, H.Thái Thuỵ), UBND huyện Thái Thuỵ đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng cá nhân, hộ gia đình dẫn đến khiếu nại.

Dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và UBND huyện Thái Thuỵ không bố trí được tài chính để thự hiện dự án.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, ngày 3/8/2016 UBND tỉnh Thái Bình có văn bản giao liên danh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Phú Hưng và Công ty cổ phần Lam Sơn Thái Bình làm chủ đầu tư dự án. Liên danh có trách nhiệm xử lý các tồn tại của dự án, tiếp tục bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân. Tuy nhiên đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn thành thủ tục để giao nhà đầu tư mới thực hiện dự án theo quy định.

“Việc UBND tỉnh Thái Bình có văn bản giao liên danh làm chủ đầu tư trong khi chưa xử lý việc đã giao UBND huyện Thái Thuỵ làm chủ đầu tư trước đây là chưa tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Thái Thuỵ và các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Dự án trên đất rừng phòng hộ

Đáng chú ý, tại Dự án nâng bãi ổn định Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thuỵ, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến đê biển số 8 từ Km26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thuỵ, UBND tỉnh Thái Bình đã giao triển khai thực hiện các dự án, ứng vốn cho các nhà thầu thi công, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định.

Dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi trên 149 ha rừng phòng hộ, chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án, chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với đất nuôi trồng thuỷ sản của các hộ dân, diện tích trên 170 ha.

Hoàng Hưng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn