Hàng chục chiếc F-35 xuất hiện gần khu vực Kaliningrad sẽ giúp Mỹ kiềm chế Nga?

(VTC News) - Mỹ dự tính sẽ chuyển giao số lượng lớn F-35 cho Ba Lan thay vì Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích kiềm chế Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một quyết định hành động “ăn chắc” khi lên kế hoạch gây áp lực chính trị và quân sự đáng kể cho Nga. Theo tuyên bố của ông, trong tương lai không xa, hàng chục máy chiến đấu F-35 sẽ xuất hiện gần biên giới Nga.

Tuyên bố của ông Trump chắc chắn có liên quan đến ý định chuyển giao cho Ba Lan “một số lượng lớn máy bay tiêm kích F-35”. Những chiếc chiến đấu cơ này, theo dự kiến, sẽ được triển khai tại các căn cứ quân sự nằm cách biên giới khu vực Kaliningrad của Nga chỉ vài chục kilomet.

Hang chuc chiec F-35 xuat hien gan khu vuc Kaliningrad se giup My kiem che Nga? hinh anh 1

 Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ. (Ảnh: quora.com)

Những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này của Mỹ được cảnh báo sẽ chuyển đến Ba Lan, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhất quyết mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Nhiều khả năng, vấn đề này sẽ được làm rõ trong tháng tới.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng đang rất quan tâm đến khả năng Mỹ chuyển giao F-35 cho Không quân Rumani, bởi nếu điều này xảy ra, có nghĩa là những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này sẽ được triển khai gần Bán đảo Crưm.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, hiện nay những chiếc F-35 của Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa tiềm tàng, bởi trong biên chế trang bị của Nga có các hệ thống phòng không mạnh mẽ, có khả năng biến những chiếc máy bay chiến đấu này thành “bia mục tiêu di động”.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ điều thêm 1.000 quân đến Ba Lan để bổ sung vào lực lượng 4.000 quân hiện đang đồn trú sát cửa ngõ Nga. Về phần mình, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã đề xuất ý tưởng xây dựng một “Pháo đài Trump” ở Ba Lan.

Video: Sức mạnh hỏa lực của chiến đấu cơ F-35.

Hiện phía Nga vẫn chưa ra bình luận nào về quyết định trên, tuy nhiên Matxcơva đã không ít lần lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và NATO xây dựng lực lượng và mở rộng về phía Đông, đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định an ninh khu vực.

Nhật Bản nói phi công chóng mặt có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn F-35

Nhật Bản nói phi công chóng mặt có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn F-35

Tình trạng chóng mặt hoặc mất phương hướng có thể là nguyên nhân khiến phi công F-35 Nhật lao máy bay xuống biển với vận tốc 1.100 km/h.
Clip: Lần đầu tiên chiến cơ tàng hình F-35 bay qua Nhà Trắng, Tổng thống Trump tự hào đứng xem

Clip: Lần đầu tiên chiến cơ tàng hình F-35 bay qua Nhà Trắng, Tổng thống Trump tự hào đứng xem

Tổng thống Trump tự hào đứng xem chiến cơ tàng hình F-35 tân tiến nhất của Mỹ bay qua Nhà Trắng, trình diễn trước Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 (Nguồn: RIA)

Văn Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU