Hàng hóa nằm chờ tại cửa khẩu, Bộ Công Thương lên tiếng gỡ vướng

(VTC News) - Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan chấp nhận C/O mẫu E mới để thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Ngày 23/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính về việc thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN với Trung Quốc (ACFTA).

Theo đó, việc chấp thuận giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu E là do thực hiện theo Thông tư số 12/2019 của Bộ Công Thương quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong ACFTA để thực hiện cam kết của hai bên về việc triển khai Nghị định thư năm 2015 sửa đổi chương xuất xứ hàng hóa.

Hang hoa nam cho tai cua khau, Bo Cong Thuong len tieng go vuong hinh anh 1

 Ô tô tải nguyên chiếc tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). (Ảnh: Lương Bằng)

Tuy nhiên, trong khoản 2 Điều 15 Phụ lục I (Quy tắc xuất xứ hàng hóa) của Nghị định thư năm 2015 sửa đổi ACFTA cũng đưa ra quy định: “Khi cần thiết, phụ lục này có thể được rà soát và sửa đổi theo yêu cầu của các bên và việc rà soát, sửa đổi này có thể được Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc đồng ý thông qua”.

Bộ Công Thương cho biết, theo kết quả Phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp ASEAN - Trung Quốc từ ngày 21 đến 22/5/2019 tại Thái Lan, các nước ASEAN và Trung Quốc thống nhất thời điểm thực thi C/O mẫu E mới và quy tắc xuất xứ hàng hóa mới kể từ ngày 1/8/2019.

Do đó, theo thỏa thuận tại các công thư ngày 16/8 và 20/8/2019 của Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cấp đồng chủ trì của Ủy ban hỗn hợp ASEAN - Trung Quốc qua kênh Ban thư ký ASEAN, Trung Quốc sẽ cấp C/O mẫu E mới từ ngày 20/8/2019 và hai bên đồng thời chấp nhận cả 2 loại C/O mẫu E mới và C/O mẫu E cũ từ ngày 20/8 đến hết ngày 31/8/2019.

“Như vậy, việc Trung Quốc cấp C/O mẫu E mới theo mẫu quy định tại phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BCT từ ngày 20/8/2019 phù hợp với thỏa thuận của các nước thành viên ACFTA”, Bộ Công thương khẳng định.

Do đó, Bộ Công thương cũng thông báo với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chấp nhận C/O mẫu E mới theo thỏa thuận giữa các nước thành viên ACFTA theo thông báo mới đây của Trung Quốc và ASEAN.

Cũng liên quan đến C/O mẫu E, ngày 23/8 Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trong bộ hướng dẫn về C/O mẫu E đối với hàng xuất khẩu.

Theo đó, từ ngày 20/8 đến hết 31/8/2019, tùy theo đề nghị của thương nhân xuất khẩu, có thể cấp C/O mẫu E cũ theo quy định hiện hành hoặc C/O mẫu E mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT.

Từ ngày 1/9/2019 sẽ áp dụng việc cấp C/O mẫu E mới, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT theo đúng quy định về thỏa thuận của các bên trong ACFTA.

Trước đó, các doanh nghiệp phản ánh, từ 20/8, nhiều container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của doanh nghiệp Việt Nam bị ùn tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh (Lạng Sơn). Nguyên nhân là phía Trung Quốc cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) theo mẫu mới, khác mẫu trước đó. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp mang mẫu giấy C/O mới này đến cơ quan hải quan Việt Nam để làm thủ tục thì lại không được chấp nhận. 

7 tháng, Việt Nam xuất siêu 1,8 tỷ USD

7 tháng, Việt Nam xuất siêu 1,8 tỷ USD

Bộ Công Thương cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong 7 tháng đầu năm tăng cả hai chiều, đạt 288,48 tỷ USD, tăng 7,9%.
 
Bộ Công Thương lập hội đồng kỷ luật Vụ trưởng Thị trường trong nước

Bộ Công Thương lập hội đồng kỷ luật Vụ trưởng Thị trường trong nước

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ra quyết định xem xét kỷ luật vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước vì vi phạm quy chế làm việc. 
Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU