Hàng loạt ca ngộ độc rượu, Hà Nội tổng lực truy tìm rượu 'vừa đi vừa nấu'
  • Zalo

Hàng loạt ca ngộ độc rượu, Hà Nội tổng lực truy tìm rượu 'vừa đi vừa nấu'

Sức khỏe Thứ Sáu, 03/03/2017 07:46:00 +07:00

Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội vừa họp khẩn bàn giải pháp tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu, sau khi thời gian gần đây liên tiếp có các nạn nhân cư trú tại Hà Nội phải nhập viện vì ngộ độc rượu.

Trước thực trang liên tiếp trong mấy ngày cuối tháng 2, đã có một số bệnh nhân nam cư trú trên địa bàn Hà Nội phải vào Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu, điều trị vì bị ngộ độ rượu, trong đó đáng chú ý ca súc miệng bằng cồn và ca chủ ý uống rượu pha cồn công nghiệp, cuối giờ chiều 2/3, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế nhận được thông tin về việc một số người dân ở Hà Nội đang cấp cứu tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) do ngộ độc rượu.

nn-nhan-ng-c-ru-ti-trung-tam-chng-c

 Nạn nhân ngộ độc rượu trên địa bàn Hà Nội đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Cụ thể, từ ngày 22/2 – 27/2, Trung tâm Chống độc ghi nhận có 5 bệnh nhân nam tuổi từ 40-54, trong đó có 2 bệnh nhân tâm thần, 3 bệnh nhân tiền sử nghiện rượu.

Các bệnh nhân cư trú tại 5 quận, huyện của Hà Nội (gồm: Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình và Thanh Xuân) và đều nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ, hôn mê.

Qua kết quả xét nghiệm các bệnh nhân cho thấy, nồng độ methanol trong máu cao (từ 40,9-318 mg/dl) và được chẩn đoán ngộ độc methanol.

“Đánh giá ban đầu cho thấy, các bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng, những người bị ngộ độc có địa chỉ cư trú xa nhau, không uống rượu cùng một địa điểm.

Do vậy, cơ quan chức năng nghĩ nhiều đến rượu nấu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác”- ông Trần Văn Chung nói.

Ngay sau khi điều tra các bệnh nhân, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi Cục ATVSTP báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kết quả điều tra 5 trường hợp ngộ độc methanol.

Mặt khác, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở những xã, phường có bệnh nhân ngộ độc rượu, tập trung truy xuất nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm phân tích, đánh giá kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.

Trong một diễn biến có liên quan, Sở Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội đôn đốc các quận/huyện/thị xã chỉ đạo các xã/phường/thị trấn đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, xử lý nghiêm việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm phân tích đánh giá kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm-Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, cần phải tăng cường tuyên truyền tác hại do uống rượu, chất có cồn không rõ nguồn gốc, không nhãn mác.

Bên cạnh đó, ngành Công thương phải phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là những loại rượu không nguồn gốc và nhãn mác cụ thể. Và người dân khi có biểu hiện nghi có ngộ độc rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Video: Cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng loạt ca ngộ độc rượu, Hà Nội tổng lực truy tìm rượu 'vừa đi vừa nấu'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin