• Zalo

Hàng hóa từ Hải Dương vẫn dừng ở 'cửa ngõ' Hải Phòng

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 22/02/2021 14:23:26 +07:00
(VTC News) -

Ngày 22/2, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục phát đi văn bản số 561 gửi UBND TP Hải Phòng nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời gian dịch COVID-19.

Theo đó, hiện nay rau màu vụ đông của Hải Dương đang vào mùa thu hoạch rộ với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá; trong đó cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương với khoảng gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông.

Hàng hóa từ Hải Dương vẫn dừng ở 'cửa ngõ' Hải Phòng - 1

Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để nông sản được lưu thông xuất khẩu. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo kế hoạch, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2/2021 đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan... theo hợp đồng mà các doanh nghiệp đã ký kết với đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.

Cũng theo UBND tỉnh Hải Dương, để đạt được khối lượng hàng nông sản xuất khẩu của Hải Dương như trên, trong nhiều năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương và các Bộ, ngành Trung ương đã rất nỗ lực trong đàm phán xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, tạo uy tín cho hàng nông sản của Việt Nam vào được các thị trường khó tính như: vải, nhãn xuất khẩu sang Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Australia; cà rốt xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông; bắp cải xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc; hành, tỏi xuất khẩu sang Malaysia.

"Việc không thực hiện và giao hàng đúng hợp đồng xuất khẩu ký kết không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín đối với hàng nông sản của Việt Nam.

Từ thực tế nêu trên, UBND tỉnh Hải Dương một lần nữa để nghị UBND TP Hải Phòng sớm quan tâm, tạo điều kiện để nông sản của Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng kịp thời xuất khẩu", văn bản của UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ.

Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản số 558 gửi tới UBND TP Hải Phòng đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hải Dương, thống nhất tạo điều kiện cho việc trung chuyển hàng hóa để giảm bớt các điều kiện, thủ tục trên nguyên tắc bảo đảm phòng chống dịch. Trong đó, Hải Dương đề nghị đối với hàng hóa chở bằng xe đầu kéo có thể đổi đầu kéo và lái xe đi từ Hải Dương bằng đầu kéo và lái xe từ Hải Phòng...

Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng hóa từ Hải Dương vẫn dừng ở 'cửa ngõ' Hải Phòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp