Hàn Quốc yêu cầu Mỹ hỗ trợ vũ khí hạt nhân

Thế giớiThứ Ba, 09/04/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News)- Nghị sĩ Hàn Quốc nói nước này cần có vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên và "gửi thông điệp mạnh mẽ" đến Trung Quốc.

(VTC News) - Nghị sĩ Hàn Quốc nói nước này cần có vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên và "gửi thông điệp mạnh mẽ" đến Trung Quốc.

Trong chuyến đi Mỹ hôm 8/4, chính trị gia Hàn Quốc Chung Moon-joon đề ngh: "Sở hữu vũ khí hạt nhân là cách tốt nhất để chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Điều này đồng thời là thông điệp chính trị mạnh mẽ đến Triều Tiên và Trung Quốc”.

Nhân viên bảo vệHàn Quốcđứng trêncon đường dẫn đếnkhu công nghiệp chungKaesong - Ảnh: RT
Theo Yonhap, ông Chung đã lên kế hoạch đề nghị Mỹ hỗ trợ sở hữu vũ khí hạt nhân một lần nữa tại Hội nghị Chính sách hạt nhân quốc tế 2013 diễn ra vào ngày 9-10/4.


Hạ nghị sĩ Chung Moon-joon, người dự định sẽ tham gia chạy đua giành ghếTổng thống Hàn Quốc năm 2017, cho rằng: “Mỹ nên xem xét việc để cho Hàn Quốc quyền kiểm soát quân đội của riêng mình trong thời chiến hai năm tới và trì hoàn kế hoạch di chuyển Sư đoàn bộ binh thứ 2 tới phía Nam sông Hàn, Seoul. Mỹ cũng phải thúc đẩy đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để đạt được ưu tiên hàng đầu về vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà lập pháp Hàn Quốc gây sức ép với Mỹ để nhận được hỗ trợ hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang.
 Hạ nghị sĩ Chung Moon-joon - Ảnh: RT
Trước những lời lẽ đe dọa khởi động chiến tranh được đưa ra, ông Kim Sung-han - chuyên gia Quan hệ quốc tế tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul nghi ngờ rằng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rơi vàocuộc chiến tranh mới.

“Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân để củng cố quyền lực cho Kim Jong-un trong bối cảnh nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đang "mất dần sự hỗ trợ trong nước", trước nguy cơ bùng phát sự bất mãn của công chúng”, tờ USA Today trích lời ông Kim Sung-han.

“Những cuộc thử nghiệm hạt nhân luôn hữu ích trong việc nhắc nhở mọi người rằng đất nước của họ bị bao quanh bởi kẻ thù độc ác, mưu mô, chỉ có người lãnh đạo và quân đội mới có thể giữ cho đất nước được an toàn" - ông Kim nói thêm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang trở lại khi Triều Tiên thông báo có 51.000 lao động Hàn Quốc bị cấm làm việc tại khu công nghiệp chung Kaesong. Động thái này là dấu ấn quan trọng kết thúc mối quan hệ kinh tế trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hyun Oh-seok ngày 8/4 đã thúc giục Triều Tiên dỡ bỏ lệnh cấm trên, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không được lợi gì từ hành động này.

Hãng tin Chinanews của Trung Quốc dẫn lời ông Kim Yang-Gon, một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ “tạm ngưng hoạt động tại khu công nghiệp và kiểm tra tình hình xem liệu có cho phép khu công nghiệp tồn tại hay đóng cửa”.
 
Truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin ông Kim đã đi thị sát khu công nghiệp Kaesong vào sáng 8/4 và nói động thái của Triều Tiên là do “những thế lực quân sự hiếu chiến ép buộc”.

Ông Kim cáo buộc “các thế lực quân sự hiếu chiến” muốn biến Kaesong là điểm đối đầu trong bối cảnh căng thẳng quân sự tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Khu công nghiệp Kaesong nằm sâu bên trong Triều Tiên 10km có khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên và khoảng 900 công nhân Hàn Quốc đang làm việc trong các nhà máy, từ sản xuất hàng hóa đến giày và đồng hồ, cho 123 công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp này.

Linh Vy


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn