Hàng loạt doanh nghiệp có thể không được tự in hóa đơn

(VTC News) - Thời gian tới, có thể doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn, còn lại phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính, ông Cao Anh Tuấn thừa nhận, tình trạng doanh nghiệp lợi dụng việc cho phép tự in hóa đơn để trốn thuế, chiếm đoạt thuế xuất phát từ quy định thông thoáng cho phép thành lập doanh nghiệp mới để tự in hóa đơn. Vấn đề này đã trở nên nổi cộm trong thời gian qua.
 

 

Chính vì vậy, “Bộ Tài chính đã báo cáo với Chính phủ về tình trạng này. Chính phủ đồng ý sửa đổi nhanh Nghị định 51 theo hướng phân loại doanh nghiệp”-Ông Cao Anh Tuấn nói.

Theo đó, chỉ doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng hoặc được duyệt dự án đầu tư mới được phép tự in hóa đơn. Còn những doanh nghiệp có vốn dưới 15 tỷ đồng, thường xuyên thay đổi địa chỉ, không có cơ sở sản xuất cố định thì trong năm đầu phải mua hóa đơn tại cơ quan thuế địa phương.

“Sau một năm, Tổng cục Thuế sẽ đánh giá lại số doanh nghiệp này, nếu doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu khi thực hiện pháp luật về hóa đơn, về thuế thì sẽ được phép tự in hóa để bảo đảm việc kê khai khấu trừ thuế và hoàn thuế.”-Ông Cao Anh Tuấn nói tiếp.

Được biết, Nghị định 51 sửa đổi đang được cơ quan thuế trình xin ý kiến Chính phủ. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2014 nếu được thông qua.

Minh Loan

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN