Hàng hóa bắt đầu ùn ứ tại các cửa khẩu ở Cao Bằng

Thị trườngThứ Năm, 16/04/2020 08:55:19 +07:00
(VTC News) -

Những ngày gần đây, tại các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng hóa chờ thông quan qua biên giới.

Hiện nay, tại Cao Bằng chỉ có 2 cửa khẩu được phép thông quan hàng hóa với Trung Quốc là Cửa khẩu Trà Lĩnh và Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng với hàng xuất khẩu chủ yếu là hoa quả, nông lâm sản và hàng nhập khẩu là nguyên liệu ngành dệt may, khai thác, chế biến khoáng sản…

Tình trạng ùn ứ hàng hóa bắt đầu xuất hiện khi phía Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh khi làm thủ tục thông quan hàng hóa khiến các cửa khẩu phía Lạng Sơn ùn ứ nghiêm trọng nên một số đơn vị tìm hướng xuất hàng qua các cửa khẩu tại Cao Bằng.

Hàng hóa bắt đầu ùn ứ tại các cửa khẩu ở Cao Bằng - 1

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tà Lùng có khoảng hơn 70 xe ùn ứ chờ thông quan.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày tại các cửa khẩu Trà Lĩnh và Tà Lùng có khoảng 60 - 70 xe hàng phải nằm chờ do phía Trung Quốc siết chặt hơn kiểm tra phòng dịch, đồng thời, giảm thời gian làm việc từ 8h đến 14h mỗi ngày. Mặt khác, năng lực tiếp nhận, bốc xếp hàng hóa phía bên Trung Quốc cũng còn hạn chế.

Ông Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng ở cửa khẩu thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp về tình hình ùn ứ và năng lực thông quan tại Trà Lĩnh, Tà Lùng để các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên, tránh ùn ứ cục bộ ở thời điểm này. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu các Ban Quản lý các khu kinh tế cửa khẩu thường xuyên trao đổi với phía bạn để tìm cách tháo gỡ, làm sao cho hàng hóa thông quan thuận lợi hơn”.

Công Luận/VOV.vn
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp