• Zalo

Hàng không không chở khách cố tình phớt lờ COVID-19

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 18/02/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Những hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19 sẽ bị ngành hàng không từ chối vận chuyển.

Nội dung được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trong văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan đơn vị trong ngành ngày 17/2.

Hàng không không chở khách cố tình phớt lờ COVID-19 - 1

Hàng không tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19.

Theo đó, lãnh đạo ngành hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế) trong phòng, chống dịch.

Đồng thời hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website hoặc trên ứng dụng tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration).

Đáng chú ý, những trường hợp hành khách không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh sẽ bị từ chốt vận chuyển.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Tại các cảng hàng không, lực lượng chức năng cần nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục, tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe. Tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu vầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Ngoài ra, các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp