Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hàng loạt điểm yếu của Đại học Quốc gia TP.HCM

(VTC News) - Thủ tướng đã chỉ ra hàng loạt các hạn chế của Đại học Quốc gia TP.HCM và đề nghị đơn vị này phải vươn lên vị trí top đầu của Châu Á.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM).

Hang loat diem yeu cua Dai hoc Quoc gia TP.HCM hinh anh 1

 Đại học Quốc gia TP.HCM

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, Đại học Quốc gia TP.HCM cần tập trung để sớm khắc phục những hạn chế như cơ sở đào tạo lớn nhưng chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí đầu tàu, chưa có ảnh hưởng lan tỏa nhiều trong hệ thống giáo dục của cả nước.

Sự đổi mới trong quản lý và hoạt động chuyên môn của Đại học Quốc gia TP.HCM chưa cao.

Đại học Quốc gia TP.HCM chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị gắn với nhu cầu thực tiễn phát triển đất nước và địa phương.

Cơ sở vật chất của Đại học Quốc gia TP.HCM chậm hoàn thiện, hiện đại hóa, đặc biệt công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tiếp tục giữ vững vị thế là “cánh chim đầu đàn” trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam và hướng đến vị trí trong tốp đầu Châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, văn hóa và tri thức Việt Nam.

Về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM phải là đơn vị tiên phong trong khởi nghiệp, khởi nguồn của những ước mơ khởi nghiệp.

Đại học Quốc gia TP.HCM phải là nơi khuyến khích, ươm trồng những tài năng khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ danh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, những con người xuất sắc ở các lĩnh vực khác nhau góp phần làm rạng danh nền giáo dục và đào tạo Việt Nam trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trên tinh thần đó, Đại học Quốc gia TP.HCM cần tiếp tục phát huy tốt những việc đã làm như phát huy hiệu quả khu công nghệ phần mềm, hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đại học Quốc gia TP.HCM cần phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong 100 trường đại học hàng đầu Châu Á; tăng gấp đôi số lượng công bố quốc tế so với hiện nay.

Ngoài ra, Đại học Quốc gia TP.HCM cần có các chính sách cụ thể để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Về phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, Thủ tướng yêu cầu Đại học Quốc gia  TP.HCM cần tiếp tục tăng cường hội nhập, hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới.

Đơn vị này cần xây dựng thí điểm mô hình thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ cao về tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tự chủ phải gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm xã hội; không thể thực hiện tự chủ khi chưa chuẩn bị về nhận thức, năng lực, trách nhiệm xã hội.

Đại học Quốc gia TP.HCM chủ động xây dựng và hoàn thiện mô hình quản trị đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam; thực hiện phân cấp mạnh cho các trường, các viện thành viên.

>>> Xem thêm: Đại học Quốc gia TP.HCM có Phó giám đốc mới

Minh Đức
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận