Hàn Quốc 'xuống nước' với Triều Tiên

Thế giớiThứ Năm, 25/04/2013 11:09:00 +07:00

(VTC News) - Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Seoul đề xuất đàm phán với Bình Nhưỡng để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

(VTC News) - Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Seoul đề xuất đàm phán với Bình Nhưỡng để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nói: "Chúng tôi đã đưa ra một đề nghị chính thức tới Triều Tiên để có một cuộc thảo luận tìm cách bình thường hóa các hoạt động ở khu công nghiệp Keasong và hỗ trợ những công nhân Hàn Quốc đang làm việc ở đây".

Kể từ đầu tháng 4, khu công nghiệp Keasong gần như 'nhàn rỗi' sau khi công nhân rút khỏi khu vực này trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo Yonhap, nếu đến ngày 26/4, Triều Tiên vẫn không có phản hồi cho lời đề nghị, Hàn Quốc sẽ phải "sử dụng các biện pháp cứng rắn".

khu công nghiệp keasong
Khu công nghiệp Keasong ở biên giới 2 miền Triều Tiên 

Trước đó, Bình Nhưỡng đã từ chối cho phép công nhân Hàn Quốc vào làm việc ở Keasong vì cho rằng Seoul dùng các dự án hợp tác để 'xúc phạm' lãnh đạo Triều Tiên.

Theo hãng tin RIA, có 176 công dân Hàn Quốc vẫn còn ở lại khu công nghiệp gần biên giới này. Họ được nói là đang
phải sinh sống với những điều kiện khó khăn và nguồn lương thực ít ỏi.

Yonhap cho biết, tất cả các hoạt động ở Keasong đã dừng lại từ ngày 9/4 khi Triều Tiên rút 53.000 công nhân đang làm việc cho 123 công ty Hàn Quốc.

Căng thẳng 2 miền Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng kể từ tháng 12/2012 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong 2 và thử nghiệm hạt nhân lần 3 vào ngày 12/2 vừa qua.

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn