• Zalo

Hàng chục căn nhà bỗng biến thành... ao làng

Thời sựThứ Năm, 29/08/2013 02:10:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi chính quyền ngăn hồ, hàng chục hộ dân bị nước ngập mênh mông, từng đàn cá rô phi tung tăng bơi lội trên sân nhà.

(VTC News) - Sau khi chính quyền ngăn hồ, hàng chục hộ dân bị nước ngập mênh mông, từng đàn cá rô phi tung tăng bơi lội trên sân nhà.

Khoảng 2 tháng nay, hàng chục hộ dân thôn 6, 7 và Thủ Công xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa) phải sống trong cảnh ngập lụt triền miên. Theo các hộ dân, nguyên nhân là do hồ Trành được cắt bán đất ở, chính quyền cho thi công các con đường kiên cố ngăn hồ làm nước ứ đọng, dâng lên khu dân cư.Tuy trong đợt nắng nóng nhưng nhà ông Nguyễn Hữu Lành vẫn bị ngập đến tận hè.
Tuy trong đợt nắng nóng nhưng nhà ông Nguyễn Hữu Lành vẫn bị ngập đến tận hè. 

Cuộc sống của khoảng 30 hộ dân nói trên đang bị đảo lộn. Hàng ngày, người dân phải lội qua những con ngõ với dòng nước đen kịt, rất nhiều người đã bị viêm loét, da sưng tấy. Sân vườn, thậm chí trong nhà dân cũng bị ngập nước. Hàng chục gia đình thường bị nước ngập sàn bếp, phải chuyển lên nấu trên nhà hoặc trong buồng khiến khói bay mù mịt.

Đáng nói, nước đọng lâu ngày khiến nguồn nước cũng đã bốc mùi hôi. Bà Nguyễn Thị Lưu, 58 tuổi, trú tại thôn Thủ Công bức xúc: "Nước ngập làm tràn các nhà vệ sinh, chuồng gia súc, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho khu dân cư. Nhiều hôm, rắn còn theo dòng nước bơi vào tận trong nhà. Đúng là không còn nỗi khổ nào hơn với người dân chúng tôi".


Ông Nguyễn Hữu Lành với bàn chân sưng tấy do viêm da bởi phải thường xuyên lội nước bẩn trong sân, nhà, bếp của gia đình.
Ông Nguyễn Hữu Lành với bàn chân sưng tấy do viêm da bởi phải thường xuyên lội nước bẩn trong sân, nhà, bếp của gia đình. 

Theo chân ông Trịnh Văn Dục, cán bộ thôn Thủ Công, chúng tôi đã lội qua nhiều con ngõ, các khu vườn, sân nhà ngập nước đen ngòm. Gia đình chị Phạm Thọ Loan, nước còn ngập vào tận trong nhà. Nước ngập triền miên từ trong buồng đến gian chính khiến gia đình bà Trịnh Thị Gái phải xếp đồ gỗ lên giường để chống mục.

Trong căn nhà nhỏ, đơn sơ, hằng ngày, mẹ con chị Đoàn Thị Len phải tìm cách nấu và ăn cơm trên mặt nước bẩn. Các hộ gia đình ở đây đều tâm sự, nước đọng lâu ngày khiến đàn muỗi sinh sôi nhanh chóng.


Thăm gia đình ông Nguyễn Hữu Lành, 76 tuổi, trú tại thôn 6 cùng xã, chúng tôi chứng kiến cảnh nước ngập đến tận hè nhà. Trong sân, từng đàn cá rô phi tung tăng bơi lội. Theo gia đình, đây là thời điểm nước cạn, còn sau những trận mưa, nước dâng lên tận nhà.

Lớp rêu xanh đã mọc trên sân gạch khiến sân rất trơn trượt. Cách đây không lâu, ông Lành vốn đang bị ốm lội qua sân đi vệ sinh bị trượt ngã khiến người lại mệt thêm.

Hàng chục ngày qua, bà Nguyễn Thị Lưu, thôn Thủ Công phải đi ủng nấu ăn.
 Hàng chục ngày qua, bà Nguyễn Thị Lưu, thôn Thủ Công phải đi ủng nấu ăn.

Theo người dân, toàn xã có khoảng 70 hộ gia đình (thuộc 3 thôn: 6, 7 và Thủ Công) bị ngập lụt mỗi khi trời mưa, trong đó 30 hộ gần hồ bị triền miên. Cùng là nạn nhân của hiện tượng ngập úng kéo dài, ông Trịnh Đình Dục, đại diện các hộ dân khẳng định: “Nguyên nhân của tình trạng ngập lụt này là do chính quyền cắt bán đất hồ Trành, làm đường dân sinh kiên cố ngang hồ khiến nước không thoát được. Trên con đường kiên cố vừa thi công cũng đã có cống tiêu, song cống thiết kế quá cao khiến nước không chảy hết ra đồng được”.

Ông Hoàng Huy Trung, chủ tịch UBND xã Thiệu Khánh cũng khẳng định có khoảng 30 hộ đang phải chịu cảnh ngập úng. "Khoảng 2 tháng nay, xã thi công con đường xuyên qua hồ để phục vụ khu dân sinh mới và giảm tải áp lực giao thông cho đê sông Mã để các hộ dân phải chịu ngập lâu dài. Chúng tôi cũng đã lên phương án làm rãnh thoát nước bê tông, dẫn nước trực tiếp từ khu dân cư ra đồng", ông Trung cho biết.

Hi vọng kế hoạch làm rãnh tiêu của xã Thiệu Khánh sớm được triển khai để nhân dân sớm thoát cảnh ngập lụt này.Trần Đông
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: