Hàng loạt ca nhiễm mới, thiệt mạng vì Covid-19 trên khắp thế giới

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 22/02/2020 09:20:31 +07:00
(VTC News) -

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hơn trên phạm vi thế giới những ngày qua khi Hàn Quốc, Iran, Italia ghi nhận sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm bệnh và các trường hợp thiệt mạng.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 142 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 346, nhảy vọt so với số liệu chỉ 2 ngày trước đó. Sự gia tăng đột biến này có liên quan tới trường hợp một bệnh nhân "siêu lây nhiễm", người lây truyền virus cho hơn 40 người trong thời gian đi lễ tại nhà thờ khi nhiễm bệnh. 

Trong tuyên bố hôm qua, Tổng thống Moon Jea-in nhấn mạnh các diễn biến của dịch Covid-19 tại nước này đã bước vào giai đoạn "rất nghiêm trọng" sau khi trường hợp thiệt mạng thứ 2 vì virus corona chủng mới được ghi nhận ở quốc gia Đông Bắc Á.

Hàng loạt ca nhiễm mới, thiệt mạng vì Covid-19 trên khắp thế giới - 1

Các hành khách tới sân bay Fiumicino, Italia. (Ảnh: Reuters)

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm Covid-19 chạm mốc 727 trường hợp, 628 trong số đó được ghi nhận ở du thuyền Diamond Princess. 2 ca nhiễm trong số này đã thiệt mạng. 

Nhiều chuyên gia lo ngại Diamond Princess có thể trở thành một ổ dịch tiềm tàng mang theo mầm bệnh lây lan ra khắp thế giới. Hàng trăm hành khách đến từ hơn 50 quốc gia trên tàu đang chờ đón các chuyến bay về nước, dẫn đến nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm toàn cầu. Hôm 21/2, 2 người sơ tán từ Diamond Princess về Autralia bị xác nhận nhiễm Covid-19. 14 du khách Mỹ trên con tàu Nhật Bản cũng cho kết quả dương tính với virus ngay trước khi họ lên máy bay. 

Bên ngoài châu Á, các trường hợp nhiễm bệnh mới liên tiếp được ghi nhận ở Iran, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Lebanon, Israel và Italia. 

Iran hôm 21/2 xác nhận thêm 13 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên tới 18 người. Quốc gia Tây Á này ghi nhận 4 trường hợp thiệt mạng. Diễn biến mới phức tạp buộc giới chức ở thành phố Qom, nơi có 7 ca nhiễm phải đóng cửa hàng loạt các trường học, dừng mọi hoạt động tôn giáo. 

Bộ Y tế Israel hôm 21/2 xác nhận ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là 1 trong 11 người Israel vừa về nước vào sau khi 2 tuần bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản. 10 người còn lại cho kết quả âm tính. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Lebanon Hammad Hassan thừa nhận công dân nước này trở về từ thành phố Qom ở Iran trở thành ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Lebanon. Vẫn còn 2 ca nghi nhiễm ở Lebanon đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Video: Tàu Diamond Princess có hàng trăm người nhiễm Covid-19

Vươn sang châu Âu, Italia bất ngờ nổi lên thành điểm nóng của dịch bệnh. Chỉ trong ngày 21/2, Itala ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 19 trường hợp. Cụ ông 78 tuổi ở thành phố Padua là người Italia đầu tiên thiệt mạng do Covid-19. 

Giới chức Mỹ hôm 21/2 cũng thông báo về 34 trường hợp nhiễm bệnh mới, trong đó có 21 trường hợp trở về từ nước ngoài và 13 trường hợp được ghi nhận tại Mỹ. 

Canada hôm 21/2 ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mà họ gọi là sự cố đặc biệt nghiêm trọng. Người phụ nữ này chưa từng tới Trung Quốc, nhưng trở về từ Iran. 

Bình luận về ca nhiễm thứ Covid-19 thứ 9 của Canada, quan chức y tế Canada cho rằng trường hợp trên có thể là cảnh báo cho thấy cơ chế lây truyền khá rộng rãi của virus.

Bên cạnh những thông tin tiêu cực đó, vẫn có những diễn biến lạc quan như ở châu Phi, công dân nhiễm Covid-19 duy nhất ở châu lục này tại Ai Cập cho kết quả âm tính với virus sau vài ngày điều trị. 

Triều Tiên, người hàng xóm của Trung Quốc vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào. Đặc khu Macau của Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 2 tuần qua. 

Mặc dù vậy, nhìn trên tổng thể, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng cánh cửa cơ hội ngăn chặn sự lan rộng trên phạm vi quốc tế của Covid-19 đang dần đóng lại sau khi các trường hợp nhiễm mới liên tục được ghi nhận ở Iran và Lebanon. Dù vậy, ông tin rằng cơ hội ngăn chặn Covid-19 vẫn còn.

"Mặc dù cánh cửa cơ hội ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang thu hẹp, chúng ta vẫn còn cơ hội. Nếu chúng ta không làm vậy, nếu chúng ta phung phí cơ hội, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng", ông nói trong cuộc họp báo tối muộn 21/2.

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !