Hàng loạt dép sandal chứa hóa chất cực độc có thể gây lở loét

Các cơ quan chức năng Tây Ban Nha, Đức vừa ra lệnh thu hồi hàng loạt dép sandal do nghi ngờ những sản phẩm này chứa hóa chất độc hại.

Theo danh sách thu hồi sản phẩm RAPEX của Liên minh châu Âu, mới đây một loạt các loại dép sandal có nguồn gốc từ Pakistan, Trung Quốc đã bị các cơ quan chức năng tại Tây Ban Nha, Đức thu hồi do nghi ngờ các sản phẩm này chứa chất độc hại.

Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm sandal nữ của ba hãng Lola Cruz, Infinity, Bibi Lou và sandal nam của hãng Traveris. Các loại dép này đều thuộc danh mục các sản phẩm quần áo, vải vóc và phụ kiện thời trang.
Dép sandal nữ của hãng Lola Cruz bị thu hồi do chứa chất độc hại. Ảnh: European Commission 

Dép sandal nữ của hãng Lola Cruz bị thu hồi do chứa chất độc hại. Ảnh: European Commission 

Theo như thông tin được đưa ra, các loại dép nằm trong danh sách thu hồi đều chứa một hàm lượng lớn hóa chất Crom. Chất này chiếm tới 37mg/kg trong mỗi sản phẩm. Các nhà nghiên cứu cho biết, chất Crom VI là chất mà con người rất mẫn cảm và dễ gây ra các triệu chứng dị ứng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quang - bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết, không ít trường hợp do sử dụng giày dép không có chất lượng tốt đã phải vào viện để điều trị đôi chân mẩn đỏ, ngứa, thậm chí nổi mụn, chẩy nước và sưng phồng. Bất kỳ loại hóa chất nào khi tiếp xúc với da đều có thể gây nguy cơ viêm da dị ứng tùy theo cơ địa người sử dụng.

Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, trong kỹ thuật sản xuất da giày, công nghệ thuộc da thường phải dùng Crom III - một dạng crom được chế tạo từ crom VI qua phản ứng một chiều. Tuy nhiên, trong quá trình chế tạo, nếu công nghệ xử lý không đảm bảo thì rất có thể một lượng Crom VI sẽ còn tồn dư lại. Crom VI là một hóa chất kim loại nặng rất độc hại.

Các sản phẩm trên đều không đáp ứng tiêu chuẩn REACH của châu Âu và hiện đã bị thu hồi ngay tại biên giới các nước thuộc khu vực Liên minh châu Âu. Để đảm bảo an toàn của bản thân cũng như cộng đồng, người tiêu dùng hãy lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng cũng như có chứng nhận an toàn sức khỏe, tránh những tổn hại không đáng có về cả tinh thần lẫn vật chất.

Nguồn: VietQ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN