• Zalo

Hàng loạt dự án bất động sản TP.HCM ách tắc do quy hoạch 1/500?

Bất động sản Thứ Năm, 06/06/2019 16:47:00 +07:00

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, hiện hàng loạt dự án BĐS đang ách tắc do duyệt quy hoạch 1/500 một cách máy móc.

Ngày 6/6, nói về đề xuất thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các dự án đầu tư xây dựng cho nhà đầu tư và người sử dụng đất, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, hiện hàng loạt dự án BĐS đang ách tắc do duyệt quy hoạch 1/500 một cách máy móc.

Theo ông Châu, Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị quy định "Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư". Do vậy, việc đề xuất thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các dự án đầu tư xây dựng cho nhà đầu tư, người sử dụng đất của Hiệp hội bất động sản là không phù hợp.

Khoản 1 Điều 14 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về các hành vi bị nghiêm cấm "Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trái với Hiến pháp, trái với văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên".

Do đó, việc Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc thụ lý hồ sơ dự án nhà ở đã có quyết định chủ trương đầu tư cũng không phù hợp quy định pháp luật.

tphcm 3

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, hiện hàng loạt dự án BĐS đang ách tắc do duyệt quy hoạch 1/500 một cách máy móc.  (Ảnh: Thy Huệ).

Để có cơ sở giải quyết kiến nghị, Hiệp hội đề xuất UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở ngành có liên quan, phân tích, tổng hợp, xây dựng quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự thảo văn bản trình UBND thành phố báo cáo Bộ Xây dựng, Thủ tướng để được xem xét hướng dẫn thực hiện hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi thi hành.

Hiệp hội nhận thấy ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng và chưa tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc hiện nay về thẩm duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của gần như tất cả các dự án đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM.

Bởi lẽ, vẫn có trường hợp dự án chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND thành phố nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Hiệp hội cho rằng, quy định "Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư" là vấn đề dẫn đến xung đột pháp luật, thể hiện sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đất đai".

Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị quy định "Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư", quy định này không thống nhất với Luật Đất đai và Luật Đầu tư.

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 6 Luật Đất đai quy định "Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan". Tại Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư quy định "Nhà đầu tư là tổ chức" hoặc "Nhà đầu tư là cá nhân".

Khoản 8 Điều 33 Luật Đầu tư quy định "Nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh là nhà đầu tư thực hiện dự án. Như vậy, Hiệp hội cho rằng, cả "chủ đầu tư dự án" hoặc "nhà đầu tư thực hiện dự án" hoặc "người sử dụng đất" đều có quyền tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư.

bat-dong-san

HoREA cho rằng những vướng mắc này cần được xem xét, giải quyết trong phạm vi thẩm quyền của thành phố. (Ảnh: Thy Huệ).

"Do cách hiểu máy móc về quy định tại Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị mà hiện nay gần như tất cả các dự án đầu tư sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành "Quyết định chủ trương đầu tư" đều bị ách tắc, vì Sở Quy hoạch Kiến trúc không thụ lý hồ sơ của "Nhà đầu tư" trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng, mà yêu cầu phải là hồ sơ của "Chủ đầu tư" dự án", ông Lê Hoàng Châu nói.

Ngoài ra, hiện chỉ có TP.HCM và Hà Nội có Sở Quy hoạch và Kiến trúc, còn lại 61 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương khác không có Sở này mà chỉ có Sở Xây dựng và trong Sở Xây dựng có phòng chức năng về quy hoạch kiến trúc.

Vì vậy, tất cả 61 địa phương này không bị vướng thủ tục thẩm duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của "Nhà đầu tư" dự án và thủ tục chấp thuận "Chủ đầu tư" dự án. Do vậy, Hiệp hội nhận thấy vướng mắc này cần được xem xét, giải quyết trong phạm vi thẩm quyền của thành phố.

Trước vướng mắc này, Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị, như sau: "Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư, người sử dụng đất tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư" để giải quyết triệt để vấn đề xung đột pháp luật nêu trên.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và giải quyết hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng dự án) đã có "Quyết định chủ trương đầu tư" của UBND thành phố, để giải quyết ách tắc này.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều