• Zalo

Hàng chục hecta lúa ở Cà Mau chết vì phun thuốc diệt cỏ

Đời sốngThứ Năm, 27/08/2020 07:11:42 +07:00
(VTC News) -

UBND xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) vừa có báo cáo về vụ việc người dân trên địa bàn bị thiệt hại lúa do dùng thuốc bảo vệ thực vật.

UBND xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời vừa nhận được đơn yêu cầu của các hộ dân ở các ấp Trùm Thuật, Trùm Thuật A, Bảy Ghe và ấp Lung Tràm về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Nominee 10SC và Whip'S 75EW của đại lý Hai Sơn và Thanh Tùng làm chết lúa.

Kết quả xác minh của các ngành chức năng địa phương cho thấy, các hộ dân đều sử dụng thuốc đúng liều lượng theo hướng dẫn của đại lý.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc có những nơi lúa bị vàng lá và chết. Còn những cây lúa còn sống không phát triển được. Mức độ bị thiệt hại khoảng từ 30 - 80%.

Hàng chục hecta lúa ở Cà Mau chết vì phun thuốc diệt cỏ - 1

Nhiều hộ dân xã Khánh Hải sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm chết lúa.

Cụ thể, hộ ông Nguyễn Quốc Hưng có 1,1ha trong tổng diện tích 1,5ha bị thiệt hại; hộ ông Nguyễn Văn Tuấn bị thiệt hại 1,5ha trong tổng diện tích 3,3ha; hộ ông Trương Văn Lil thiệt hại 1,3ha trong tổng diện tích 5,2ha. Cả 3 hộ này đều sử dụng 2 loại thuốc Nominee 10SC và Whip’S 75EW.

Hộ ông Nguyễn Văn Cảnh chỉ sử dụng loại thuốc Whip'S 75EW đã bị thiệt hại 1,3ha trong tổng diện tích 3,3ha. Ngoài những hộ kể trên, UBND xã Khánh Hải còn ghi nhận một số trường hợp khác bị thiệt hại.

Hàng chục hecta lúa ở Cà Mau chết vì phun thuốc diệt cỏ - 2

Những cây lúa ít bị ảnh hưởng cũng không phát triển bình thường.

Đây là hai loại thuốc được người dân mua về để diệt cỏ trong ruộng lúa.

Tuy nhiên, sau khi phun thì bị thiệt hại như cơ quan chức năng địa phương đã ghi nhận.

Trước tình hình nêu trên, UBND xã Khánh Hải đã mời chủ đại lý Hai Sơn, Thanh Tùng cùng đại diện công ty phân phối và các hộ bị thiệt hại để tìm hướng tháo gỡ, giúp nông dân phục hồi sản xuất.

Tuy nhiên, các bên có liên quan vẫn chưa thống nhất được mức hỗ trợ.

Hiện cơ quan chức năng Cà Mau đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: