Hàng loạt chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 6/2018

Kinh tếThứ Sáu, 01/06/2018 08:42:00 +07:00

Giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch mà không phải xin phép, hộ nghèo được hỗ trợ 90% chi phí bảo hiểm nông nghiệp, thủ tục công nhận làng nghề truyền thống, chủ đầu tư chịu hoàn toàn chi phí phá dỡ nếu xây dựng sai phép... là một số chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2018.

Xây sai phép phải chi trả toàn bộ phí phá dỡ

Thông tư 03/2018 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 12/6) quy định, với công trình thi công sai phép, hoặc không có Giấy phép mà đang xây dựng thì phải dừng thi công kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính...

Cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư xây dựng công trình sai phép bị xử phạt vi phạm hành chính, bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm và có trách nhiệm phải chi trả toàn bộ chi phí liên quan.

Hỗ trợ đến 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo (BHNN)

Theo Nghị định 58/2018 (có hiệu lực từ ngày 5/6), các cá nhân, tổ chức sản xuất nông nghiệp nằm trong chính sách hỗ trợ BHNN của Nhà nước sẽ được hưởng mức hỗ trợ như sau:

Cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ tối đa 90% phí BHNN; cá nhân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tối đa 20% phí BHNN; tổ chức sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn áp dụng khoa học công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến, hướng tới nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường được hỗ trợ tối đa 20% BHNN.

Đồng thời, BHNN cũng sẽ hỗ trợ nếu các đối tượng bị rủi ro thiên tai, bão, lốc, sét, mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất, nắng nóng, hạn hán, rét hại, bệnh dịch được công bố hoặc xác nhận của cơ quan Nhà nước.

chinh sach kt

 Nhiều chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ 6/2018. (Ảnh minh họa)

Công nhận làng nghề truyền thống

Nghị định 52/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/6) quy định một số nội dung, chính sách phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề, trong đó có hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ đề nghị công nhận làng nghề truyền thống.

Theo đó, hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản tóm tắt quá trình hình thành, phát triển của nghề truyền thống.

- Bản sao giấy chứng nhận, huy chương đã đạt được trong các cuộc thi, triển lãm trong nước và quốc tế hoặc có tác phẩm đạt nghệ thuật cao được cấp tỉnh, thành phố trở lên trao tặng (nếu có). Đối với những tổ chức, cá nhân không có điều kiện tham dự các cuộc thi, triển lãm hoặc không có tác phẩm đạt giải thưởng thì phải có bản mô tả đặc trưng mang bản sắc văn hóa dân tộc của nghề truyền thống.

- Bản sao giấy công nhận Nghệ nhân nghề truyền thống của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

Theo quy định, UBND cấp huyện lập hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống theo tiêu chí và trình UBND cấp tỉnh xét công nhận. Trong vòng 30 ngày làm việc, UBND cấp tỉnh thành lập Hội đồng xét duyệt, chọn những đối tượng đủ tiêu chuẩn và ra quyết định và cấp bằng công nhận nghề truyền thống.

Buôn bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa mà không phải xin phép

Nghị định 51/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/6/2018) sửa đổi Nghị định 158/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa (SGDHH). Theo đó, một số sản phẩm có thể được giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa mà không cần xin phép.

Để đưa hàng hóa vào mua bán qua SGDHH thì tùy theo từng loại hàng hóa mà thực hiện như sau:

- Đối với các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện, hạn chế kinh doanh thì SGDHH phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền chấp thuận để niêm yết giao dịch trên SGDHH.

- Đối với những mặt hàng không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện thì SGDHH có trách nhiệm gửi hồ sơ thông báo với Bộ Công Thương trước khi chính thức niêm yết giao dịch.

Video: Quân đội làm kinh tế - Nên hay không nên?

Áp dụng cách tính trị giá hải quan hàng xuất khẩt mới

Nghị định 59/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ 05/6/2018) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP nêu rõ  quy định mới về trị giá hải quan hàng xuất khẩu.

Theo đó, trị giá hải quan hàng xuất khẩu là giá bán của hàng hóa (GBHH) tính đến cửa khẩu xuất, không bao gồm phí bảo hiểm quốc tế và phí vận tải quốc tế, được xác định theo trình tự các phương pháp sau:

- GBHH tính đến cửa khẩu xuất bao gồm giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hóa đơn thương mại và các khoản chi phí liên quan;

- GBHH xuất khẩu giống hệt, tương tự trên cơ sở dữ liệu trị giá hải quan và tại thị trường Việt Nam sau khi quy đổi về GBHH tính đến cửa khẩu xuất tại thời điểm gần nhất so với ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu của lô hàng đang xác định trị giá;

- GBHH xuất khẩu do cơ quan hải quan thu thập, tổng hợp, phân loại

Mai Tâm
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn