Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản giữ nước này ở lại Danh sách Trắng

(VTC News) - Ngày 1/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản tiếp tục giữ Seoul ở lại Danh sách Trắng được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Tokyo.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm nay (1/8) yêu cầu đối tác Nhật Bản tiếp tục giữ Hàn Quốc ở lại danh sách gồm 27 nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Nhật Bản (hay còn gọi là Danh sách Trắng).

Han Quoc yeu cau Nhat Ban giu nuoc nay o lai Danh sach Trang hinh anh 1

 Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản giữ nước này ở lại Danh sách Trắng. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Kyodo, Nhật Bản dẫn lời bà Kang Kyung-wha bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan cho biết, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono rút lại các quy định mà Nhật Bản gần đây đã áp đặt đối với lĩnh vực xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Hàn Quốc.

Dự kiến, trong cuộc họp nội các vào ngày mai (2/8), chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định là liệu có đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách này hay không. Nếu quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi Danh sách Trắng, động thái này sẽ cho phép Nhật Bản mở rộng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc thông qua việc yêu cầu các nhà sản xuất Nhật Bản phải có giấy phép cho từng trường hợp trong số hàng trăm sản phẩm công nghiệp có thể được sử dụng trong hoạt động sản xuất vũ khí.

Ngày 31/7, Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo nước này sẽ đáp trả cứng rắn nếu Nhật Bản không hủy bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Muôn kiểu 'bài Nhật' của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật

Muôn kiểu 'bài Nhật' của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật

Làn sóng "bài Nhật" vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở Hàn Quốc sau khi quan hệ 2 nước leo thang từ đầu tháng 7.
Nhật Bản tấn công ngành công nghệ Hàn Quốc, chiến tranh thương mại cận kề

Nhật Bản tấn công ngành công nghệ Hàn Quốc, chiến tranh thương mại cận kề

Tokyo siết chặt quy định xuất khẩu hóa chất sử dụng trong chip và điện thoại thông minh để tấn công ngành công nghiệp di động Hàn Quốc, theo Anadolu Agency.
Hồng Nhung/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU